Thứ bảy, 21/05/2022 | 14:41

Tối 19/5, trường Đại học Y Hà Nội đã thông qua mức học phí mới, áp dụng cho bậc đại học và sau đại học trong năm 2022-2023. Theo đó, học phí khối ngành Y dược của trường là 2,45 triệu đồng một tháng, tăng 71% so với năm ngoái.

Học phí Đại học Y Hà Nội tăng 70% so với năm học trước

Mức học phí năm học 2022 – 2023 các ngành đào tạo trình độ đại học của ĐH Y Hà Nội:

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, mức học phí của trường Đại học Y Hà Nội tăng mạnh trong năm học 2022 – 2023, mức học phí có sự chênh lệch khác nhau so với từng khối ngành, cũng như các trình độ đào tạo khác nhau. Trong đó, mức phí tăng cao nhất thuộc khối ngành Y dược: với các ngành như Y khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng và khối ngành Răng Hàm Mặt với mức học phí là 2,45 triệu đồng/một tháng, tức là tăng lên 1,02 triệu đồng/ tháng (mức phí đang được áp dụng là 1,43 triệu đồng/tháng), ước tính tăng 71% so với mức phí cũ.

Bên cạnh đó, các ngành thuộc khối Sức khỏe, bao gồm các ngành như Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Khúc xạ nhãn khoa cũng tăng học phí từ 1,43 triệu đồng lên 1,85 triệu đồng/tháng, tương đương 29%.

Học phí của chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng là 3,7 triệu đồng.

Học phí Đại học Y Hà Nội tăng 70% so với năm học trước

Tăng học phí theo đúng lộ trình và quy định của pháp luật.

Từ năm ngoái, nhiều trường Y dược thông báo tăng học phí, mức tăng phổ biến khoảng 30-50%, số ít tăng 70%. PGS TS Lê Đình Tùng, trưởng Phòng Quản lý Đào tạo - Đại học Y Hà Nội, khẳng định đây là mức thu hợp lý, thực hiện theo quy định của Nhà nước. Cụ thể, mức học phí mới được xây dựng theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Nghị định này quy định về cơ chế thu, quản lý và các chính sách miễn giảm học phí với các trường phổ thông, đại học.

Tại Nghị định, mức trần học phí năm học 2022-2023, trường đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên là 1,85 triệu đồng/tháng với khối ngành Sức khỏe và 2,45 triệu đồng/tháng khối Y Dược. Đây cũng là mức thu mà trường Đại học Y Hà Nội áp dụng trong năm tới.

Bên cạnh đó, trường vẫn có những chính sách ưu tiên hỗ trợ cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, dự kiến trong thời gian tới trường sẽ tiếp tục kêu gọi hỗ trợ, các nguồn học bổng để giúp đỡ sinh viên khó khăn trong bối cảnh học phí tăng.

Đại học Y Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo y khoa hàng đầu Việt Nam. Hiện, trường vẫn chưa công bố các thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2022.

Từ khóa: Đại học Y
Vì sao nhiều học sinh đổ xô đăng ký học Cao đẳng ngành Y đa khoa?

Theo Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế khám chữa bệnh giai đoạn từ năm 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, Bộ Y tế dự báo nhu cầu cần bổ sung 92.500 giường bệnh và nhân lực có trình độ Đại học Y, Cao đẳng Y tiếp tục tăng về số lượng và chất lượng.
Đào tạo Bác sĩ Y khoa Việt Nam và Hoa Kỳ khác nhau như thế nào?

Các Trường đại học y khoa ở Hoa Kỳ yêu cầu người muốn theo học đại học ngành y khoa phải là người đã có một bằng cử nhân (pre-med) rồi mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học y (Medical College Admission Test).
Học Y nên chọn Đại học ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao?

Khi ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhân lực ngành y dược cũng ngày càng tăng. Với sự đặc thù trong công việc, nhân viên y dược nhận được sự kính trọng của xã hội cùng với nhiều mức thu nhập hấp dẫn. Vậy học y nên chọn ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.