Sinh viên ngành xây dựng, 5 kỹ năng cần trang bị.

Thứ sáu, 11/02/2022 | 11:07

Nhiều bạn học sinh, sinh viên có những băn khoăn khi chọn học ngành xây dựng. Để thành công sau khi ra trường thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng gì?

5 kỹ năng cơ bản sinh viên ngành xây dựng cần chuẩn bị
5 kỹ năng cơ bản sinh viên ngành xây dựng cần chuẩn bị

1. Phải đọc được bản vẽ, biết lập dự toán và lập được hồ sơ thầu

Trước tiên là một sinh viên xây dựng cần phải trang bị cho mình trước khi ra trường đi làm chính là biết đọc bản vẽ, bởi sẽ rất thất vọng “là kỹ sư xây dựng mà không đọc được bản vẽ”. Các bạn cần lưu ý, nếu không biết đọc bản vẽ thì những năm tháng học tập miệt mài tại trường được xem là mù chữ.

Đối với dân xây dựng thì  ngôn ngữ chính là bản vẽ, ngôn ngữ này là cơ sở để người thiết kế, chủ đầu tư và những người thi công có một tiếng nói thống nhất. Khi công việc bắt đầu, những gì liên quan đến công việc thi công công trình sẽ đều dựa vào thiết kế trong những bản vẽ.

Ngoài ra, cũng như đọc bản vẽ, các bạn sinh viên xây dựng muốn bước chân vào nghề thì cần phải biết lập dự toán và lập hồ sơ thầu.

2. Phải trang bị cho mình kỹ năng tin học cơ bản

Điều thứ hai mà một sinh viên xây dựng cần phải chuẩn bị đó là có kỹ năng tin học cơ bản, nghĩa là sử dụng các phần mềm đồ họa thành thạo, phải biết tin học văn phòng cũng những hỏng hóc cơ bản mà một chiếc máy tính thường gặp. Những điều kiện này rất tốt để bạn có thể chủ động được công việc, sử dụng vi tính của mình nếu như bạn không có mặt thường xuyên ở công ty để nhờ được bộ phận văn phòng giúp văn bản, bộ phận IT giúp sự cố.

Song song với đó, các bạn cần phải tiếp cận và làm tốt những phần mềm mà ngành xây dựng sử dụng. Đối với ngành xây dựng, phần mềm chính là công cụ làm việc hết sức hữu ích như việc đã là bác sĩ thì phải biết nghe tai nghe khi khám bệnh, nông dân thì phải biết cuốc cày. Vì vậy, đang là sinh viên đại học thì các bạn cần trang bị tốt kỹ năng này.

3. Vấn đề thiết yếu tiếp theo là Tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

Tiếng Anh ngày nay đã và đang là ngôn ngữ chính của toàn xã hội, ngành nghề nào cũng phải sử dụng đến. Trong ngành xây dựng, tiếng Anh lại càng trở nên thiết yếu. Do vậy, nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt thì hãy nhớ phát triển nó lên, còn nếu bạn đang kém thì cần phải nỗ lực hơn.

Tiếng Anh có thể sẽ là yếu tố quyết định đến thu nhập bạn nhận được, môi trường bạn làm việc của bạn. Vậy nên, hãy cố gắng để không chỉ cải thiện về thu nhập mà còn thể hiện giá trị của bản thân trong ngành xây dựng nhé các bạn.

4. Cần phải có kỹ năng mềm

Sống trong một xã hội phải triển hiện nay, kỹ năng mềm là điều không thể thiếu mà bất cứ một cá nhân nào cũng phải nỗ lực hoàn thiện và đối với một kỹ sư xây dựng cũng chẳng phải là ngoại lệ. Vì vậy, hãy luôn biết hoàn thiện kỹ năng của bản thân các bạn nhé, hãy biết cách lắng nghe, biết trình bày, biết phản biện,… Đây là kỹ năng không phải muốn là có được ngay, mà các bạn phải rèn luyện nhé.

5. Phải dành thời gian cọ xát thực tế với nghề

Sinh viên đã cọ xát thực tế với nghề xây dựng, sau khi ra trường luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều so với một sinh viên sở hữu tấm bằng đẹp mà chẳng có tí kinh nghiệm thực tế nào. Do đó, ngay khi còn đi học cùng với việc nỗ lực nắm kiến thức trong sách vở, bạn phải tự tạo cho mình những trải nghiệm và thực hành với nghề nhiều. Thời gian đi thực tập, bạn đừng ngại lăn xả ở công trường thật nhiều từ những việc cơ bản của xây dựng như trát vữa, cầm dao bay và phu hồ.

Với kỹ sư xây dựng, kinh nghiệm tại công trường là điều bắt buộc phải có.
Với kỹ sư xây dựng, kinh nghiệm tại công trường là điều bắt buộc phải có.

Sau khi đã nghe những chia sẻ từ bài viết, các bạn học sinh, sinh viên nào thực sự mong muốn trở thành một kỹ sư xây dựng để tạo cho mình một cái nghề phát triển bản thân và gia đình thì các bạn có thể đăng ký học ngành xây dựng tại trường Đại học Lương Thế Vinh, học tập tại đó chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để các bạn có thể hoàn thiện song song 5 kỹ năng cơ bản nêu trên. Thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo tại website: https://ultv.edu.vn, hoặc trang fanpage Đại học Lương Thế Vinh

Từ khóa: ngành xây dựng
Cơ hội việc làm của ngành xây dựng ?

Cơ hội việc làm của ngành xây dựng ?

Hiện nay, Ở đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam nhu cầu đổi mới xây dựng các công trình kiến trúc cơ sở hạ tầng là vô cùng cấp thiết
Top5 những trường đào tạo ngành xây dựng tốt nhất

Top5 những trường đào tạo ngành xây dựng tốt nhất

Chọn một trường Đại học uy tín, chất lượng là vấn đề vô cùng quan trọng để có bước khởi đầu tốt đẹp cho chặng đường tương lai.
Kỹ thuật xây dựng: Ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn nhưng nhiều thử thách

Kỹ thuật xây dựng: Ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn nhưng nhiều thử thách

Cùng với sự phát triển của đất nước ngành xây dựng cần một lượng lớn kỹ sư xây dựng phục vụ cho các công trình, cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.
Cẩm nang tìm việc cho sinh viên Kỹ thuật xây dựng mới ra trường

Cẩm nang tìm việc cho sinh viên Kỹ thuật xây dựng mới ra trường

Ngành Kỹ thuật xây dựng hiện nay đang có mật độ cạnh tranh khá cao do nhu cầu cải thiện cuộc sống ở nước ta ngày một phát triển. Cùng trường ĐH Lương Thế Vinh tìm hiểu về ngành học và cẩm nang tìm việc cho sinh viên mới ra trường nhé.
Đăng ký trực tuyến