Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 thay đổi: Thí sinh không được mang những đồ dùng gì vào phòng thi?

Thứ ba, 17/01/2023 | 10:00

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT đang được lấy ý kiến từ 5/1 đến hết 5/3/2023. Các bậc phụ huynh, học sinh đặc biệt lưu ý.

thi tốt nghiệp thpt

Thí sinh không mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Theo cán bộ tuyển sinh Công nghệ thông tin – Trường Đại học Lương Thế Vinh thông tin, theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, thay đổi 2 điểm trong quy định trách nhiệm của thí sinh.

Cụ thể, điểm thứ nhất, thí sinh chỉ được mang phép vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam khi thi môn Địa lý.

Như vậy, từ năm 2023, Bộ GD&ĐT sẽ bãi bỏ quy định thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem, không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị khác hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục vẫn có những ý kiến cho rằng việc cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi là thêm kênh giám sát kỳ thi từ bên trong.

Điểm thứ hai trong Dự thảo sửa đổi đó là: thí sinh phải ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi thay vì cho thí sinh rời khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian tự luận. Các em vẫn phải nộp lại bài kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng và di chuyển đến phòng chờ.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Rà soát kĩ để tránh xảy ra sai sót

Theo ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh thông tin, trong Dự thảo cũng có những điểm đổi mới về quy trình tổ chức, hoạt động của các tổ, ban tại điểm thi.

Cụ thể, về thay đổi liên quan đến quy trình tổ chức, hoạt động của các tổ, ban tại điểm thi đáng chú ý là quy định người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức và giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu. Mỗi bài thi/môn thi có một Tổ ra đề thi gồm Tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi.

Thành phần Ban In sao đề thi gồm trưởng ban do lãnh đạo Hội đồng thi kiêm nhiệm; Phó Trưởng ban là lãnh đạo Sở GD&ĐT, hoặc lãnh đạo phòng thuộc Sở GD&ĐT. Ủy viên, thư ký là công chức, viên chức, thuộc Sở GD&ĐT hoặc trường phổ thông. Người làm nhiệm vụ giám sát và nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn công tác in sao đề thi do Sở GDĐT và Công an tỉnh điều động.

Dự thảo này được lấy ý kiến đến hết 5/3/2023. Những thay đổi (nếu có) sẽ được áp dụng ngay trong năm nay, các quy định còn lại vẫn thực hiện theo quy chế thi tốt nghiệp THPT tại hai Thông tư 15/2020 và 05/2021 của Bộ GD-ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 2,5 ngày với 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Từ năm 2024, nhiều ngành học khối Sức khỏe được miễn 100% học phí

Theo Luật sư Lê Văn Kiên cho biết: từ ngày 1/1/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực, quy định một số chuyên ngành khối Sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học cho người học.
Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Khối ngành Y – Dược gồm những chuyên ngành nào và cơ hội việc làm nhóm ngành sức khoẻ?

Nhóm ngành sức khỏe đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT muốn theo học ngành Y – Dược. Vậy, khối ngành sức khỏe gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm và thu nhập từng ngành nghề Y – Dược như thế nào?
Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Xét tuyển lớp 10 Sài Gòn hệ phổ thông Cao đẳng 9+ và được Miễn 100% học phí năm 2024

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh lớp 10 hệ phổ thông cao đẳng 9+ học song song chương trình THPT Sài Gòn và Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.
Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Đại học Y ngành nào có mức thu nhập cao nhất?

Nhiều năm gần đây, nhóm ngành Y dược là một trong những ngành có mức thu nhập ổn định và cao nhất. Với sự phát triển của ngành Y tế hiện nay, sinh viên ngành Y có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.
Đăng ký trực tuyến