Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh cần cân nhắc kĩ khi xét tuyển ngành mới

Thứ ba, 14/03/2023 | 08:26

Kỳ tuyển sinh đại học 2023 sẽ xuất hiện thêm nhiều ngành học mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và mong muốn của người học. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục đưa ra một số khuyến cáo đối với thí sinh khi tham gia lực chọn ngành học mới.

tuyen sinh dai hoc 2023

Nhiều trường đại học mở thêm các ngành học mới

Theo nguồn tin từ Ban Tư vấn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh – Trường Đại học Lương Thế Vinh cập nhật, hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội trong những năm tiếp theo, năm học 2023 - 2024 có nhiều trường đại học mở ngành mới như:

Năm 2023, Trường Đại học Ngoại thương dự kiến mở hai ngành mới là Kinh tế chính trị và Kinh tế chính trị quốc tế.

Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội dự kiến mở thêm các ngành: Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Ngôn ngữ học, Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh. Đại diện nhà trường cho biết năm nay nhà trường vẫn giữ nguyên 6 phương thức tuyển sinh đại học như năm 2022.

Trường Đại học Thủy lợi dự kiến mở thêm 3 ngành mới bao gồm Luật kinh tế, ngôn ngữ Hàn và ngôn ngữ Trung. Từ đó nâng tổng chỉ tiêu lên 39 nhóm ngành là 5500 chỉ tiêu theo 5 phương thức xét tuyển.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ mở thêm hai ngành mới là: Quản lý tài nguyên và môi trường và Công nghệ vật lý điện tử và tin học.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM để đồng hành cùng kỷ nguyên số nhà trường mới công bố mở thêm năm chương trình đào tạo: Robot và Trí tuệ nhân tạo (Robot & AI), Công nghệ logistics (Logtech),Marketing công nghệ (Martech), Kinh doanh số (Digital business), các ngành học Công nghệ tài chính (Fintech). Cùng với đó là chương trình song bằng về Kinh tế chính trị - Luật và quản trị địa phương. Ngoài ra nhà trường có chia sẻ năm nay sẽ mở thêm ngành đào tạo mới là Digital marketing.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi chọn ngành học mới

Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định sự xuất hiện các ngành học mới sẽ mở thêm cơ hội cho thí sinh, “đón” trước nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn ngành học.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: Khi chọn ngành nghề các sĩ tử cần nắm rõ những nguyên tắc: Chọn nghề phù hợp với sở thích, không chọn nghề khi thí sinh không đủ điều kiện đáp ứng, chỉ chọn nghề khi thí sinh đã có hiểu biết về công việc đó.

Trên thực tế hiện nay nhiều ngành mới tại Việt Nam chưa được đào tạo nên có ít các chuyên gia đầu ngành, hầu hết sẽ phải tuyển từ người học ở nước ngoài hay gửi đi đào tạo ở nước ngoài từ thời gian các năm trước và không phải doanh nghiệp nào cũng có công việc phù hợp tạo cơ hội thực tập cho sinh viên.

Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh đưa ra một số gợi ý khi đăng ký ngành học, thí sinh cần cân nhắc tìm hiểu một số thông tin về: Ngành học đã mở thời gian lâu chưa, tiếp đến tìm hiểu về đội ngũ chất lượng giảng viên của trường đã được công bố trong đề án tuyển sinh của từng trường. Có thể tìm hiểu chi tiết hơn về công trình nghiên cứu của giảng viên trên công cụ Google Scholar. Sau đó cùng với nguyên tắc chọn ngành nghề được đề cập ở trên mới đưa ra  quyết định có nên chọn lựa ngành học hay không.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ của Trường Đại học Lương Thế Vinh ở trên bạn đọc đã có thêm thông tin về “Thí sinh cần cân nhắc kĩ khi xét tuyển ngành mới” từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để cập nhật sớm nhất các thông tin hướng nghiệp, học tập hữu ích nhất.

Phương án thi tốt nghiệp THPT mới: Trường đại học phải tính toán lại các phương án xét tuyển

Phương án thi tốt nghiệp THPT mới: Trường đại học phải tính toán lại các phương án xét tuyển

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi, thí sinh chỉ được thi 2 môn tự chọn, đồng nghĩa nhiều trường đại học, cao đẳng phải thay đổi phướng án tuyển sinh khi thí sinh sẽ bị giới hạn tổ hợp xét tuyển đại học.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Phương án tuyển sinh thay đổi như nào?

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Phương án tuyển sinh thay đổi như nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn. Phương án thi này sẽ tác động đáng kể đến phương thức tuyển sinh các trường đại học, đặc biệt phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp.
Chính thức công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chính thức công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn thí sinh được lựa chọn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào chiều 29/11

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều mai 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.
Đăng ký trực tuyến