9 bí quyết khi trả lời phỏng vấn xin việc

Thứ năm, 03/03/2022 | 14:24

Khi bạn tìm được một vị trí ứng tuyển và được gọi tham gia phỏng vấn xin việc thì bạn cần trang bị các kỹ năng sau để nâng cao xác suất trúng tuyển

9 bí quyết khi trả lời phỏng vấn xin việc
9 bí quyết khi trả lời phỏng vấn xin việc

Hãy cùng với ĐH Lương Thế Vinh tìm hiểu về 9 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc giúp bạn tăng xác suất trúng tuyển.

1. Tìm hiểu thông tin về công ty mà mình ứng tuyển

Biết được các thông tin cơ bản về công ty đang ứng tuyển điều này giúp bạn có được điểm cộng rất lớn. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm nhận được sự quan tâm và mong muốn có được việc làm một cách nghiêm túc từ bạn. Các thông tin cần tìm hiểu ngoài trang web chính, bạn nên đọc thêm các bài báo viết về công ty để hiểu rõ hơn và có sức thuyết phục người phỏng vấn.

2. Đến buổi hẹn đúng giờ

Đúng thời gian là nguyên tắc rất quan trọng đối với một tổ chức và không ngoại lệ với các buổi phỏng vấn. Bạn nên đến đúng giờ hoặc sớm hơn vài phút để có tâm lý thoải mái trước khi bắt đầu. Nếu bạn đến muộn người tuyển dụng sẽ cảm thấy không được tôn trọng và mất thiện cảm với bạn.

3. Lưu ý chọn trang phục phù hợp

Cách ăn mặc sẽ là cách nhanh nhất để giới thiệu về tính cách và con người bạn với nhà tuyển dụng, là điểm tạo ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng. Bạn nên chọn những trang phục phù hợp với văn hóa công ty cũng như tính cách của bản thân để thoải mái và tự tin nhất có thể.

4. Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng.

Cơ thể truyền tải nhiều thông điêp và cảm xúc hơn bạn nghĩ. Vì vậy, bạn hãy thể hiện thái độ thật nghiêm túc, ngồi thẳng người, ánh mắt tập trung… để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá căng thẳng mà hãy để mọi thứ tự nhiên, hãy biết sử dụng nụ cười của mình để không khí buổi phỏng vấn thoải mái hơn.

Thái độ thẳng thắn và tự tin là cần thiết khi tham gia phỏng vấn (ảnh minh họa)
Thái độ thẳng thắn và tự tin là cần thiết khi tham gia phỏng vấn (ảnh minh họa)

5. Thái độ thẳng thắn, tự tin

Tuy buổi phỏng xin việc vấn rất quan trọng nhưng bạn cũng không nên quá áp lực và gây sức ép lên chính bản thân. Bạn hãy thoải mái, tự tin để nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận được nguồn năng lượng tích cực từ bạn.

Hãy tự tin với những gì mình sẽ thể hiện và trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách rõ ràng, mạch lạc. Nếu hít một hơi thật sâu để lấy lại sự tự tin nếu bạn cảm thấy lo lắng, mất bình tĩnh.

6. Hãy luôn thành thật

Khi được mời tới buổi phỏng vấn xin việc thì chắc chắn CV của bạn đã được chấp nhận và nhà tuyển dụng muốn biết thêm thông tin hơn về bạn. Vì thế, bạn không cần phải lo sợ hay nói lảng tránh về khoảng thời gian thất nghiệp, lý do nghỉ việc tại công ty cũ. Bạn hãy thành thật chia sẻ những kinh nghiệm mình đã có và bạn phù hợp với vị trí đang ứng tuyển như thế nào một cách chân thành nhất. Việc này khiến nhà tuyển dụng sẽ hiểu và có thể đánh giá cao về bạn.

7. Biết cách trả lời câu hỏi

Bạn nên tìm hiểu trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra cho mình. Việc này sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách trôi chảy hơn.

Nếu gặp câu hỏi khó, bạn nên tránh đưa ra các câu trả lời kiểu như “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được”. Việc này sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp vì sự không chuyên nghiệp của mình.

Thay vào đó, bạn nên nói "Tôi chưa tìm hiểu sâu về vấn đề này. Tuy nhiên, tôi sẽ nói theo cách hiểu của mình như sau..." hay "Tôi sẽ dành thêm thời gian để nghiên cứu về vấn đề này và gửi câu trả lời cho các bạn sau buổi phỏng vấn hôm nay qua email" để chứng tỏ rằng bạn là người có ý chí cầu tiến và không bao giờ bỏ cuộc.

8. Biết cách đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng

Thay vì trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn một cách bị động, bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình những câu hỏi để buổi phỏng vấn có sự tương tác thân mật từ hai phía. Đồng thời, nhà tuyển dụng sẽ rất vừa lòng về mức độ quan tâm của bạn đối với công việc/công ty thông qua những câu hỏi đó.

9. Không nên nói xấu công ty cũ

Nếu bạn gặp câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?” thì bạn chỉ đề cập đến những điểm không phù hợp ở nơi cũ và mong muốn thách thức bản thân với một trải nghiệm mới. Không nên chê bai hay nói xấu về nơi làm việc cũ của mình trước nhà tuyển dụng. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng lo sợ về việc cũng sẽ bị bạn nói xấu trong tương lai.

Ngoài 9 kỹ năng nêu trên thì biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn khi phỏng vấn xin việc. Bạn sẽ được cộng điểm nếu bạn có thêm khả năng ngoại ngữ và tin học. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ tự tin hơn khi bước vào các buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn may mắn và thành công!

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến