Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch

Thứ tư, 23/02/2022 | 17:09

Thông báo lên trường học trực tuyến, vài buổi lại phải học online do dịch, sinh viên chưa hết hoang mang khi trở thành con mồi của các đối tượng môi giới, chủ nhà trọ, đã trở thành F0, F1, thậm chí khó khăn đủ bề do dịch.

Mất tiền oan khi tìm thuê nhà

Theo nguồn tin tổng hợp của phòng truyền thông - trường Đại học Lương Thế Vinh, trong thời gian qua, rất nhiều tân sinh viên lên mạng kêu trời kêu đất, khóc lóc khi bị mất tiền oan trong công cuộc tìm nhà trọ.

Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch
Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch

Em Đỗ Thanh Long,sinh viên năm nhất Học viện Nông nghiệp do lo sợ không có nơi ở khi lên nhập học tìm kiếm các thông tin phòng trọ trên các hội nhóm trên Facebook. Nhanh chóng tin vào lời của cò môi giới, Long đã mất trắng 1,5 triệu đồng tiền cọc. Theo lời tâm sự của Long, đối tượng tư vấn, nhắn tin, gọi điện cho em rất nhiệt tình, còn gửi cả ảnh, video rồi bảng giá, tình hình an ninh, rồi các chi phí dịch vụ của khu trọ. Sau khi tạo sự tin tưởng của Long, và cảm thấy con mồi đã sập bẫy, bọn môi giới gọi điện yêu cầu Long chuyển luôn tiền cọc, nếu không sẽ cho người khác thuê luôn. Không do dự, Long chuyển tiền luôn. Nhưng khi lên Hà Nội, em nhắn tin với đối tượng hẹn xem phòng thì hiện thông báo bị chặn, không gửi được tin nhắn. Gọi số điện thoại thì thuê bao, tìm Zalo không thấy. Lúc đấy mới biết mình bị lừa.

Cũng như Long, nhiều em sinh viên khác cũng rơi vào tình cảnh khốn đốn, lo sợ. Các em nên cảnh giác hơn, vì các đối tượng môi giới bất động sản nhà trọ ngày càng có nhiều mánh khóe tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền.

Thông báo dừng học trực tuyến, sinh viên tiến thoái lưỡng nan

Khó khăn lắm mới tìm cho mình được một căn phòng ưng ý. Ấy vậy mà vì covid lan rộng, nhiều trường thông báo dừng học trực tuyến, sinh viên hoang mang khi tiền cọc nhà trọ đã đóng.

Trên nhiều diễn đàn sinh viên, nhiều em bộc bạch lo lắng: nếu không trả phòng, có thể cá em sẽ mất 6-7 tháng tiền nhà như năm ngoái do bỏ về quê tránh dịch.

Bên cạnh đó cũng nhiều em sinh viên theo học khối ngành đặc thù như Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Xây dựng, nấu ăn, Y, dược, các ngành thiên về thực hành càng hoang mang hơn khi không được đi học thực tế.

Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch
Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch

Lo ngại về vấn đề sức khỏe và tài chính

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, bản thân các em sinh viên cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Sau thời gian học trực tuyến, nhiều em sinh viên đã cũng đã bị lây nhiễm covid. Không gian trật hẹt, điều kiện sinh hoạt không đảm bảo tại các khu phòng trọ sinh viên giá rẻ cũng là vấn đề đáng lo ngại mà các em và các bậc phụ huynh băn khoăn.

Trước đây, khi dịch bệnh chưa bùng phát, nhiều em học sinh có điều kiện khó khăn có thể làm thêm nhiều việc để gồng gánh tiền trọ, phụ giúp tiền sinh hoạt đỡ bố mẹ. Thế nhưng suốt thời gian qua, công việc bị hạn chế, đã thế không may lại dính phải covid khiến cho đời sống sinh viên đã khổ lại thêm khó khăn hơn.

Mong rằng các em sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên vững vàng, cố gắng ổn định cuộc sống, thích ứng với đại dịch covid và hoàn thành các chương trình học đạt kết quả cao.

Từ khóa: Sinh viên
Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến