Bác sỹ thú y – cái “tâm” làm nghề

Chủ nhật, 11/12/2022 | 07:50

Cái “tâm” trong nghề là một yếu tố cực kỳ quan trọng và rất cần đối với mỗi người làm nghề. Là một người Bác sĩ thú y, “chăm sóc sức khỏe” cho các loài thú cưng, vật nuôi thì cái “tâm” lại càng được rèn giũa và trau dồi nhiều hơn.

cai tam nghe thu y 1

Các sinh viên ngành Bác sỹ thú y trường Đại học Lương Thế Vinh thường truyền tai nhau câu nói nổi tiếng của Ivan Paviov: “Bác sĩ nhân y cứu con người, Bác sĩ thú y cứu cả loài người” để tự nhắn nhủ bản thân ngoài tay nghề giỏi, thì làm công việc gì phải đặt cái “tâm” lên hàng đầu.

Cái “tâm” bao gồm:

Cái “tâm” xuất phát từ tình yêu thương vật nuôi

Bên cạnh trang bị những kỹ năng, kiến thức chuyên môn, để làm tốt công việc của một Bác sĩ thú y, phải xuất phát từ tình yêu thương động vật, thể hiện bằng những hành động cụ thể như: ân cần, nhẹ nhàng, nâng niu trong quá trình chăm sóc, điệu trị vật nuôi.

Cái khó của bác sĩ thú y hơn bác sĩ nhân ý đó là động vật không hề biết nói, nó không bảo với mình rằng bị đau ở đâu, đau như thế nào…Bằng cách quan sát, tay sờ và các kiến thức chuyên môn mà các bác sĩ thú y có lẽ là người hiểu được nỗi đau của vật nuôi nhiều nhất, hiểu được nguồn cơn của căn bệnh và biết cách chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho vật nuôi. Cũng như Bác sỹ Nhân y cứu người, Bác sĩ thú y cứu động vật cần dành tình yêu thương hoàn toàn trong đó.

Cái “tâm” xuất phát từ vai trò, trách nhiệm với nghề nghiệp, với người chăn nuôi

Bác sĩ thú y là lực lượng xung kích trực tiếp tham gia vào các hoạt động thăm khám, tư vấn, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi, xử lý dịch bệnh tại các nông hộ, các cơ sở chăn nuôi và các hoạt động liên quan đến chăn nuôi. Bên cạnh chữ “tài” về chuyên môn, mỗi Bác sĩ thú y cần đặt thêm chữ “tâm” – Tâm huyết với nghề, nhiệt thành, nỗ lực hết mình, giúp người chăn nuôi ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ dịch bệnh, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống vốn đã rất vất vả của người nông dân Việt.

Hiện nay, các vấn đề về ô nhiễm vi khuẩn, virus, mầm bệnh vào thực phẩm phần lớn là từ vật nuôi và các quá trình chế biến, vận chuyển. Và hiểu sâu xa hơn, những bệnh của vật nuôi cũng như con người là bắt nguồn từ động vật hoang dã. Bác sĩ thú y là lực lượng trực tiếp can thiệp, tư vấn và có những chiến dịch cho công tác phòng trị bệnh cho vật nuôi đối với người dân và các cơ sở trực tiếp chăn nuôi, chế biến, vận chuyển sản phẩm.

cai tam nghe thu y 2

Cái “tâm” xuất phát trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng

Nghe có vẻ ngược nhưng Bác sĩ thú y là trạm gác đầu tiên ngăn ngừa các dịch bệnh lây lan từ động vật sang người, đảm bảo an toàn thực thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Vai trò của bác sĩ thú y rất quan trọng trong xã hội hiện nay. Mỗi Bác sĩ thú y cần có cái tâm với sức khỏe của cộng đồng, để chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe con người. Cái tâm đó thể hiện thông qua việc chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh tật giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang lại các sản phẩm chăn nuôi chất lượng và an toàn; thể hiện qua các biện pháp phòng và điều trị dịch bệnh trên vật nuôi, làm tốt công tác kiểm dịch động vật.

Bác sĩ thú y phải là người sử dụng kháng sinh có trách nhiệm thể hiện thông qua việc không lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, điều trị bệnh; chẩn đoán đúng bệnh, kê đúng thuốc, đủ liệu trình sẽ góp phần giảm thiệt hại do dịch bệnh và hạn chế tình trạng kháng kháng sinh hiện nay.

>>> Xem thêm: Thực hư chuyện học ngành Bác sỹ thú y ra trường lương 20 triệu/ tháng

img_3712-223827-165829

Học Bác sỹ thú y tại trường Đại học Lương Thế Vinh

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập cao vậy nên ngành Bác sĩ Thú y đang nhận được sự quan tâm của xã hội. Việc học tập tại cơ sở và hệ đào tạo nào trở thành mối bận tâm hàng đầu của rất nhiều thí sinh và phụ huynh.

Trường Đại học Lương Thế Vinh là cơ sở giáo dục Đại học uy tín thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ năm 2022, nhà trường bắt đầu đào tạo ngành Bác sĩ Thú y hệ chính quy bằng hình thức xét tuyển tất cả các học sinh đã tốt nghiệp THPT. Với đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn cùng môi trường đào tạo quy mô, hiện đại đây sẽ là cơ hội để các sinh viên được học tập và nghiên cứu bài bản.

Bạn yêu thích ngành Bác sĩ Thú y, mong muốn có một công việc ổn định và thu nhập cao vui lòng liên hệ Trường Đại học Lương Thế Vinh để được tư vấn:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LƯƠNG THẾ VINH

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Hotline: 03.5982.5982  -  038.259.8259

Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Bác sỹ thú y đang là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn như một hướng đi mới cho bản thân. Vậy thí sinh muốn theo học ngành Bác sỹ thú y cần đăng ký xét tuyển những tổ hợp môn nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Học gì để trở thành Bác sỹ thú y?

Học gì để trở thành Bác sỹ thú y?

Ngày nay, lĩnh vực thú y và khoa học thú y ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước chỉ có khoảng 23 trường đại học đào tạo ngành này, không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội.
Ngành Bác sỹ thú y và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Ngành Bác sỹ thú y và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Nhắc đến ngành Bác sỹ thú y, không ít bạn trẻ cho rằng đây là ngành học chỉ gắn liền với động vật, bệnh lý, thuốc men,… Tuy nhiên, ngành học này thật ra lại có rất nhiều điều thú vị hơn những gì lâu nay chúng ta vẫn nghĩ.
Yêu thích ngành Bác sỹ Thú y nên đăng ký học trường nào?

Yêu thích ngành Bác sỹ Thú y nên đăng ký học trường nào?

Hiện nhiều trường đại học top đầu đào tạo ngành Bác sỹ Thú y, mở ra cho thí sinh nhiều cơ hội được theo đuổi ngành học yêu thích.
Đăng ký trực tuyến