Nâng cao kỹ năng tự học trong đào tạo từ xa

Thứ sáu, 25/11/2022 | 09:15

Đào tạo từ xa góp phần thúc đẩy năng lực tự học, phát huy tối đa các thế mạnh và sự làm chủ của người học.

xóa 49

Giúp người học chủ động lĩnh hội kiến thức

Theo giảng viên trường ĐH Lương Thế Vinh, đặc điểm đặc trưng nhất trong đào tạo từ xa chính là đề cao và thúc đẩy năng lực tự học của người họ. Đây được coi là hình thức học tập tối ưu vì nó phát huy tất cả các thế mạnh, sự sáng tạo của người học, giúp người học lĩnh hội kiến thức một cách chủ động và sáng tạo nhất với mô hình 40% trên lớp và 60% tự học. Qua đó, người học cần hết sức chủ động nghiên cứu các nội dung môn học lĩnh hội kiến thức qua đề cương môn học giáo trình tài liệu tham khảo được cung cấp và các tài liệu liên quan ở các nguồn học liệu khác nhau.

Đối với chương trình đào tạo từ xa, học liệu là nguồn học tập quan trọng nhất đối với tất cả học viên nội dung, bao gồm đề cương bài giảng, bài giảng video, bài giảng Powerpoint, ngân hàng câu hỏi và những tài liệu học tập liên quan khác…Người học chủ yếu dựa vào học liệu để nghiên cứu, lĩnh hội kiến thức và hoàn thành kế hoạch môn học. Do vậy thiết kế học liệu chính xác khoa học trong các bài giảng và đảm bảo tính khách quan trong ngân hàng câu hỏi là chất liệu quan trọng trong việc hỗ trợ khả năng tự học của học viên.

Bộ phận xây dựng học liệu cần bổ sung những tài liệu học tập phụ trợ đi kèm với từng môn học để chế độ có thể tải về đối với toàn bộ học liệu của học phần. Bằng cách này người học có thể dễ dàng tải tài liệu môn học cho mọi nơi, trong cả điều kiện không có mạng internet. Ngoài ra, thường xuyên rà soát chỉnh sửa bộ lọc đáp ứng yêu cầu của người học là việc làm cần thiết hỗ trợ cho việc tự học của học viên và nâng cao chất lượng của các khóa học.

Góp phần thay đổi tư duy nhận thức và thói quen

Từ tầm quan trọng của việc tự học tự nghiên cứu trong đào tạo từ xa để thành công trước tiên người học cần hiểu rõ đặc thù của hình thức đào tạo thông qua việc hiểu được đặc thù của mô hình đào tạo người học để có những điều chỉnh thay đổi về nhận thức và thói quen trong học tập.

Do đó, người học cần có một kế hoạch học tập rõ ràng, ngay từ đầu khóa vạch ra kế hoạch giúp người học đi đúng hướng được định hướng được mục tiêu học tập và sắp xếp quản lý thời gian hợp lý trong suốt khóa học, có kế hoạch học tập theo từng giai đoạn, ví dụ như kế hoạch cho kỳ học và kế hoạch cho cả khóa học.

Khi đã có kế hoạch học tập người học sẽ biết được mục tiêu ngắn và dài hạn của bản thân từ đó tập trung và nỗ lực để đạt được từ mục tiêu cho mỗi giai đoạn góp phần thành công cho mục tiêu của toàn khóa. Bên cạnh đó, người học cần thay đổi thói quen học tập của bản thân trước khóa học thay vì chờ giảng viên hướng dẫn bài học. Người học có thể chủ động tìm hiểu và nghiên cứu về môn học để có được cái nhìn tổng quan về học phần và ghi chú lại những khó khăn thắc mắc về kiến thức để có thể trao đổi với giảng viên trong những giờ học trực tiếp.

Học viên cần giữ một tâm thế chủ động trong những bài giảng trực tiếp của giảng viên, từ đó giờ học sẽ là thời trao đổi thảo luận giữa hai chiều học viên và giảng viên, qua đó phát huy phương pháp học tập tích cực, tìm tòi và phát hiện các vấn đề, tự tìm ra câu trả lời cho những lĩnh vực kiến thức quan tâm khi gặp khó khăn thì chủ động đưa ra câu hỏi trao đổi với bạn học hoặc giảng viên môn học.

Quan trọng hơn, khi kết thúc môn học, người học cần tiếp tục trau dồi kiến thức dựa trên nguồn học liệu và sự định hướng của giảng viên. Như vậy, người học mới có thể hoàn toàn nắm vững về nội dung của môn học, làm chủ được phạm trù kiến thức.

IMG_3604

Trường Đại học Lương Thế Vinh miễn 100% học phí năm 2022

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí năm 2022 và xét tuyển Đại học năm 2022 bằng 2 phương thức: Xét học bạ THPT năm lớp 12 hoặc xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT với các ngành: Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Bác sỹ Thú y, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử.

Phạm vi và đối tượng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh là tất cả học sinh đã tốt nghiệp kỳ thi trung học phổ thông trên cả nước. Nhà trường tổ chức xét tuyển nhập học cho đến khi hết chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022.

Các bạn thắc mắc cần được giải đáp nhiều hơn vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Lương Thế Vinh

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại tư vấn: 03.5982.5982  -  038.259.8259

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND.
Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Chương trình do Sở GD-ĐT phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) tổ chức tại Trung tâm GDTX huyện Long Điền - Đất Đỏ.
Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Hơn 100 sinh viên đã có dịp nghe những chia sẻ và trao đổi cùng với TS Nguyễn Vinh Quang, Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q với chủ đề “Khởi nghiệp cuộc đời”.
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.
Đăng ký trực tuyến