Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ những lợi ích của cây Húng quế

Thứ sáu, 27/09/2024 | 09:12
Theo dõi ULTV trên

Cây Húng quế là một loại rau thơm được sử dụng khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, húng quế còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

húng quế

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thị Tĩnh – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh, cây húng quế có tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Đặc biệt cây thuốc này còn chứa nhiều thành phần hóa học bao gồm: tinh dầu, flavonoid, các vitamin (vitamine C, betacaroten), khoáng chất (magie, sắt, calci, kali) và giàu chất xơ tốt cho cơ thể…

Trong Đông Y cho rằng, vị thuốc nam húng quế có vị cay, tính nóng, có mùi thơm dịu nên được dùng trong các trường hợp làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giúp giảm đau.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của cây húng quế mang lại cho sức khỏe như sau:

Cây húng quế giúp giảm stress oxy hóa

Trong thành phần của húng quế có chứa các chất chống oxy hóa trong húng quế như anthocyanins và beta caroten… giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giúp làm giảm stress, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác do stress oxy hóa gây ra.

Cây húng quế giúp bảo vệ chống lão hóa da

Các chất có trong thành phần của rau húng quế còn có tác dụng giúp bảo vệ da khỏi một số tác động của quá trình lão hóa. Húng quế đã được các nhà khoa học chiết xuất và sử dụng trong các loại kem bôi giúp cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da, giảm thô ráp và nếp nhăn.

Các chất chống oxy hóa trong húng quế và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác có thể có công dụng bảo vệ làn da, nếu bạn tiêu thụ chúng như một phần của chế độ ăn uống đa dạng.

Cây húng quế giúp chống nhiễm trùng

Giảng viên Y học cổ truyền – Trường Đại học Lương Thế Vinh, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Hà, tinh dầu húng quế có tác dụng kháng khuẩn và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa một số loại nhiễm trùng.

Cây húng quế giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trong húng quế có chứa chất Eugenol giúp làm giảm huyết áp, bởi vì eugenol có thể ngăn chặn các kênh canxi trong cơ thể, làm giảm huyết áp cao và giảm các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch…

Cây húng quế giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Những hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 1 thìa húng quế tươi nặng khoảng 2,6g gồm: Canxi 4,6mg; vitamin A 6,9mcg, beta caroten 81,7mcg, beta cryptoxanthin 1,2 mcg, lutein và zeaxanthin 147 mcg, vitamin K 108, mcg.

Ngoài ra trong húng quế còn chứa nhiều thành phần khác như vitamin B, sắt, khoáng chất khác và một loạt các chất chống oxy hóa bổ sung.

Công dụng chữa bệnh của trái Khế trong Y học cổ truyền như thế nào?

Công dụng chữa bệnh của trái Khế trong Y học cổ truyền như thế nào?

Cây khế thường có hai loại: khế chua và khế ngọt. Ngoài công dụng làm thực phẩm, cây cảnh, khế chua có thể là vị thuốc chữa bệnh được sử dụng trong đông y từ rất lâu và mang lại hiệu quả cao.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ những lợi ích của cây Húng quế

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ những lợi ích của cây Húng quế

Cây Húng quế là một loại rau thơm được sử dụng khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, húng quế còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của rau dền gai

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của rau dền gai

Dền gai theo Y học cổ truyền có vị ngọt nhạt và tính hơi lạnh. Dền gai trong Đông Y có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả. Thường dùng trị phù thũng, bệnh về thận, chữa lỵ và làm thuốc điều kinh.
Bác sĩ y học cổ truyền giới thiệu những bài thuốc chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

Bác sĩ y học cổ truyền giới thiệu những bài thuốc chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

Đau mắt đỏ là căn bệnh khiến cho kết mạc của chúng ta bị viêm cấp. Nguyên nhân của bệnh này chủ yếu là do virus gây ra.
Đăng ký trực tuyến