Lập trình viên là gì? Lập trình viên học ngành nào?

Thứ năm, 02/02/2023 | 18:28

Lập trình viên là gì? Lập trình viên chính là người xây dựng, tạo ra các Phần mềm, Ứng dụng trên di động, máy tính mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày bằng cách viết những đoạn mã, sửa lỗi mã, chạy các đoạn mã.Một Lập trình viên (Programmer) còn được gọi là Nhà phát triển  hay còn gọi tắt là DEV.

Một lập trình viên cũng được gọi là:

 • Nhà phát triển phần mềm (Software Developer)
 • Lập trình viên máy tính (Computer Programmer)
 • Lập trình viên phần mềm (Software Coder) hay gọi tắt là Coder
 • Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)

Lập trình viên sử dụng một hoặc nhiều Ngôn ngữ Lập trình để tạo ra các ứng dụng, phần mềm.Họ có thể làm việc một mình hoặc làm việc theo một nhóm để hoàn thiện sản phẩm công nghệ đến cuối cùng. Ví dụ như các Lập trình viên Webstie có thể sử dụng Ngôn ngữ Java hoặc PHP làm ngôn ngữ lập trình chính và kết hợp với những ngôn ngữ, công nghệ khác như HTMLCSSJavascript .... để xây dựng, làm ra các website theo mong muốn của họ.

Lập trình viên là gì? Lập trình viên học ngành nào?

Nói một cách chính xác hơn thì Lập trình viên là một nghề nghiệp quan trọng trong xã hội hiện đại và người làm Nghề Lập trình viên là Người tạo ra các phần mềm ứng dụng, sản phầm trí tuệ để tìm kiếm thu nhập, lương, thưởng.

Lập trình viên học ngành nào? Lập trình viên phần mềm học ngành gì?

Để trở thành Lập trình viên thì có nhiều con đường. Như đã nói ở trên thì Lập trình viên cần ít nhất một ngôn ngữ Lập trình chính và một số công nghệ khác đi kèm để có thể làm việc. Tuy nhiên, để nhắc đến việc Lập trình viên nên học ngành nào theo cách chính thống thì hiện nay, các trường ĐH/CĐ tại Việt Nam đang đào tạo những ngành sau:

 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ phần mềm hay Kỹ thuật Phần mềm
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Truyền thông và mạng máy tính
dai-hoc-luong-the-vinh-224920

Như vậy để trở thành Lập trình viên thì cũng có rất nhiều con đường và ngành học khác nhau. Bạn nên tìm hiểu rõ các ngành học sẽ mang lại kết quả gì để trả lời các câu hỏi cho bản thân mình, ví dụ:

 • Sau này bản thân muốn làm công việc gì?
 • Phát triển loại phần mềm, sản phẩm gì, cho ai?

Trả lời rõ ràng để có quyết định lựa chọn ngành học chính xác nhất, tối ưu nhất.Mà thực ra, chỉ cần bạn cảm thấy thích thì ngành nào cũng có thể giúp bạn phát triển bản thân, kiếm được nhiều tiền. Chỉ cần chịu khó học thôi.

Lưu ý: Nếu bạn chọn thi ngành như Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, thì phù hợp nhất là khối A0 (nặng về tư duy). Còn các ngành khác thì khối A1 sẽ có lợi thế hơn bởi không quá nặng tuy duy mà cần tiếng Anh, kiến thức xã hội chung để có thể làm ra sản phẩm công nghệ phục vụ đời sống thực tế. 

Trường Đại học Lương Thế Vinh tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin chuyên sâu PHP

Các kỹ sư ngành Công nghệ Thông tin Trường Đại học Lương Thế Vinh được nhiều doanh nghiệp, công ty chuyên về công nghệ đánh giá cao bởi trong thời gian học tập thường xuyên được cập nhật kiến thức mới, học thực hành với những thiết bị công nghệ tiên tiến từ những nhà cung cấp hàng đầu thế giới như Cisco, Microsoft, Apple, Samsung.....

Ngoài việc chú trọng đào tạo chuyên môn về lập trình PHP ra thì sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành công nghệ để giúp các bạn giao tiếp và làm việc tốt ở các công ty tập đoàn công nghệ đa quốc gia tại Việt Nam hoặc tiếp tục học tập, làm việc tại nước ngoài sau tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin tại Trường Đại học Lương Thế Vinh.

img_3584-095711

Với những lợi thế trên, sinh viên ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Lương Thế Vinh luôn tự tin về các kiến thức chuyên ngành về PHP, các thuật toán công nghệ thông tin, các phẩm phần mềm trí tuệ nhân tạo sau khi tốt nghiệp ra trường để có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty hàng đầu về công nghệ; chuyên viên nghiên cứu và phát triển các công nghệ tri thức, các sản phẩm mang tính thông minh; cán bộ nghiên cứu khoa học ở các trường, viện, trung tâm, công ty tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước.

Thí sinh có nguyện vọng học ngành Công nghệ thông tin chuyên sâu về PHP có thể đăng ký trực tuyến hoặc gửi hồ sơ về phòng tuyển sinh của Nhà trường theo địa chỉ: 

Trường Đại học Lương Thế Vinh

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Điện thoại tư vấn: 038.259.8259  -   03.5982.5982     

Zalo: 038.259.8259

Top 5 trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất?

Top 5 trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất?

Ngày nay trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội, dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực tăng cao
Có nên học ngành Công nghệ thông tin không?

Có nên học ngành Công nghệ thông tin không?

Mối băn khoăn “có nên học ngành Công nghệ thông tin không” xuất phát từ tâm lý hoang mang, chưa xác định được rõ ràng ngành học này học có khó không ra trường có dễ xin việc hay không cũng như những trường nào đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín
Ngành Công nghệ thông tin xét tuyển những môn nào?

Ngành Công nghệ thông tin xét tuyển những môn nào?

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành cực kì hot luôn luôn có số lượng lớn thí sinh đăng ký dự thi hằng năm
Học Công Nghệ Thông Tin ra trường có dễ xin việc không?

Học Công Nghệ Thông Tin ra trường có dễ xin việc không?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học có rất nhiều triển vọng cho tương lai nhất là trong thời đại công nghệ số 4.0 như hiện nay.
Đăng ký trực tuyến