Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Thứ sáu, 02/12/2022 | 08:53

Hơn 100 sinh viên đã có dịp nghe những chia sẻ và trao đổi cùng với TS Nguyễn Vinh Quang, Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q với chủ đề “Khởi nghiệp cuộc đời”.

xóa 3

Truyền lửa “khởi nghiệp” cho sinh viên

Với 20 năm kinh nghiệm hỗ trợ và tư vấn cho sinh viên trong và ngoài nước, TS Quang cho rằng, học đại học không phải là việc để làm, mà đó là việc nên làm, do đó sinh viên cần phải tự trau dồi thêm những kỹ năng bên ngoài nhà trường, đó được xem là hành trình khởi nghiệp đầu tiên của sinh viên trên quãng đường đại học.

Ngoài ra, TS Quang còn khuyên sinh viên không nên nhìn nhận vấn đề theo một đường thẳng rập khuôn. Thay vào đó, trong chặng đường phát triển bản thân, sinh viên cần phải linh động thích ứng và thay đổi. “Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà các bạn sinh viên cần chú ý đó là giữ được giá trị tích cực ban đầu của mình đã đề ra. Để làm được điều đó, việc đầu tiên sinh viên cần phải thực hiện đó là lập cho bản thân một bản kế hoạch cụ thể trong 4 năm học và trong 5 năm sau đại học”, TS Quang nói.

Nói về cơ hội việc làm trong thời điểm hiện tại, TS Quang khẳng định đây chính là thời điểm khó khăn nhất trong suốt những năm qua, nhưng trong những thách thức đó, cơ hội vẫn mở rộng với những sinh viên biết nắm bắt. Theo TS Quang, hiện tại, các doanh nghiệp với những công nghệ mới trong thời đại 4.0 đã thu hẹp một lượng lớn nguồn nhân lực truyền thống.

Thay vào đó, doanh nghiệp đòi hỏi nhiều hơn ở nhân viên của mình, không chỉ cần kiến thức sách vở mà kinh nghiệm thực tiễn cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cơ hội việc làm của sinh viên.

“Vì thế sinh viên hãy cố gắng dấn thân và thử thách ở những lĩnh vực mà mình đang theo học để rút ra kinh nghiệm nhiều hơn. Đó chính là vũ khí lợi hại để sinh viên cạnh tranh với các đối thủ của mình” - TS Quang bật mí.

Những vấn đề nổi cộm được giải đáp

Đặt vấn đề với diễn giả, bạn Lê Quang Thiên Vũ (sinh viên năm nhất, ĐH Mở TPHCM) cho hay, bản thân đang phân vân về thứ tự ưu tiên giữa những trải nghiệm của bản thân và việc học tập kiến thức trên giảng đường đại học.

Giải đáp vấn đề của bạn Thiên Vũ, TS Quang cho rằng, khi đi làm thực tế bên ngoài, sinh viên cần đáp ứng cả 2 yếu tố là kỹ năng thực tiễn và kiến thức tích lũy. Nhưng theo TS Quang, hầu hết các bạn sinh viên hiện nay, thậm chí là những người đã đi làm hiểu rõ điều này, nhưng không quản trị được nó.

Theo ban truyền thông trường ĐH Lương Thế Vinh thôn tin, câu hỏi được các bạn sinh viên trong hội trường hưởng ứng nhiều nhất là tại sao sinh viên lại mang trong mình tư duy làm nhân viên mà không phải làm chủ.

Lý giải điều này, TS Quang chỉ ra vấn đề chính là nằm ở bản lĩnh của từng người. “Bản lĩnh của người làm doanh nghiệp rất khác bản lĩnh của một người đang tiếp thu kiến thức như sinh viên. Nhưng không có nghĩa là sinh viên không dám bứt phá, để làm được việc này, trước hết các bạn cần trau dồi thật tốt những kiến thức mình có thể lãnh hội hiện tại rồi hẳn tính đến chuyện bứt phá tư duy của bản thân”, TS Nguyễn Vinh Quang khẳng định.

Đánh giá về chương trình học bổng Nâng bước thủ khoa, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Mở TPHCM cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được đón hơn 80 tân sinh viên là những Thủ khoa, Á khoa và sinh viên có thành tích học tập xuất sắc về đây để giao lưu. Chúng tôi rất khâm phục ý chí, tinh thần của các em khi các em đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để cố gắng học tập, đạt được ước mơ”.

img_3580-102148

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí năm 2022

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí năm 2022 và xét tuyển Đại học năm 2022 bằng 2 phương thức: Xét học bạ THPT năm lớp 12 hoặc xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT với các ngành: Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Bác sỹ thú y, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Kỹ thuật xây dựng.

Phạm vi và đối tượng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh là tất cả học sinh đã tốt nghiệp kỳ thi trung học phổ thông trên cả nước. Nhà trường tổ chức xét tuyển nhập học cho đến khi hết chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022.

Các bạn thắc mắc cần được giải đáp nhiều hơn vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Lương Thế Vinh

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại tư vấn: 03.5982.5982  -  038.259.8259

 

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy ở nhiều trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này.
Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Thông tin mới nhất về lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023

Theo đó, năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đều thay đổi so với năm ngoái.
Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin mới nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 từ ngày 1/2.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Ngày 30/1 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết thông tin cụ thể về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 7.
Đăng ký trực tuyến