Nọc xoài  - Đặc điểm và công dụng trong đông y

Thứ hai, 27/11/2023 | 17:13
Theo dõi ULTV trên

Nọc xoài, trong y học dân gian, thường được sử dụng như một trong những nguyên liệu để tạo ra các bài thuốc đông y. Hãy cùng tim hiểu về nọc xoài qua bài viết sau đây.

Tổng quan về cây nọc xoài

Nọc xoài (Struchium sparganophorum), còn được biết đến với các tên khác như cây sọ khỉ, thuốc nọc, cỏ cứt heo, tam nhân đả, cỏ lá xoài, cốc đồng, là một loại thảo mộc, thường được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian để làm sát trùng và hỗ trợ trong quá trình lành vết thương.

Đây là loại cây thảo mọc hằng năm, có chiều cao từ 10 đến 30 cm. Thân cây thẳng đứng hoặc lan trên mặt đất. Lá của nọc xoài mọc xen kẽ, hình mác thuôn, gốc lá có phiến men dọc theo cuống, đầu lá nhọn và mép có răng cưa. Hoa của cây mọc thành đầu tròn đơn độc ở kẽ lá, có kích thước khoảng 6 - 8 mm; hoa hình ống, màu trắng, phần nhụy có màu tím. Quả của nọc xoài hình trụ cong nhẹ, màu trắng, bên ngoài có 5 răng dính liền nhau tạo thành hình chén. Cây nọc xoài thường ra hoa từ tháng 4 đến tháng 10. Loài cây này thường mọc trên đất ẩm ở các vùng ruộng cao, vườn hoặc bãi sông và thích ánh sáng.

Tác dụng và Công dụng của nọc xoài

Bộ phận sử dụng: Giảng viên Nguyễn Hương hiện đang công tác tại Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ bộ phận sử dụng là toàn bộ cây nọc xoài.

Tác dụng và Công dụng:

•     Nọc xoài được biết đến với tác dụng chống sốt rét, dịch chiết từ cây này có tác dụng rõ rệt trong việc chống lại ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum.

•     Tính vị của nọc xoài bao gồm cầm máu, sát trùng, hạ sốt, tiêu độc và tán ứ.

Các bài thuuốc đông y từ nọc xoài

Nọc xoài, trong Đông y thường được sử dụng như một trong những nguyên liệu để tạo ra các bài thuốc đông y. Dưới đây là một số bài thuốc đông y thông dụng sử dụng nọc xoài:

Bài thuốc trị sưng tấy:

• Thành phần: Toàn cây nọc xoài.
  • Cách sử dụng: Sắc uống toàn bộ cây nọc xoài, kết hợp với lá tươi giã nát, đắp lên vùng sưng tấy.

Bài thuốc trị băng huyết:

• Thành phần: Toàn cây nọc xoài.
  • Cách sử dụng: Sắc uống toàn bộ cây nọc xoài. Liều lượng thông thường là 30 - 50g dưới dạng nước sắc. Cũng có thể sử dụng ngoài da mà không cần xác định liều lượng chính xác.

Nhớ rằng, việc sử dụng bài thuốc đông y cần phải được tư vấn từ người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ y học truyền thống để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị.

Tuyển sinh đại học từ năm 2025: Những thay đổi quan trọng từ kỳ thi riêng của các trường

Năm 2025, bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển đầu vào, trong đó có nhiều trường đại học lớn.
Thay đổi tuyển sinh đại học 2025: Học sinh lớp 12 chuẩn bị ra sao?

Năm 2025 đánh dấu kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này kéo theo những thay đổi trong phương thức xét tuyển đại học, khiến nhiều học sinh lớp 12 lo lắng về các phương án tuyển sinh, đặc biệt là việc có tiếp tục áp dụng xét tuyển học bạ hay không.
Review chất lượng giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Nhà trường không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, hợp tác chặt chẽ với các cơ sở y tế để sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng chuyên môn.
Chuyên gia tuyển sinh khuyên tân sinh viên chủ động việc học, tránh cạm bẫy

Các tân sinh viên nắm được nhiều vấn đề “tự chủ” khi bước vào ngưỡng cửa đại học, làm quen với cuộc sống xa gia đình, chủ động về mọi hoạt động như học tập, sinh hoạt, hòa nhập với môi trường hoàn toàn mới.