Y học cổ truyền chia sẻ tác dụng và những điều cần biết khi dùng Hà thủ ô

Thứ bảy, 03/08/2024 | 09:12
Theo dõi ULTV trên

Từ xa xưa, Hà thủ ô đã được dử dụng nhiều trong chữa bệnh và ngày nay nó được phổ biến hơn với rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý khi dùng.

hà thủ ô (1)

Trong Đông y, tác dụng hà thủ ô là hỗ trợ tăng cường khí huyết, bổ can thận, mạnh gân cốt và bổ can thận. Vì thế, hà thủ ô thường được sử dụng để điều trị tóc bạc sớm. Theo y học cổ truyền, tóc có quan hệ mật thiết với tinh sinh huyết, thận tàng chứa tinh và tạng thận.

Vậy nên, khi tóc bạc sớm, nguyên nhân sẽ đến từ rối loạn khí huyết, thận hư yếu. Lúc này, bạn nên uống thuốc sắc từ lá hà thủ ô hoặc viên uống hà thủ ô. Lá hà thủ ô có tác dụng gì trong trường hợp này? Trong lá cây hà thủ ô chứa nhiều thành phần giúp dưỡng huyết tư âm, bồi bổ can thận, hỗ trợ làm đen tóc, giúp tóc chắc khỏe.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thị Tĩnh – giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, Hà thủ ô được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc với nhiều công dụng là đẹp như khả năng trẻ hóa da và làm săn chắc da. Ngoài ra, hà thủ ô còn dùng với công dụng tăng cường chức năng gan thân và làm thanh lọc máu. Không những thế, hà thủ ô còn dùng để trị mất ngủ, xương cốt yếu, táo bón và xơ vữa động mạch. Nó còn là một vị thuốc có thể làm tăng khả năng sinh sản, tăng lượng đường trong máu và giảm đau nhức, kháng khuẩn và trị sốt rét. Tuy nhiên, đó là những kết quả khi sử dụng thực tế có được chứ hà thủ ô vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể.

Từ những ngày đầu phát hiện thì hà thủ ô được dùng để ngâm rượu hoặc nấu trà. Và ngày ngay, hà thủ ô có thể được dùng với nhiều cách sau:

+ Hầm canh gà: 30 g bột hà thủ ô được buộc chât trong túi vải rồi bỏ vào bụng gà để hầm. Chúng ta có thể nêm thêm gia vị cho vừa miệng.

+ Luộc trứng: chúng ta cần chuẩn bị 60g hà thủ ô, sắc với nước. Lấy nước này luộc trứng giúp trứng có nhiều dưỡng chất hơn.

+ Cháo hà thủ ô: chúng ta cần chuẩn bị 30 g hà thủ ô ngâm vào nước khoảng 2 giờ. Sau đó, lấy nước nấu với gai và đại táo làm cháo và ăn với đường.

Nhìn chung, hà thủ ô được dùng khoảng 9 -15 g hằng ngày. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về khoảng liều chính xác này. Liều hà thủ ô có thể khác nhau tùy từng bệnh nhân, tuổi bệnh nhân, tình trạng sức khỏe. Hiện nay, hà thủ ô có thể bào chế thành vị thuốc y học cổ truyền bằng nhiều cách như rễ cây thái hoặc cắt nhỏ, dùng làm thành phần trong nhiều loại thuốc hoặc dùng kết hợp với các loại thảo dược khác.

Giảng viên Y học cổ truyền – Trường Đại học Lương Thế Vinh, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Hà cho biết, khi sử dụng hà thủ ô, chúng ta có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và phản ứng quá mẫn. Khi chúng ta gặp một trong các triệu chứng trên thì phải ngưng ngay việc dùng hà thủ ô và tham khảo ý kiến thầy thuốc.

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của cây Ngâu

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của cây Ngâu

Cây Ngâu được biết đến với cái tên phổ biến là Mộc ngưu, thuộc họ Xoan. Phần cành, lá và hoa của cây này thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Theo đông y, hoa Ngâu thường được sử dụng để ướp chè, chữa trị khí uất, khó tiêu và tình trạng bụng đầy trướng.
Y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của dược liệu Thiên hoa phấn

Y học cổ truyền chia sẻ công dụng chữa bệnh của dược liệu Thiên hoa phấn

Dược liệu Thiên hoa phấn thường được sử dụng phối hợp với những dược liệu khác trong y học cổ truyền nhằm hỗ trợ điều trị cho một số bệnh như tiểu đường, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, viêm họng mãn tính, sốt rét, mụn nhọt,...
Cải xanh – Bí quyết đơn giản giúp điều trị ho và tăng cường sức khỏe theo y học cổ truyền

Cải xanh – Bí quyết đơn giản giúp điều trị ho và tăng cường sức khỏe theo y học cổ truyền

Cải xanh không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn gia đình, mà còn là một “vị thuốc” dân gian với khả năng điều trị ho hiệu quả. Hãy cùng khám phá những lợi ích và bài thuốc chữa ho đơn giản từ cải xanh ngay tại nhà!
Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ những lợi ích tuyệt vời từ hạt bí đỏ

Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ những lợi ích tuyệt vời từ hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ từ lâu đã nổi tiếng như một món ăn vặt, hợp khẩu vị của rất nhiều người. Thế nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ tác dụng của hạt bí. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền, người ta nhận ra rằng hạt bí đỏ có rất nhiều lợi ích tuyệt vời.
Đăng ký trực tuyến