Chủ nhật, 10/04/2022 | 10:28

Tuyển sinh đại học chính quy Công an nhân dân năm 2022 có thêm phương thức mới dựa vào bài thi đánh giá năng lực do Bộ Công An tổ chức, dự kiến đề thi gồm bốn mã đề với các nội dung thi khác nhau dưới dạng trắc nghiệm và tự luận.

Ngành công an tuyển sinh năm 2022 bằng bài thi đánh giá năng lực

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học ngành công an:

Theo đề án tuyển sinh hệ đại học chính quy năm nay, khối ngành công an có 8 trường tuyển sinh. Cụ thể trường Học viện An ninh nhân dân tuyển sinh 450 chỉ tiêu cho ba khối ngành: Ngành nghiệp vụ an ninh (350 chỉ tiêu), ngành An toàn thông tin (50 chỉ tiêu), gửi đào tạo Học viện Quân Y (50 chỉ tiêu), trường Học viện cảnh sát tuyển sinh 500 chỉ tiêu, trường Học viện chính trị công an nhân dân 100 chỉ tiêu, Đại học An ninh nhân dân 350 chỉ tiêu, trường đại học Cảnh sát nhân dân 450 chỉ tiêu, Đại học Phòng cháy chữa cháy 50 chỉ tiêu, Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân 100 chỉ tiêu và Học viện quốc tế 50 chỉ tiêu.

Tuyển sinh đại học khối ngành công an bằng bài thi đánh giá năng lực:

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, mới đây ngày 7/4 Bộ Công An vừa công bố dạng thức đề thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng thi tuyển đại học khối ngành công an. Kỳ thi được Bộ Công an tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng 10 ngày. Bài thi sẽ bao gồm 2 phần là trắc nghiệm và tự luận, mỗi phần thi là 90 phút, tổng bài thi thí sinh sẽ phải làm bài trong thời gian 180 phút. Thí sinh sẽ lựa chọn một trong bốn mã đề theo nguyện vọng đã đăng ký khi sơ tuyển, gồm CA1, CA2, CA3 và CA4.

Đối với mã đề CA1 và CA2, các câu hỏi phần thi trắc nghiệm sẽ tập trung khai thác ở các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngôn ngữ Anh. Phần tự luận của mã đề CA1 là Toán, còn bài thi phần tự luận của mã đề CA2 là Ngữ văn.

Đối với mã đề CA3 và CA4, phần thi trắc nghiệm sẽ bao gồm những câu hỏi về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc. Phần tự luận của mã đề CA3 là Toán, phần thi tự luận của mã đề CA4 là Ngữ văn.

Ngành công an tuyển sinh năm 2022 bằng bài thi đánh giá năng lực

Thí sinh phải làm 25 câu hỏi của phần thi trắc nghiệm lĩnh vực khoa học tự nhiên, mỗi câu 1 điểm, kiến thức cốt lõi gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học, trong đó 80% kiến thức lớp 12; 20% kiến thức lớp 10, 11 được đánh giá theo bốn cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.

Tương tự, lĩnh vực khoa học xã hội chỉ thay kiến thức cốt lõi bằng các môn Lịch sử, Địa lý, Văn hóa kinh tế xã hội. Trong đó 80% kiến thức lớp 12; 20% kiến thức lớp 10, 11 được đánh giá theo bốn cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.

Phần trắc nghiệm ngôn ngữ: ngôn ngữ Anh hoặc ngôn ngữ Trung Quốc sẽ gồm 20 câu, mỗi câu 0,5 điểm và cũng được đánh giá theo bốn cấp độ tương tự hai lĩnh vực trên.

Với phần tự luận, thí sinh được lựa chọn hai lĩnh vực Toán học hoặc Ngữ văn theo nguyện vọng lúc đăng ký sơ tuyển. Môn Toán có 3 đến 5 câu với 40 điểm, trong đó 80% kiến thức lớp 12, 20% ở lớp 10 và 11. Ngữ văn gồm hai câu với 40 điểm thuộc kiến thức lớp 12, trong đó câu 1 đọc hiểu với 10 điểm và câu 2 là làm văn với 30 điểm.

Thí sinh sẽ thi tại các học viện, trường đại học Công an nhân dân theo nguyện vọng đăng ký khi sơ tuyển. Các thí sinh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ở phía Bắc sẽ thi tại các trường công an ở phía Nam.

Kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm 60% tổng điểm xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiếm 40%.

Vì sao nhiều học sinh đổ xô đăng ký học Cao đẳng ngành Y đa khoa?

Theo Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế khám chữa bệnh giai đoạn từ năm 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, Bộ Y tế dự báo nhu cầu cần bổ sung 92.500 giường bệnh và nhân lực có trình độ Đại học Y, Cao đẳng Y tiếp tục tăng về số lượng và chất lượng.
Đào tạo Bác sĩ Y khoa Việt Nam và Hoa Kỳ khác nhau như thế nào?

Các Trường đại học y khoa ở Hoa Kỳ yêu cầu người muốn theo học đại học ngành y khoa phải là người đã có một bằng cử nhân (pre-med) rồi mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học y (Medical College Admission Test).
Học Y nên chọn Đại học ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao?

Khi ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về nhân lực ngành y dược cũng ngày càng tăng. Với sự đặc thù trong công việc, nhân viên y dược nhận được sự kính trọng của xã hội cùng với nhiều mức thu nhập hấp dẫn. Vậy học y nên chọn ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.