Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Thứ ba, 09/04/2024 | 14:46

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra ngày 27 – 28/6. Với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT sẽ phải làm 4 bài thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS (thí sinh GDTX) sẽ phải làm 3 bài thi gồm toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh lưu ý thí cần phải tuân thủ những quy định để bảo đảm quyền lợi được xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học năm 2024.

Theo đó, các đối tượng có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay gồm: người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi; người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học, dự thi để lấy kết quả làm cơ sở để xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm.

Thí sinh lưu ý, với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn một trong bảy ngôn ngữ gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Đặc biệt, thí sinh được đăng ký môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang được học tại trường phổ thông. Ví dụ, ở trường phổ thông thí sinh đang học tiếng Anh, nhưng thí sinh có thể chọn tiếng Pháp để đăng ký thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Bên cạnh đó, thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh ngành Bác sĩ Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, theo Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành mà Bộ vừa mới ban hành, danh mục chứng chỉ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Tiếng Anh đã bổ sung thêm nhiều chứng chỉ.

Cụ thể, thông tư này quy định miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT như sau:

Có một trong các chứng chỉ được quy định tại phụ lục của Quy chế này hoặc các Chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ GD&ĐT công nhận tương đương với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (đạt từ bậc 3 trở lên).

Chứng chỉ ngoại ngữ phải có giá trị sử dụng đến ngày làm thủ tục thi.

Như vậy, so với năm 2023, Danh mục chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2024, Tiếng Anh đã bổ sung thêm nhiều chứng chỉ như sau:

  • TOEIC (4 kỹ năng) Nghe: 275; Đọc: 275; Nói: 120; Viết: 120;
  • B1 Preliminary;
  • B1 Business Preliminary;
  • B1 Linguaskill;
  • Aptis ESOL B1;
  • Pearson English International Certificate (PEIC) Level 2;
  • Chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam: Bậc 3.

Để bảo đảm quyền lợi, học sinh căn cứ danh mục này, đối chiếu với những chứng chỉ mình đã có để bổ sung, hoàn thiện. Thí sinh cũng cần nhớ, những chứng chỉ này chỉ được dùng để xét miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (được tính điểm 10). Nếu đăng ký xét tuyển đại học bằng tổ hợp có bài thi ngoại ngữ, thí sinh vẫn phải dự thi môn ngoại ngữ để lấy điểm.

Các trường Đại học Y Dược xét tuyển IELTS năm 2024 như thế nào?

Các trường Đại học Y Dược xét tuyển IELTS năm 2024 như thế nào?

Mùa tuyển sinh đại học năm 2024, nhiều trường Đại học Y Dược thực hiện chính sách cộng điểm ưu tiên hoặc ưu tiên xét tuyển với thí sinh có bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS.
Vì sao vị trí việc làm Cao đẳng Dược cạnh tranh ngày càng gay gắt?

Vì sao vị trí việc làm Cao đẳng Dược cạnh tranh ngày càng gay gắt?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam ngày tăng cao dẫn đến yêu cầu của các nhà tuyển dụng về chất lượng trình độ chuyên môn của Dược sĩ Nhà thuốc ngày càng khắt khe, đòi hỏi người học Dược phải chọn đúng Trường Dược để ra trường có việc làm và làm được việc.
Tuyển sinh đại học 2024: Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh đại học 2024: Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Top 5 trường cao đẳng Dược được nhiều sinh viên đánh giá tốt nhất

Top 5 trường cao đẳng Dược được nhiều sinh viên đánh giá tốt nhất

Ngành Dược đang là ngành học được quan tâm nhất hiện nay với cơ hội nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn. Với nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao, đây không chỉ là một sự chọn lựa phù hợp mà còn là bước đệm quan trọng với tương lai của các bạn trẻ
Đăng ký trực tuyến