Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học ờ đâu, ra trường làm công việc gì?

Chủ nhật, 13/08/2023 | 17:50

Ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc đang được rất nhiều học sinh Việt Nam yêu thích, lựa chọn học tập ở bậc đại học. Vậy, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được học những kiến thức, kỹ năng gì và cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào?

Ngôn ngữ Trung Quốc

Trung Quốc là nước có dân số đông, chiếm tới 1/5 dân số thế giới; thêm vào đó Trung Quốc còn là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới nên có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Ngôn ngữ Trung Quốc là ngôn ngữ được dùng phổ biến trên thế giới chỉ sau Ngôn ngữ Anh.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc học những kiến thức, kỹ năng gì?

Sinh viên Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – Trường Đại học Lương Thế Vinh, được trang bị các kiến thức về lịch sử, văn hoá - xã hội, kinh tế - thương mại và chuyên sâu về học thuật chuyên ngành tiếng Trung. Người học có khả năng thành thạo các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Trung dạng giản thể dung ở Trung Hoa đại lục và biết cơ bản về tiếng Trung phồn dùng ở Đài Loan thể để phục vụ cho công việc, học tập – nghiên cứu học thuật cũng như giao tiếp khẩu ngữ hàng ngày. Sau khi tốt nghiệp, người học có đủ kiến thức và kỹ năng về biên, phiên dịch ở mức độ chuyên nghiệp.

Tiếng Trung Quốc chuyên ngành Biên - Phiên dịch

Tiếng Trung Quốc chuyên ngành biên phiên dịch sẽ dạy cho người học những kiến thức và kỹ năng về nghề biên phiên dịch chuyên nghiệp;

Tiếng Trung Quốc chuyên ngành Thương mại - Du lịch

Người học Tiếng Trung Quốc chuyên ngành Thương mại - Du lịch sẽ được dạy những kiến thức về kinh tế, chính trị, văn hoá Trung Quốc cùng với vốn từ vựng, cấu trúc câu thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và du lịch. Qua quá trình học tập tại trường và các hoạt động khi tham gia các kỳ thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp sẽ giúp người học phát triển các kỹ năng tự học, khả năng làm việc nhóm, khả năng thuyết trình và trao đổi thông tin bằng thư tín với người Trung Quốc. Ngoài ra, sinh viên học Tiếng Trung Quốc chuyên ngành Thương mại - Du lịch còn được học những kiến thức về văn hoá Việt Nam và kiến thức cơ bản về nghiệp vụ hướng dấn viên trong quá trình đón tiếp, hướng dẫn, giới thiệu cho khách du lịch Trung Quốc khi tham quan cảnh điểm, ẩm thực, vui chơi giải trí.

Ngôn ngữ Trung Quốc

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường có thể làm những công việc gì, ở đâu?

Người học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm việc tại các vị trí:

Các tổ chức chính trị - xã hội từ Trung Ương đến địa phương như phóng viên, Biên tập viên, Phát thanh viên tại các cơ quan thông tấn, ngoại giao hoặc hàm hướng dẫn viên du lịch Quốc tế tiếng Trung Quốc, Trung tâm lữ hành, quản lý tại các khách sạn, nhà hàng của người Trung Quốc.

Các công ty sản xuất, kinh doanh, phân phối các sản phẩm hoặc dịch vụ du lịch, thương mại, xuất nhập khẩu có liên quan với Trung Quốc…

Làm phiên dịch về các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, kỹ thuật liên quan đến tiếng Trung Quốc.

Những tố chất để học giỏi ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc?

Để học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc bạn không thật cần có chỉ số IQ cao hay những tố chất gì đặc biệt mà chỉ cần bạn yêu văn hoá Trung Quốc cùng với sự chăm chỉ, kiên trì luyện 5 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết, thường xuyên liên tục để nhớ mẫu câu và vốn từ vựng.

Các phương thức xét tuyển vào Đại học ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc

Hiện nay, có nhiều trường đại học trên toàn quốc đào tạo ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc. Đa phần các Trường Đại học tuyển sinh Đại học ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc bằng các phương thức xét tuyển như sau:

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hoặc Xét tuyển học bạ 03 môn theo tổ hợp phải đạt theo ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu theo quy định chung của Bộ GD&ĐT công bố hàng năm.

Trường hợp đặc biệt: Xét tuyển thẳng áp dụng theo quy định chung của Bộ GD&ĐT.

Hướng dẫn sinh viên Đại học ngành y học cổ truyền xin học bổng sang Trung Quốc học 1 năm tiếng Trung

Hiện nay, nhiều sinh viên Đại học ngành y học cổ truyền Việt Nam có nhu cầu du học Trung Quốc 1 năm tiếng để có được môi trường ngữ cảnh bản địa nhằm trau dồi kiến thức ngôn ngữ Trung Văn để có thể đọc dịch các bài thuốc Đông Y Trung Hoa.
Học phí ngành ngôn ngữ tiếng Trung của Trường Đại học nào thấp nhất?

Việc thông thạo ngôn ngữ tiếng Trung Quốc sẽ giúp các bạn trẻ Việt Nam có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao trong bối cảnh toàn cầu hoá trước ảnh hưởng lớn của siêu cường kinh tế Trung Quốc.
Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học ờ đâu, ra trường làm công việc gì?

Tuyển sinh Đại học ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc

Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc là một ngành học đang thu hút nhiều thí sinh yêu thích văn hóa Trung Hoa và đam mê ngoại ngữ tiếng Hoa, đăng ký xét tuyển vào học để trở thành biên phiên dịch tiếng Trung đáp ứng nhu cầu làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài.