Thành phố Hồ Chí minh đề xuất cho học sinh F1 xét nghiệm nhanh âm tính tại nhà được trở lại trường

Thứ ba, 01/03/2022 | 08:49

Các cơ quan y tế địa phương quá tải vì tình trạng F0 ra tăng, để tránh ảnh hướng tới việc quay trở lại trường học trực tiếp của học sinh, Sở GĐ & ĐT đề xuất giải pháp cho học sinh F1 xét nghiệm nhanh âm tính tại nhà được trở lại trường.

Đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, trong thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực trên địa bàn cả nước. Hai thành phố đông dân nhất cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng F0 cũng gia tăng đột biến. Nhiều học sinh của nhiều cấp học bị lây nhiễm virus, hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm virus buộc phải nghỉ học cách ly tại nhà.

Một thời gian được điều trị, cách ly tại nhà, sức khỏe của nhiều em học sinh ổn định trở lại và mong muốn quay trở lại trường. Nhưng lại vấp phải khó khăn lớn  trong bối cảnh cơ quan y tế địa phương đang quá tải. Quy định phải có sự giám sát của y tế địa phương trong việc chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính của học sinh mới có thể tới trường khiến cho nhiều em học sinh mất thêm nhiều ngày chậm trễ tới  trường học trực tiếp.

Trước tình thế đó, hôm qua ngày 28/2, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất với Uỷ ban nhân dân Thành phố cho phép học sinh là F1 đã tiêm đủ liều vaccine Covid – 19, sau năm ngày cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe có thể tự test nhanh tại nhà, các em có thể quay trở lại trường học trực tiếp nếu có kết quả âm tính.

Yêu cầu trước khi trở lại trường, học sinh, phụ huynh phải chụp hình kết quả test nhanh âm tính, ghi rõ đầy đủ thông tin học sinh, ngày giờ thực hiện test để làm minh chứng gửi giáo viên chủ nhiệm, đồng thời phải cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính xác thực của kết quả test nhanh đó.

Riêng đối với học sinh là F1 chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine: học sinh mầm non, tiểu học, học sinh trên 12 tuổi chống chỉ định vaccine COVID-19..., sau thời gian hoàn thành cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Vào ngày thứ 7 nếu kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại nhà, đồng thời có sự cam kết tính xác thực của kết quả test từ phụ huynh, học sinh có thể được trở lại trường học trực tiếp.

Khuyến cáo đối với các học sinh, phụ huynh

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, số lượng học sinh và giáo viên mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng ở các đơn vị trường học. Đến nay, hầu hết ca nhiễm đều không chuyển biến nặng nhưng phụ huynh và học sinh không nên chủ quan, cần nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K và các yêu cầu của cơ quan y tế.

Từ khóa: xét nghiệm nhanh
Top 5 trường cao đẳng Dược được nhiều sinh viên đánh giá tốt nhất

Ngành Dược đang là ngành học được quan tâm nhất hiện nay với cơ hội nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn. Với nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao, đây không chỉ là một sự chọn lựa phù hợp mà còn là bước đệm quan trọng với tương lai của các bạn trẻ
Những lưu ý thí sinh cần nắm rõ khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Năm 2024 là kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng của học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Ngay từ thời điểm này, thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy chế để tránh xảy ra sai sót và trượt đại học một cách đáng tiếc.
Vì sao cần xây dựng mã ngạch lương, tiêu chuẩn chức danh đối với Cao đẳng Y sĩ đa khoa?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, mặc dù việc đào tạo y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng đáp ứng nhu cầu to lớn của xã hội nhưng đến nay vẫn chưa có mã ngạch lương, mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp khiến người học băn khoăn, lo lắng.
Điều kiện để người học được miễn giảm 70% học phí Cao đẳng Dược?

Tôi đã tốt nghiệp Trường Đại học Lương Thế Vinh, hiện đang theo học lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược, muốn biết về các điều kiện để người học được hưởng chính sách miễn giảm 70% học phí Cao đẳng ngành Dược theo quy định tại Nghị định 81/2021?