“Hot” Dự kiến thi tốt nghiệp THPT xong mới đăng ký xét tuyển ĐH

Thứ sáu, 11/03/2022 | 09:00

Đăng ký xét tuyển ĐH sẽ diễn ra sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là phương án đang được Bộ giáo dục và Đào tạo xem xét thông qua

Giữ nguyên quy chế thi tốt nghiệp THPT (ảnh minh họa)
Giữ nguyên quy chế thi tốt nghiệp THPT (ảnh minh họa)

Giữ nguyên quy chế thi tốt nghiệp THPT

Theo cập nhật thông tin của phòng tuyển sinh trường Đại học Lương Thế Vinh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết Quy chế Thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ không sửa đổi.

Từ nay đến lúc tổ chức thi sẽ quyết định thời điểm, số lần tổ chức thi để đảm bảo thuận lợi, công bằng cho thí sinh. Nội dung thi nằm trong chương trình kiến thức lớp 12, đề thi mẫu thí sinh có thể khảo năm 2021.

Năm nay, thí sinh có thể đăng ký thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trên cổng dịch vụ công quốc gia của Chính phủ và cổng tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo bằng hình thức online.

Đối với tuyển sinh Đại học, PGS Nguyễn Thu Thủy khẳng định Quy chế tuyển sinh đại học sẽ giữ ổn định như các năm qua, nếu có chỉ điều chỉnh về mặt kỹ thuật để giảm thiểu những khó khăn, vướng mắc đối với thí sinh.

Dự kiến sau khi thi tốt nghiệp THPT xong mới đăng ký xét tuyển ĐH (ảnh minh họa)
Dự kiến sau khi thi tốt nghiệp THPT xong mới đăng ký xét tuyển ĐH (ảnh minh họa)

Dự kiến sau khi thi tốt nghiệp THPT xong mới đăng ký xét tuyển ĐH

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết thêm kế hoạch tuyển sinh phụ thuộc vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo cố gắng công bố trong thời gian tới, sớm nhất có thể, từ đó sẽ sắp xếp lịch tương ứng của các bước tiếp theo trong công tác tuyển sinh.

Dự kiến thời gian đăng ký thi tốt nghiệp thì đăng ký bình thường trước khi thi, còn việc đăng ký xét tuyển ĐH sẽ tiến hành sau khi thi tốt nghiệp xong. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ tài liệu hướng dẫn, có thể cả video demo để làm rõ các thao tác thực hành, thời gian đăng ký cũng kéo dài, các thí sinh có thể yên tâm vì sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy thông tin thêm Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng dự kiến thí sinh đăng kí xét tuyển ĐH chỉ 1 lần.

Bà Thủy giải thích một lần ở đây không phải là đăng ký rồi thì không thay đổi, mà là thực hiện đăng ký xét tuyển chỉ trong khoảng thời gian nhất định, ví dụ từ 3 đến 4 tuần sau khi thí sinh đã cân nhắc kỹ các lựa chọn. Đây là khoảng thời gian đủ cho thí sinh lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng về các nguyện vọng đăng ký tuyển sinh.

Khoảng thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh ĐH quy định dự kiến là sau khi thi xong tốt nghiệp Trung học phổ thông và kéo dài tới sau khi có thông báo kết quả thi.

Vì thế, các em có đủ thời gian quyết định mà không cần phải thay đổi thêm, không mất đi quyền lợi về đăng ký tuyển sinh, mà tiết kiệm về thời gian, công sức nói chung... trên toàn hệ thống.

Nếu dự kiến này của Bộ Giáo dục và Đào tạo đi vào thực tế, thì năm nay, thí sinh sẽ có một lần đăng ký thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và một lần đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời gian thí sinh đăng ký tuyển sinh sẽ diễn ra sau khi thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Điểm lưu ý tiếp theo, với chủ trương mỗi thí sinh chỉ đăng ký tuyển sinh 1 lần, năm nay, sẽ không có quy định điều chỉnh nguyện vọng như mọi năm. Vì việc đăng ký xét tuyển năm nay diễn ra sau khi thí sinh đã biết điểm thi.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: Phương án này là rất hợp lý, sẽ giúp cho cả phía thí sinh và phía nhà trường chủ động hơn trong công tác tuyển sinh. Năm nay trường Đại học Lương Thế Vinh sẽ dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, áp dụng cho 7 ngành đào tạo đại học bao gồm: CNTT, Xây dựng, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Thú ý, Tiếng Anh, QTKD, Kế toán. Ngay từ thời điểm này thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến qua website: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

Từ khóa: Xét tuyển Đh
Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND.
Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Chương trình do Sở GD-ĐT phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) tổ chức tại Trung tâm GDTX huyện Long Điền - Đất Đỏ.
Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Hơn 100 sinh viên đã có dịp nghe những chia sẻ và trao đổi cùng với TS Nguyễn Vinh Quang, Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q với chủ đề “Khởi nghiệp cuộc đời”.
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.
Đăng ký trực tuyến