Du học châu Âu và những kinh nghiệm vàng cần biết

Chủ nhật, 16/01/2022 | 11:29

Khi Du học Châu Âu vấn đề lớn nhất với sinh viên Việt Nam chính là phải làm quen với phương pháp giáo dục hoàn toàn mới đó là lấy người học làm trung tâm.

Học tập chăm chỉ nhưng cần tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nếu như ở Việt Nam, bạn sẽ “kính nhi viễn chi” các giảng viên, chăm chú ghi những lời vàng ý ngọc của thầy, thì khi sang Pháp cũng như các nước châu Âu, vấn đề lớn nhất với sinh viên Việt Nam chính là phải làm quen với phương pháp giáo dục hoàn toàn mới đó là lấy người học làm trung tâm.

Bạn Hoàng Hà Nội, du học sinh tại Pháp cho biết: “Ở đây, sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên diễn ra thường xuyên, bạn có thể đối thoại và tranh luận. Thế nên, bạn không thể chỉ lắng nghe, mà phải chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức để có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên.

pisa20tower20italy-xlarge-1517886900366208894628

Ngoài ra, sinh viên có thể đặt lịch hẹn giáo viên ngoài giờ học để trao đổi những vấn đề học thuật. Bạn biết không, sinh viên châu Á càng được tạo điều kiện tiếp cận giáo viên nhiều hơn đấy”.

Để có thể không bị stress với việc thay đổi phương pháp học, bạn Trần Như Ngọc, du học sinh ở Anh luôn đặt yêu cầu cho bản thân là phải hoàn thành bài vở trong ngày. Theo Như Ngọc, chỉ ham chơi một chút bạn có thể bị dồn ứ bài vở đến ngày hôm sau, việc học bù sẽ rất mệt mỏi. Nếu học ở nhà bạn cảm thấy chán thì hãy đến thư viện, vì không khí ở đó rất thích hợp cho việc học.

Hầu hết sinh viên du học Châu Âu đều cho rằng, ngoài việc tận dụng từng giây, từng phút việc học thì bạn cũng nên giữ thái độ đó cho việc tham gia nhiều hoạt động cộng đồng khác. Không chỉ giúp bạn thư giãn, có sức khỏe, tránh stress cho việc học, mà còn có cơ hội giúp bạn xin học bổng sau này, có cơ hội đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhà doanh nghiệp thành công và học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Kết bạn, kết bạn và ……kết bạn

Thích nghi và hoà nhập môi trường mới không phải là chuyện dễ, đặc biệt là người Việt với tính cách kín đáo. Không ít du học sinh phải tốn nhiều thời gian mới có thể mạnh dạn hơn. Và cách để bạn nhanh chóng hòa nhập chính là kết bạn giao lưu.

Bạn Bá Hoàng, du học sinh Anh, cho biết: “Kinh nghiệm của tôi là bạn nên ở trong ký túc xá và dành thời gian để kết bạn với sinh viên  ngoại quốc khác và tham gia vào các hoạt động xã hội”.

du-hoc-sinh-phan-lan

Bạn Nguyễn Hoàng Diệu (Pháp) lại tham gia các hoạt động tập thể của câu lạc bộ cùng sở thích. Bạn ấy đã có rất nhiều chủ đề, sở thích để trao đổi với những thành viên khác. Từ đó, mối quan hệ phát triển sâu sắc hơn.

Có những bạn khác lại có năng khiếu thích pha trò về những chủ đề liên quan tới chính trị, văn hóa ứng xử hàng ngày. Không ít bạn đã tìm ra cho mình tiếng nói chung ở các buổi “buôn chuyện” này.

Du học Châu Âu: làm chủ tài chính của mình bằng cách kiếm tiền

Việc chuẩn bị tài chính du học không phải là việc dễ dàng với nhiều ông bố, bà mẹ. Bởi thế, việc chi tiêu và đảm bảo một cuộc sống tạm ổn là điều nhiều du học sinh phải làm cho mình. Không ít du học sinh lần đầu tiên bắt tay vào “hoạch định” chi tiêu cho mình. Điều quan trọng là bạn phải biết cân nhắc khả năng tài chính và hoạch định rất rõ sẽ tiêu pha thế nào.

Nguyễn Thu Hương – Du học sinh Pháp kể: “Hồi mới sang tôi được gia đình trợ cấp toàn bộ. Chính phủ Pháp hỗ trợ một phần tiền nhà cho tất cả mọi sinh viên nộp đơn. Nhưng cuộc sống cũng khá là chật vật, vì chi phí sinh hoạt ở đây khá cao, bởi vậy tôi phải tìm việc làm thêm. Công việc thường diễn ra vào cuối tuần với mức lương khá cao, lại có bảo hiểm nên tôi đã tự xoay xở cho cuộc sống của mình thoải mái hơn”.

Cũng có không ít bạn tham gia viết bài cho một số báo, tạp chí ở Việt Nam, chạy bàn hay làm việc trong các nhà máy sản xuất bánh kẹo. Khoản thu này đủ cho họ đi du lịch quanh châu Âu vào các kỳ nghỉ.

lam-them-du-hoc-han-uquoc-2

Vốn hiểu biết về văn hóa các nước châu Âu chính là kho báu quý giá của các du học sinh chăm chỉ vừa học vừa làm. Lượng kiến thức về nghệ thuật, lịch sử, văn hoá, xã hội, khoa học… thu được từ những chuyến du lịch đó là vô giá mà bạn không thể có được nếu chỉ đọc trên sách vở hoặc qua những bài học thông thường.

Ra đi đơn giản là để được trở về! Trở về với những hiểu biết đầy ắp, với những năm tháng sống có ý nghĩa, luôn là điều mà mỗi du học sinh hướng tới. Chúc bạn có những kế hoạch du học Châu Âu hoàn hảo cho chính mình!

Ngọc Lượng

Từ khóa: du học châu Âu
Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về chính sách tuyển sinh, hình thức học tập và cơ hội học bổng từ những nước lớn cho thấy một mùa du học 2023 vẫn còn biến động hậu Covid-19.
Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Bảng điểm, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh hay bài luận, cam kết tài chính... là những thành phần quan trọng cho bộ hồ sơ du học Mỹ.
Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Không khó để nhận ra càng ngày càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn con đường du học. Nếu không dư dả về tài chính, nhiều bạn vẫn có thể đi du học bằng các gói học bổng từ các tổ chức, trường cao đẳng, đại học.
Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

“Đời người chỉ sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” là câu nói truyền động lực cho Ngọc Diễm trong hành trình chinh phục học thuật.
Đăng ký trực tuyến