Năm 2022, giáo dục đại học Việt Nam tăng bậc trên bảng xếp hạng

Thứ ba, 04/10/2022 | 14:34

Năm 2022 là một bước nhảy vọt khi có tới 5 đại diện của Việt Nam được lọt vào bảng xếp hạng THE; có 5 cơ sở giáo dục đại học trong Bảng xếp các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 (Best Global Universities).

Giáo dục đại học Việt Nam tăng bậc trên bảng xếp hạng

Trong báo cáo trả lời chất vấn gửi đến đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức bảo đảm an toàn, nghiêm túc. Trong tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 989.863 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 98,75%.

Đây là năm đầu tiên thí sinh đang học lớp 12 thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19. Đề thi có sự phân hóa phù hợp bảo đảm khách quan để xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

nh bài viết (4)
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Tính đến 17h ngày 20/8, trong tổng số 941.759 thí sinh dự kiến đăng ký xét tuyển, đã có 616.522 thí sinh nhập nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT, với tổng số 3.094.572 nguyện vọng; trung bình mỗi thí sinh đăng ký 5,02 nguyện vọng. Đến ngày 4/9, đã có 392.184/426.480 thí sinh hoàn thành việc thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, đạt tỷ lệ 92%, về số nguyện vọng thanh toán lệ phí thành công là 2.141.192, đạt tỷ lệ là 97%. Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia đã hỗ trợ thí sinh đầy đủ trong quá trình đăng ký, thời điểm cao nhất có trên 6.000 thí sinh cùng vào hệ thống, nhưng không có hiện tượng quá tải hay lỗi kỹ thuật. Theo thống kê, số thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 giảm so với năm 2021 khoảng 20% và chỉ giảm 3,4% so với năm 2020.

Vẫn theo người đứng đầu ngành GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tiếp tục được xếp hạng cao và tăng thứ bậc trên các bảng xếp hạng uy tín quốc tế.

So với các năm trước, năm 2022 là một bước nhảy vọt khi có tới 5 đại diện của Việt Nam được lọt vào bảng xếp hạng THE; có 5 cơ sở giáo dục đại học trong Bảng xếp các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 (Best Global Universities); có thêm 2 cơ sở giáo dục đại học (tổng là 5 cơ sở) có tên trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2023...

Trong bảng xếp hạng các quốc gia về lĩnh vực giáo dục năm 2021, Việt Nam xếp thứ 59, tăng 5 bậc so với năm 2020.

Nhiều trường đại học xét tuyển bổ sung sớm

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh – Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh trúng tuyển ở đợt xét tuyển vừa qua phải thực hiện xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ từ ngày 18/9 đến trước 17h ngày 30/9.

Đại học Lương Thế Vinh xét tuyển Đại học và miễn 100% học phí năm 2022

Năm 2022 là năm đầu tiên tất các thí sinh trên cả nước thực hiện việc đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng và xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến (các năm trước thí sinh có thể đăng ký theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp bằng phiếu).

Năm nay, dù chưa kết thúc thời gian xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chỉ tiêu. Ông Chánh cho rằng thông thường, sau khi kết thúc thời gian xác nhận nhập học, các trường mới thông báo xét tuyển bổ sung nhưng năm nay các trường thông báo tuyển bổ sung rất sớm. Đó là do số thí sinh trúng tuyển vào ngành ít hơn so với chỉ tiêu, chưa kể số trúng tuyển vẫn không làm thủ tục nhập học.

Kỳ tuyển sinh năm 2022, Bộ GD&ĐT thực hiện lọc ảo chung cho nhiều phương thức xét tuyển nhằm giảm ảo nhưng tính hiệu quả có thể không cao. Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM cho rằng dù thí sinh trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo hoặc xác nhận nhưng không làm thủ tục nhập học tại trường đều gây ra ảo. Vì vậy, việc Bộ GD&ĐT lọc ảo nhưng cũng không thể giảm ảo nên các trường buộc phải tuyển bổ sung sớm để đủ chỉ tiêu.

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND.
Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Chương trình do Sở GD-ĐT phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) tổ chức tại Trung tâm GDTX huyện Long Điền - Đất Đỏ.
Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Hơn 100 sinh viên đã có dịp nghe những chia sẻ và trao đổi cùng với TS Nguyễn Vinh Quang, Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q với chủ đề “Khởi nghiệp cuộc đời”.
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.