Thứ ba, 15/03/2022 | 10:46

Theo đề án mới công bố, học sinh vào 10 THPT công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh chỉ cần thi 3 môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ. Dự kiến kỳ thì năm nay sẽ diễn ra vào 2 ngày 24 – 25/6 tới đây.

TP HCM dự kiến tổ chức thi vào lớp 10 trường THPT công lập

Dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp vào 10:

Ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, chiều qua 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã trình dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, trong đó có lớp 10 lên UBND TP HCM xem xét.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, dự thảo đề xuất xin cho học sinh tốt nghiệp THCS sẽ thi tuyển để vào lớp 10 THPT công lập dự kiến vào ngày 24-25/6, hình thức thi tuyển giống với hình thức được áp dụng từ 2020 trở về trước.

Theo đó, học sinh thi vào 10 THPT sẽ phải dự thi 3 môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ. Đối với những em thi vào THPT công lập thì sẽ thi môn  Văn, Toán với trong thời gian 120 phút mỗi môn; Ngoại ngữ là 90 phút. Các em thi vào trường THPT chuyên hoặc lớp chuyên, thì phải thi thêm một môn chuyên tương ứng.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập là tổng điểm Văn, Toán, Ngoại ngữ hệ số 1 và điểm khuyến khích nếu có. Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm Văn, Toán, Ngoại ngữ, cộng điểm môn chuyên (hệ số 2) và điểm khuyến khích (nếu có).

TP HCM dự kiến tổ chức thi vào lớp 10 trường THPT công lập

Linh hoạt trước tình hình Covid-19:

Trung bình mỗi năm, thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS; trong đó có khoảng 80% trên tổng số học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10.

Chỉ tiêu của 115 trường THPT công lập ở TP HCM là khoảng 65.000-67.000, nên mỗi năm có khoảng 15.000 học sinh trượt lớp 10 công lập. Số học sinh này có thể tiếp tục học tại các trường THPT tư, các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường trung cấp, cao đẳng nghề.

Theo thống kê của ban tuyển sinh đại học trường Đại học Lương Thế Vinh, trong tương quan suốt 10 năm vừa qua, điểm chuẩn lớp 10 của hơn 100 trường THPT tại Thành phố Hồ Chí Minh ổn định, không có nhiều thay đổi, trong đó điểm chuẩn đầu vào của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền luôn dẫn đầu.

Gần 3 năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh covid-19 có tác động không nhỏ tới công tác tuyển sinh vào 10 THPT trên địa bàn toàn quốc, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh. Riêng năm 2021, do Covid-19, UBND TP HCM hủy kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sau nhiều lần trì hoãn. Hơn 83.000 thí sinh được xét tuyển vào lớp 10 bằng điểm trung bình lớp 9 các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ.

Sang năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh cũng đã lên phương án tổ chức thi cho các em học sinh không may mắc covid – 19. Với những thí sinh F0, hoặc thuộc diện cách ly y tế, Sở sẽ trình phương án cụ thể tùy theo quy định của ngành Y tế khi đó.

Từ khóa: THPT công lập
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.
Tốt nghiệp Đại học Y Dược có thể đăng ký học các chuyên khoa nào?

Vừa qua, trong dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe của Bộ Y tế đang có những nội dung quan trọng về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng và nhiều khía cạnh khác