Lời khuyên “bất ngờ” của các chuyên gia dành cho sĩ tử tham dự kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy

Thứ ba, 28/02/2023 | 08:09

Mùa tuyển sinh đại học 2023, hàng loạt đơn vị tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy để phục vụ tuyển sinh. Đông đảo học sinh tham gia các khóa luyện thi đánh giá năng lực theo nhiều hình thức khác nhau. Trước thực tế này, các chuyên gia trong ngành có lời khuyên gì?

sinh vien

Không khuyến khích thí sinh tham gia nhiều “lò” luyện thi

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết: Đại học Quốc gia TP.HCM không ban hành các tài liệu luyện thi và không tổ chức luyện thi đánh giá năng lực.

Theo ông Chính, nhà trường đã ban hành bài thi mẫu nhằm giúp thí sinh hiểu rõ được cấu trúc và dạng thức bài thi. Thay vì đến các “lò” luyện thi do nhiều cá nhân, đơn vị mở lớp, thí sinh nên dành nhiều thời gian học tốt các môn học tại trường THPT đồng thời tự ôn luyện, hệ thống hóa kiến thức.

“Những thí sinh có cách học tập khoa học, học đều các môn, có khả năng đọc hiểu, tổng hợp và suy luận tốt luôn đạt kết quả tốt trong kỳ thi đánh giá năng lực" – ông Chính cho biết.

Đồng tình với ý kiến trên, theo PGS.TS Mai Quốc Chánh – Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho rằng: Thí sinh không cần ôn tập hay luyện thi thêm bất cứ nội dung gì. Nội dung thi bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, thí sinh chỉ cần sử dụng đúng các nội dung mình đã học tại trường THPT để tham gia dự thi. Bài thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường với định dạng tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT, nội dung thi từng môn nằm trong chương trình THPT, 90% kiến thức thuộc chương trình lớp 12 và 10% thuộc lớp 10, 11.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Bài thi được nhiều trường xét tuyển nhất kiểm tra kiến thức gì ?

Theo cán bộ tuyển sinh Công nghệ thông tin – Trường Đại học Lương Thế Vinh thông tin, đến thời điểm hiện tại, bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM được nhiều đơn vị sử dụng để xét tuyển nhất năm nay (gần 90 đơn vị).

Theo đó, thí sinh cần xây dựng một hệ thống kiến thức các môn thi để đạt kết quả cao. Cụ thể như sau:

Với phần toán học, thí sinh lưu ý các kiến thức trong sách giáo khoa bậc THPT thuộc các nội dung: ứng dụng của đạo hàm để khảo sát hàm số, số phức, hình học thuần túy, hình học tọa độ, tích phân và ứng dụng của tích phân, tổ hợp và xác suất, hàm số mũ và hàm số logarit, giải toán bằng cách lập hệ phương trình, giải hệ phương trình nghiệm nguyên. Câu hỏi phân tích số liệu, dạng sơ đồ và bảng biểu xuất hiện trong đề thi gồm: biểu đồ tròn, biểu đồ Venn, biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ dạng bảng số liệu.

Với phần tiếng anh, kiến thức tiếng Anh tổng quát trong phạm vi cấp độ từ A2 - B1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Riêng phần đọc hiểu đoạn văn, thí sinh cần lưu ý các kỹ năng đọc lướt để trả lời câu hỏi lấy ý chính, đọc kỹ để trả lời câu hỏi về tham chiếu, chi tiết, từ vựng và suy luận.

Với phần tiếng việt, thí sinh cần nắm rõ kiến thức về ngữ văn. Cụ thể, phần hiểu biết văn học sẽ kiểm tra kiến thức văn học cơ bản như: phong cách sáng tác của tác giả tiêu biểu, nội dung và hình thức nghệ thuật của tác phẩm… Câu hỏi sử dụng tiếng Việt yêu cầu thí sinh xác định các từ viết không đúng quy tắc chính tả, từ sử dụng sai, câu mắc lỗi ngữ pháp diễn đạt, phép liên kết câu… Trong khi đó, ở phần đọc hiểu văn bản, thí sinh cần có khả năng phân loại đặc trưng phong cách, xác định ý nghĩa câu, từ trong văn bản…

Mùa tuyển sinh đại học 2023, cả nước có 9 đơn vị công bố tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy để tuyển sinh đại học chính quy năm 2023, gồm:

- Đại học Quốc gia TP.HCM

- Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại học Bách khoa Hà Nội

- Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

- Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

- Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

- Trường Đại học Việt Đức

- Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

- Bộ Công an

Học Y nên chọn Đại học ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao?

Khi ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhân lực ngành y dược cũng ngày càng tăng. Với sự đặc thù trong công việc, nhân viên y dược nhận được sự kính trọng của xã hội cùng với nhiều mức thu nhập hấp dẫn. Vậy học y nên chọn ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.