Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh cần cân nhắc kĩ khi xét tuyển ngành mới

Thứ ba, 14/03/2023 | 08:26

Kỳ tuyển sinh đại học 2023 sẽ xuất hiện thêm nhiều ngành học mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và mong muốn của người học. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục đưa ra một số khuyến cáo đối với thí sinh khi tham gia lực chọn ngành học mới.

tuyen sinh dai hoc 2023

Nhiều trường đại học mở thêm các ngành học mới

Theo nguồn tin từ Ban Tư vấn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh – Trường Đại học Lương Thế Vinh cập nhật, hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội trong những năm tiếp theo, năm học 2023 - 2024 có nhiều trường đại học mở ngành mới như:

Năm 2023, Trường Đại học Ngoại thương dự kiến mở hai ngành mới là Kinh tế chính trị và Kinh tế chính trị quốc tế.

Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội dự kiến mở thêm các ngành: Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Ngôn ngữ học, Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh. Đại diện nhà trường cho biết năm nay nhà trường vẫn giữ nguyên 6 phương thức tuyển sinh đại học như năm 2022.

Trường Đại học Thủy lợi dự kiến mở thêm 3 ngành mới bao gồm Luật kinh tế, ngôn ngữ Hàn và ngôn ngữ Trung. Từ đó nâng tổng chỉ tiêu lên 39 nhóm ngành là 5500 chỉ tiêu theo 5 phương thức xét tuyển.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ mở thêm hai ngành mới là: Quản lý tài nguyên và môi trường và Công nghệ vật lý điện tử và tin học.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM để đồng hành cùng kỷ nguyên số nhà trường mới công bố mở thêm năm chương trình đào tạo: Robot và Trí tuệ nhân tạo (Robot & AI), Công nghệ logistics (Logtech),Marketing công nghệ (Martech), Kinh doanh số (Digital business), các ngành học Công nghệ tài chính (Fintech). Cùng với đó là chương trình song bằng về Kinh tế chính trị - Luật và quản trị địa phương. Ngoài ra nhà trường có chia sẻ năm nay sẽ mở thêm ngành đào tạo mới là Digital marketing.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi chọn ngành học mới

Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định sự xuất hiện các ngành học mới sẽ mở thêm cơ hội cho thí sinh, “đón” trước nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn ngành học.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: Khi chọn ngành nghề các sĩ tử cần nắm rõ những nguyên tắc: Chọn nghề phù hợp với sở thích, không chọn nghề khi thí sinh không đủ điều kiện đáp ứng, chỉ chọn nghề khi thí sinh đã có hiểu biết về công việc đó.

Trên thực tế hiện nay nhiều ngành mới tại Việt Nam chưa được đào tạo nên có ít các chuyên gia đầu ngành, hầu hết sẽ phải tuyển từ người học ở nước ngoài hay gửi đi đào tạo ở nước ngoài từ thời gian các năm trước và không phải doanh nghiệp nào cũng có công việc phù hợp tạo cơ hội thực tập cho sinh viên.

Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh đưa ra một số gợi ý khi đăng ký ngành học, thí sinh cần cân nhắc tìm hiểu một số thông tin về: Ngành học đã mở thời gian lâu chưa, tiếp đến tìm hiểu về đội ngũ chất lượng giảng viên của trường đã được công bố trong đề án tuyển sinh của từng trường. Có thể tìm hiểu chi tiết hơn về công trình nghiên cứu của giảng viên trên công cụ Google Scholar. Sau đó cùng với nguyên tắc chọn ngành nghề được đề cập ở trên mới đưa ra  quyết định có nên chọn lựa ngành học hay không.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ của Trường Đại học Lương Thế Vinh ở trên bạn đọc đã có thêm thông tin về “Thí sinh cần cân nhắc kĩ khi xét tuyển ngành mới” từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để cập nhật sớm nhất các thông tin hướng nghiệp, học tập hữu ích nhất.

Tại sao các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy ngày càng “hút” thí sinh?

Tại sao các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy ngày càng “hút” thí sinh?

“Tại sao các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy ngày càng “hút” thí sinh?” là câu hỏi Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Cùng nhà trường đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy 2023: Thí sinh làm bài thi trên máy tính

Kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy 2023: Thí sinh làm bài thi trên máy tính

Năm 2023, nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. Mỗi kỳ thi sẽ có một đặc trưng về hình thức thi riêng, trong đó nổi bật có thi tuyển trên máy tính.
Lưu ý nào dành cho thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

Lưu ý nào dành cho thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

Hội đồng thi kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM vừa ban hành quy định dành cho thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023.
Năm 2023, thí sinh chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp

Năm 2023, thí sinh chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp

Đó là điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh tại ngày hội tuyển sinh diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội.
Đăng ký trực tuyến