Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch

Thứ tư, 23/02/2022 | 17:09

Thông báo lên trường học trực tuyến, vài buổi lại phải học online do dịch, sinh viên chưa hết hoang mang khi trở thành con mồi của các đối tượng môi giới, chủ nhà trọ, đã trở thành F0, F1, thậm chí khó khăn đủ bề do dịch.

Mất tiền oan khi tìm thuê nhà

Theo nguồn tin tổng hợp của phòng truyền thông - trường Đại học Lương Thế Vinh, trong thời gian qua, rất nhiều tân sinh viên lên mạng kêu trời kêu đất, khóc lóc khi bị mất tiền oan trong công cuộc tìm nhà trọ.

Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch
Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch

Em Đỗ Thanh Long,sinh viên năm nhất Học viện Nông nghiệp do lo sợ không có nơi ở khi lên nhập học tìm kiếm các thông tin phòng trọ trên các hội nhóm trên Facebook. Nhanh chóng tin vào lời của cò môi giới, Long đã mất trắng 1,5 triệu đồng tiền cọc. Theo lời tâm sự của Long, đối tượng tư vấn, nhắn tin, gọi điện cho em rất nhiệt tình, còn gửi cả ảnh, video rồi bảng giá, tình hình an ninh, rồi các chi phí dịch vụ của khu trọ. Sau khi tạo sự tin tưởng của Long, và cảm thấy con mồi đã sập bẫy, bọn môi giới gọi điện yêu cầu Long chuyển luôn tiền cọc, nếu không sẽ cho người khác thuê luôn. Không do dự, Long chuyển tiền luôn. Nhưng khi lên Hà Nội, em nhắn tin với đối tượng hẹn xem phòng thì hiện thông báo bị chặn, không gửi được tin nhắn. Gọi số điện thoại thì thuê bao, tìm Zalo không thấy. Lúc đấy mới biết mình bị lừa.

Cũng như Long, nhiều em sinh viên khác cũng rơi vào tình cảnh khốn đốn, lo sợ. Các em nên cảnh giác hơn, vì các đối tượng môi giới bất động sản nhà trọ ngày càng có nhiều mánh khóe tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền.

Thông báo dừng học trực tuyến, sinh viên tiến thoái lưỡng nan

Khó khăn lắm mới tìm cho mình được một căn phòng ưng ý. Ấy vậy mà vì covid lan rộng, nhiều trường thông báo dừng học trực tuyến, sinh viên hoang mang khi tiền cọc nhà trọ đã đóng.

Trên nhiều diễn đàn sinh viên, nhiều em bộc bạch lo lắng: nếu không trả phòng, có thể cá em sẽ mất 6-7 tháng tiền nhà như năm ngoái do bỏ về quê tránh dịch.

Bên cạnh đó cũng nhiều em sinh viên theo học khối ngành đặc thù như Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Xây dựng, nấu ăn, Y, dược, các ngành thiên về thực hành càng hoang mang hơn khi không được đi học thực tế.

Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch
Sinh viên khốn đốn giữa tâm dịch

Lo ngại về vấn đề sức khỏe và tài chính

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, bản thân các em sinh viên cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Sau thời gian học trực tuyến, nhiều em sinh viên đã cũng đã bị lây nhiễm covid. Không gian trật hẹt, điều kiện sinh hoạt không đảm bảo tại các khu phòng trọ sinh viên giá rẻ cũng là vấn đề đáng lo ngại mà các em và các bậc phụ huynh băn khoăn.

Trước đây, khi dịch bệnh chưa bùng phát, nhiều em học sinh có điều kiện khó khăn có thể làm thêm nhiều việc để gồng gánh tiền trọ, phụ giúp tiền sinh hoạt đỡ bố mẹ. Thế nhưng suốt thời gian qua, công việc bị hạn chế, đã thế không may lại dính phải covid khiến cho đời sống sinh viên đã khổ lại thêm khó khăn hơn.

Mong rằng các em sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên vững vàng, cố gắng ổn định cuộc sống, thích ứng với đại dịch covid và hoàn thành các chương trình học đạt kết quả cao.

Từ khóa: Sinh viên
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường đào tạo giáo viên xét tuyển bổ sung

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường đào tạo giáo viên xét tuyển bổ sung

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, sau khi hết thời hạn nhập học lên hệ thống (30/9), đã có nhiều trường sư phạm, trường có ngành đào tạo giáo viên thông báo xét tuyển bổ sung.
Tuyển sinh đại học 2022: Vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển chưa xác nhận nhập học

Tuyển sinh đại học 2022: Vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển chưa xác nhận nhập học

Kết thúc thời gian xác nhận nhập học theo quy định, nhiều trường đại học phía Bắc cho biết tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận lên đến gần 100% so với chỉ tiêu tuyển sinh.
Ưu tiên khi xét chuyển chuyên nghiệp trong CAND

Ưu tiên khi xét chuyển chuyên nghiệp trong CAND

Thực hiện Quyết định số 64/QĐ-TTg ngày 19-9-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2023. Bộ trưởng Bộ CA phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2023
Phương án tuyển sinh đại học năm 2023

Phương án tuyển sinh đại học năm 2023

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2023, nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm sẽ không thay đổi và góp ý điều chỉnh một số kỹ thuật chung để tránh gây xáo trộn cho thí sinh.
Đăng ký trực tuyến