Học phí các trường khối kĩ thuật năm 2022 là bao nhiêu, điểm chuẩn liệu có thay đổi?

Thứ ba, 16/08/2022 | 09:06

Năm học 2022-2023, các trường khối kĩ thuật có mức học phí dao động từ 18,5 - 80 triệu đồng/ năm tùy theo từng ngành.

Học phí các trường khối kĩ thuật năm 2022 là bao nhiêu?

1

Năm học 2022 – 2023, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội  đã công bố mức học phí từ rất sớm, dao động trong khoảng 22 đến 28 triệu đồng/năm học đối với chương trình chuẩn.

Đối với lộ trình tăng học phí giai đoạn 2020-2025, PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, mức học phí nhà trường đưa ra trong đề án đã được duyệt, bám theo cơ chế giá, căn cứ vào chi phí đào tạo. Với một chương trình riêng lẻ học phí tăng không quá 10% một năm so với chương trình hiện hành. Trường đảm bảo mức tăng trung bình với tất cả chương trình đào tạo không vượt quá 8%/năm. Thu chi thế nào đều được thông báo tới người học.

Học phí Đại học Công nghiệp Hà Nội 2022 - 2023 giữ nguyên mức học phí như năm học trước, học phí bình quân các chương trình đào tạo là 18.500.000 VNĐ/năm học.

Năm học 2022- 2023, Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng đã thông báo về mức học phí, cụ thể: Chương trình đào tạo đại học hệ đại trà là: 390.000 VNĐ/ tín chỉ ; Chương trình đào tạo chất lượng cao: 850.000 VNĐ/ tín chỉ.

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến năm học 2022 - 2023, học phí trung bình của chương trình chính quy đại trà các ngành là 27,5 triệu đồng/năm; chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao là 72 triệu đồng/năm; còn chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật là 55 triệu đồng/năm. Có thể thấy, mức học phí đã tăng khoảng 2 – 6 triệu đồng/ năm.

Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh thông báo thu học phí theo từng học kỳ (mỗi năm học gồm 3 học kỳ). Theo đó, năm học 2022 - 2023, học phí của hệ đại học chính quy trung bình 12-13 triệu đồng/học kỳ cho các ngành học, riêng ngành Dược học là 16-17 triệu đồng/học kỳ. Mức học phí này được giữ nguyên trong suốt năm học, năm học sau có thể tăng nhưng không vượt quá 7%/ năm.

2

Điểm chuẩn liệu có thay đổi?

Phân tích từ kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, nhiều chuyên gia, nhà giáo dục cho rằng điểm chuẩn năm nay sẽ không có nhiều biến động so với các năm trước.

Thầy Trịnh Văn Cư – Trưởng ban Tuyển sinh & Truyền thông trường ĐH Lương Thế Vinh ở Nam Định cho rằng, năm 2022, điểm chuẩn nói chung không vượt quá năm 2021.

Theo thầy Cư, các ngành hot năm nay sẽ có điểm chuẩn tương đương với năm 2021 và sẽ có một số ngành giảm.

“Năm nay, theo tôi dự đoán điểm chuẩn chủ yếu nằm trong dải 18 - 25 điểm. Tình trạng 30 điểm trượt đại học sẽ khó xảy ra”- thầy Cư nói.

Từ ngày 2/5, sĩ tử bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ ngày 2/5 theo hình thức trực tuyến. Tài khoản đăng ký là số căn cước công dân, hoặc chứng minh nhân dân, hoặc mã số định danh cá nhân do cơ quan Công an cấp.
Cao đẳng ngành Y học cổ truyền được đào tạo như thế nào?

Y học cổ truyền không chỉ là một ngành nghề bốc thuốc chữa bệnh theo phương pháp Đông Y mà còn là một hệ thống tri thức di sản văn hóa của nhiều quốc gia dùng để điều trị các chứng bệnh được thế hệ đời sau kế thừa thế hệ trước.
Bộ Y tế: Quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y, bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh gia truyền

Theo Thông tư 02/2024/TT-BYT của Bộ Y tế đã quy định đối tượng được đề nghị cấp giấy chứng nhận lương y giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền, giấy chứng nhận người có phương pháp chữa bệnh gia truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Những mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Để không bỏ lỡ thông tin quan trọng trong kỳ thi này, các sĩ tử phải biết rõ các mốc thời gian quan trọng dưới đây.