Thứ ba, 03/05/2022 | 17:32

Với nhiều bạn kế toán ra trường sẽ có những lúc sai 1 vài thông tin khi thực hiện các nghiệp vụ trên hóa đơn GTGT. Bài viết sau sẽ hướng dẫn kế toán cách xử lý.

Khi kế toán thực hiện các nghiệp vụ trên hoá đơn GTGT, do nhiều nguyên nhân chủ quan hay khách quan kế toán có thể gặp phải trường hợp ghi sai 1 vài thông tin trên hoá đơn như: sai thuế suất, sai địa chỉ, sai tên công ty, sai mã số thuế, sai đơn giá, sai ngày tháng,…. Điều này là điều mà kế toán thường xuyên gặp phải, đặc biệt là đối với kế toán mới ra trường. Và tất cả những sai sót đã kể trên sẽ làm cho hoá đơn không hợp lệ.

Kế toán hướng dẫn cách xử lý các trường hợp viết sai hoá đơn giá trị gia tăng

1. Viết sai hóa đơn nhưng chưa xé khỏi cuống hóa đơn:

Trong trường hợp doanh nghiệp lập hoá đơn nhưng chưa giao cho khách hàng, nếu phát hiện ra hoá đơn đã lập bị sai thì có thể gạch chéo các liên và lưu trữ số hoá đơn đã lập sai

2. Viết sai hóa đơn và đã xé khỏi cuống hóa đơn:

Hoá đơn chưa kê khai thuế:

-  Thu hồi lại hoá đơn đã ghi sai, bên bán và bên mua lập biên bản thu hồi các liên của hoá đơn đã lập sai theo mẫu sau: Mẫu biên bản thu hồi hoá đơn đã lập sai. Khi đã thu hồi được hoá đơn lập sai, kế toán gạch chéo các liên và lưu trữ số hoá đơn đã lập để giải trình với cơ quan thuế khi có yêu cầu. Sau đó xuất lại hoá đơn mới theo đúng quy định

-  Sau khi thu hồi hoá đơn, kế toán dùng hoá đơn mới viết đúng để kê khai thuế. Ngày ghi trên hoá đơn lập lại là ngày hiện tại ( ngày làm biên bản thu hồi), cả 2 bên bán và mua kê khai thuế bình thường, hoá đơn đã bị thu hồi không kê khai

Hoá đơn đã kê khai thuế:

-  Khi phát hiện ra hoá đơn lập sai, người bán và người mua phải lập biên bản hoặc thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót. Người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót, hoá đơn điều chỉnh ghi rõ điều chỉnh ( tăng hay giảm) số lượng, đơn giá, thuế suất….

-  Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua(bán), thuế GTGT đầu ra(đầu vào). Hoá đơn điều chỉnh k được ghi số âm

Kế toán hướng dẫn cách xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT

Kế toán hướng dẫn cách xử lý hoá đơn viết sai

Kế toán hướng dẫn cách xử lý các trường hợp viết sai hoá đơn giá trị gia tăng

Trong trường hợp hoá đơn đã lập sai sót không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp như sai mã số thuế, địa chỉ, ngày tháng, tên công ty…thì kế toán vẫn phải làm biên bản điều chỉnh và xuất lại hoá đơn điều chỉnh thông tin theo hướng dẫn cụ thể tại công văn 4099/CT-TTHT của cục thuế TP. Hồ Chí Minh ngày 02/06/2014:

“Trường hợp Công ty lập hóa đơn giao cho khách hàng chỉ ghi sai chỉ tiêu trên hóa đơn như: Tên, địa chỉ, mã số thuế … các sai sót này không làm tăng giảm số thuế GTGT phải nộp, số thuế GTGT còn được khấu trừ thì Công ty và khách hàng lập biên bản điều chỉnh nội dung đã ghi sai, đồng thời Công ty lập hóa đơn điều chỉnh, trên hóa đơn ghi rõ nội dung đã ghi sai; nội dung điều chỉnh; số hóa đơn, ký hiệu, ngày tháng năm của hóa đơn đã lập cần điều chỉnh; hóa đơn điều chỉnh này bên bán kê khai trên bảng kê đầu ra, bên mua kê khai trên bảng kê đầu vào trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK của kỳ lập hóa đơn điều chỉnh (không điều chỉnh về doanh thu và tiền thuế GTGT nên, các chỉ tiêu này trên các bảng kê ghi bằng không (0)).”

• Chú ý: nếu hóa đơn đã kê khai thuế tuyệt đối không được hủy hóa đơn, rồi viết lại. Mà chỉ được lập hóa đơn điều chỉnh. Chỉ khi chưa kê khai thuế mới được thu hồi hóa đơn sai rồi lập biên bản hủy, rồi xuất lại.

Xem thêm: ultv.edu.vn

TheAnh

Từ khóa: kế toán
Các điều kiện để trở thành kế toán trưởng

Kế toán toán trưởng là chức vụ cực kỳ quan trọng trong bất cứ tổ chức cơ quan, doanh nghiệp nào, vậy kế toán trưởng cần đáp ứng yêu cầu chung gì?
Muốn làm nhân viên ngân hàng nên học tốt ngành gì? Học kế toán có theo ngành này được không?

Nhân viên ngân hàng là nghề nghiệp mơ ước của nhiều bạn trẻ. Đây là vị trí vừa có môi trường phát triển tốt vừa có mức thu nhập hấp dẫn.
Có nên học ngành Kế toán hay không?

Đây là nỗi boăn khoăn của các học sinh có dự định đăng ký xét tuyển ngành Kế toán. Bên cạnh đó, nhiều luồng thông tin trái chiều về cơ hội nghề nghiệp của ngành Kế toán cũng làm nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng về lĩnh vực làm việc của ngành này.
Cách xử lý việc chuyển tiền từ TK công ty sang TK cá nhân

Hiện nay, với những ưu điểm vượt trội khi thực hiện giao dịch online, việc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang cá nhân hoặc chuyển tiền từ tài khoản cá nhân vào công ty là việc thường xuyên xảy ra.