Các trường đại học cần có lộ trình thay đổi phương thức xét tuyển tránh gây sốc cho thí sinh

Thứ năm, 17/03/2022 | 09:46

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo PGS.TS Hoàng Minh Sơn yêu cầu các CSGD ĐH không gây sốc cho thí sinh bằng việc bỏ hoặc giảm mạnh chỉ tiêu ở một phương thức tuyển sinh, sự thay đổi phương thức tuyển sinh và thay đổi chỉ tiêu giữa các phương thức cần có lộ trình để thí sinh thích ứng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo PGS.TS Hoàng Minh Sơn
Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo PGS.TS Hoàng Minh Sơn

Theo thông tin cập nhật từ Ban truyền thông Trường Đại học Lương Thế Vinh: Công tác tuyển sinh năm 2022 giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, cho các cơ sở đào tạo, nhằm đảm bảo bảo đảm khách quan, công bằng giữa các thí sinh, công bằng giữa các cơ sở đào tạo và tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Nhiều trường phân bổ chỉ tiêu không hợp lý hoặc tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu đã công bố.

Năm 2022, nhiều Trường ĐH đã công bố phương thức tuyển sinh dự kiến, trong đó không ít trường giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT và bổ sung nhiều phương thức khác. Thay đổi này khiến nhiều học sinh cảm thấy bị bất lợi vì đã dành phần lớn thời gian bậc THPT để ôn theo phương thức xét điểm thi TN.

Việc đa dạng phương thức tuyển sinh, giảm chỉ tiêu ở một số phương thức truyền thống đã gây ra nhiều tranh cãi. Tại hội nghị tuyển sinh năm 2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 16/3/2022, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng GDĐH, cho biết hiện tồn tại 20 phương thức tuyển sinh, nhiều trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp.

Cách làm này không sai, tuy nhiên nhiều trường phân bổ chỉ tiêu không hợp lý hoặc tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu đã công bố cho từng phương thức, dẫn đến thiếu công bằng, gây ra các hệ lụy. Nổi bật là tình trạng thí sinh đạt 30 điểm theo kết quả thi TN THPT nhưng vẫn trượt đại học.

"Nhiều trường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển nhưng lại không có biện pháp đảm bảo công bằng giữa các thí sinh, gọi các em nhập học sớm mà không cập nhật dữ liệu lên hệ thống chung, dẫn đến thí sinh ảo lớn; chưa tạo điều kiện cho thí sinh lựa chọn được ngành học theo đúng nguyện vọng ưu tiên nhất", PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ cho biết.

 tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh
Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh xét tuyển đại học

Các trường đại học cần đảm bảo nguyên tắc ổn định, thay đổi có lộ trình

Để tránh tình trạng này, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ đề nghị năm 2022, các trường cần đảm bảo nguyên tắc ổn định. Đối với các phương thức tuyển sinh đang được sử dụng, nếu muốn giảm chỉ tiêu hoặc bỏ thì cần có lộ trình giảm (chẳng hạn không quá 30% tổng chỉ tiêu mỗi năm) để không gây xáo trộn cho việc học tập, ôn luyện của học sinh.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng GD&ĐT nhấn mạnh đưa phương thức mới vào tuyển sinh là quyền tự chủ của các trường. Tuy nhiên, việc bỏ hay giảm mạnh chỉ tiêu theo phương thức cũ sẽ gây sốc cho thí sinh vì các em đã ôn tập theo phương thức đó trong thời gian dài.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, thực tế có những ngành cần nhiều phương thức xét tuyển để chọn được thí sinh tốt nhất và phù hợp nhất. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT dự kiến yêu cầu các trường/ngành phải giải trình được sự phù hợp khi sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Ngoài dự kiến trên, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2022 cơ bản giữ ổn định, chỉ điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật như việc đăng ký dự thi TN THPT và xét tuyển ĐH sẽ được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng DVCQG; thời gian đăng ký thi đại học sẽ diễn ra sau khi kỳ thi TN THPT kết thúc.

Các trường đại học đều đánh giá cao và đồng tình với những điểm mới trong quy định của Bộ GĐ &ĐT áp dụng cho mua tuyển sinh năm 2022. PGS.TS Mai Quốc Chánh – Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh cho biết: Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm nay tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh các em được đăng ký xét tuyển trực tuyến tất cả các nguyện vọng, kết quả học tập bậc THPT của thí sinh cũng được số hóa và đồng bộ hóa lên CSDL ngành điều này giúp các em không phải mất thời gian công chứng học bạ gửi về các trường như những năm trước, Thầy cũng cho biết mùa tuyển sinh năm nay nhà trường vẫn giữ phương thức xét tuyển ổn định như năm trước dự kiến điểm chuẩn các ngành thế mạnh của nhà trường như: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh … sẽ không thay đổi nhiều so với năm trước.

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến