Đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền chuyên sâu về các kỹ thuật khám, chữa bệnh y học cổ truyền

Chủ nhật, 28/07/2024 | 08:54
Theo dõi ULTV trên

Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW về chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh đã xây dựng và phát triển Chương trình đào tạo Đại học ngành y học cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại.

Skype_Picture_2024_07_28T01_53_35_548Z

Tiến sĩ Y học cổ truyền Đỗ Minh Hiền cho biết: Chương trình đào tạo Đại học ngành y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh chú trọng về các kỹ thuật khám, chữa bệnh y học cổ truyền Trung Hoa đặc sắc, chuyên sâu, chứng minh tác dụng của các phương thức chẩn trị, điều trị không dùng thuốc, các bài thuốc quý, vị thuốc y học cổ truyền được nhiều thầy thuốc Đông Y tin dùng cần được gìn giữ và phát triển góp phần bảo tồn, phát triển kho tàng y học dân tộc, truyền thống và bản sắc văn hóa Việt Nam.

Chương trình đào tạo Đại học ngành y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh đã bổ sung các kiến thức về chính sách, pháp luật có liên quan về y học cổ truyền để nâng cao chất lượng đào tạo Bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải am hiểu các quy định của Luật khám chữa bệnh để sau khi người học Đại học ngành Y học cổ truyền tốt nghiệp ra trường có thể mở phòng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; kết hợp chữa bệnh giữa y học cổ truyền với y học hiện đại; nghiên cứu, kiểm nghiệm, chứng minh hiệu quả các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, các bài thuốc, vị thuốc y học cổ truyền trong công tác phòng, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, Trường Đại học Lương Thế Vinh đang chủ động, tích cực hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác đào tạo quốc tế, đẩy mạnh xây dựng và quảng bá hình ảnh, thương hiệu của y học cổ truyền Việt Nam bao gồm nhân lực chất lượng cao và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Trường Đại học Lương Thế Vinh cũng tham gia các hội nghề nghiệp, hội giáo dục về y học cổ truyền trong khu vực và thế giới.

Khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Lương Thế Vinh cũng phát huy vai trò chủ động, tích cực thông qua các Hội Đông Y, Nam Dược trong việc tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin về y học cổ truyền Việt Nam, những bài thuốc hay, phương pháp chữa trị hiệu quả để Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế biết, sử dụng.

Phối hợp với tạp chí khoa học và công nghệ y khoa giới thiệu, nhân rộng các mô hình nghiên cứu hay, có tính khả thi tốt, gương điển hình trong nghiên cứu phát triển nền y học cổ truyền. Tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Skype_Picture_2024_07_28T01_53_38_034Z

Được biết, trong phát triển đội ngũ nhân lực y học cổ truyền, theo báo cáo của Hội Đông Y Việt Nam, kể từ khi thành lập đến năm 2023, cả nước có gần 70.000 hội viên, trong đó có khoảng 10.000 lương y. Tuy nhiên, hiện chỉ có khoảng 20% lương y của Hội Đông y Việt Nam được cấp giấy phép hành nghề.

PGS. TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng, trên thực tế, một số lượng lớn lương y là những người trưởng thành từ các gia đình có truyền thống hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng đông y, hoặc những người có bằng cấp khác nhưng lại yêu thích đông y và tự học, hay tham gia các khóa học về giáo dục nghề nghiệp, bồi dưỡng chuyên môn đông y của các tổ chức Hội Đông y trong toàn quốc.

Thậm chí, có người là bác sĩ tây y, hay dược sĩ đại học muốn học văn bằng 2 Cao đẳng Y học cổ truyền để mở phòng khám Đông y hành nghề khám bệnh, chữa bệnh Y học cổ truyền.

Do đó, người có nhu cầu học thì nên chọn các cơ sở giáo dục Đại học có uy tín như Trường Đại học Lương Thế Vinh, Học Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh… để được đào tạo bài bản, chính thống và sau khi có bằng cấp đủ điều kiện sẽ được Sở Y tế cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh bằng đông y theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023.

Chương trình đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền gồm 200 tín chỉ trong thời gian là 6 năm, dựa trên nền tảng chương trình đào tạo bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền của các trường đại học y dược trong cả nước.

Xét tuyển bổ sung NV2 Đại học ngành Y học cổ truyền và được miễn 100% học phí năm 2024

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 bổ sung Đại học ngành Bác sĩ y học cổ truyền năm 2024 bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT quy định là 21 điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT (Khối A00, B00, D07, D08).

Top 10+ Trường Đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền tuyển sinh năm 2024

Bác sĩ Y học cổ truyền là chương trình đạo tạo ngành Y học cổ truyền hiện được nhiều thí sinh quan tâm và theo học hiện nay. Năm 2024, có nhiều trường đạo tạo ngành y học cổ truyền, vì vậy cần tìm hiểu và lựa chọn trường y học cổ truyền tốt nhất.
Bác sĩ y học cổ truyền có được kết hợp với y học hiện đại để khám, chữa bệnh không?

Bộ Y tế chủ trương cho kết hợp Y học cổ truyền và y học hiện đại trong khám, chữa bệnh nhằm khai thác các ưu điểm và hạn chế nhược điểm của mỗi nền Y học Đông Y và Tây y để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế.