Lời khuyên dành điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Thứ năm, 03/03/2022 | 13:59

Toán là một trong hai môn bắt buộc trong kì thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần lưu ý gì khi ôn tập, cũng như làm bài thi để có kết quả tốt nhất môn thi này?

Theo lời của Th.s Trần Minh Khương, trường đại học Lương Thế Vinh, cấu trúc đề thi tốt nghiệp năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như năm trước. Điều này, giúp các em có định hướng ôn tập hiệu quả trước kì thi tốt nghiệp THPT.

th (1)
Lời khuyên dành điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Những lưu ý khi ôn tập môn Toán:

Đầu tiên là học sinh phải chú ý nghe giảng trên lớp; chủ động, tích cực nắm được kiến thức cơ bản và kĩ năng thực hành ngay tại lớp.

Tích cực ôn tập hệ thống các chuyên đề, dạng bài tập cơ bản và nâng cao trọng điểm mà thầy cô giao. Chú ý tới nội dung tinh giản và giới hạn chương trình để học tập, ôn có trọng tâm, có hiệu quả.

Ôn luyện các đề thi tốt nghiệp năm trước, đề thi thử của nhà trường và của sở GD&ĐT tổ chức hàng tháng; cũng có thể tham khảo đề thi các trường trên các trang mạng chất lượng để làm quen kiến thức và tạo kĩ năng làm bài thi.

Ôn luyện từ mức độ dễ đến khó để hiểu rõ được năng lực của bản thân và tìm cách khắc phục. Tích cực chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với thầy cô, bạn bè trong quá trình học tập để được giải đáp, tháo gỡ.

Đặc biệt, cần giữ gìn sức khỏe tốt, bố trí thời gian học tập, ôn luyện khoa học, ăn uống đầy đủ, luyện tập thể dục, thư giãn, có ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo đủ tinh thần và sức lực để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Lưu ý khi làm bài thi môn Toán:

Thầy Khương lưu ý các học sinh, câu hỏi trong đề thi được sắp xếp theo thứ tự tăng dần mức độ từ dễ đến khó. Đề thi năm nay được ra nhằm mục tiêu xét tốt nghiệp cho các em học sinh, vì thế đề thi sẽ không khó hơn những năm trước . Chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản, các em đã có thể làm bài đạt kết quả tốt. Khi làm bài, các em phải đọc kỹ đề, nhìn bao quát đề, bình tĩnh làm những câu cơ bản, không để làm nhanh, làm ẩu dẫn đến sơ xuất sai câu dễ.

THPT-Chuyen-Quoc-Hoc-Hue-3-1536x1024
Lời khuyên dành điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Làm hết, làm nhanh các câu trong tầm của mình và để ý thời gian làm số câu còn lại, cố gắng làm thêm nhiều nhất có thể. Các em hãy bình tĩnh suy nghĩ, vận dụng, liên tưởng tới các vấn đề cơ bản đã gặp để tháo gỡ mở hướng cho lời giải.

Với những câu không thể giải, thì các em phải thực hiện việc chọn đáp án ngẫu nhiên. Những phút cuối giờ, phải dành thời gian kiểm tra việc tô, ghi đáp án chính xác, hoàn thiện bài thi.

Lưu ý khi làm phần phức số: Phân tích về đề minh họa của Bộ GD-ĐT cho thấy, các câu hỏi về số phức chiếm đến 6/50 câu hỏi với 5 câu về định nghĩa và tính chất (bao gồm từ mức độ nhận biết đến vận dụng cao) và 1 câu về phép toán biến đổi. Các thầy lưu ý những lỗi mà học sinh dễ mắc phải là thường không đọc hết đề bài, những câu tìm số phức liên hợp hay bị nhầm dấu, tính mô đun thì lại không tính căn bậc 2 hay là những câu liên quan đến điểm biểu diễn thì lại bị nhầm lần giữa phần thực và phần ảo.

Vì vậy, khi ôn luyện, các em cần lưu ý, những câu nhận biết, thông hiểu cần phải đọc rõ yêu cầu đề bài là tính mô đun hay số phức liên hợp để tránh chọn đáp án sai. Những câu tìm số phức z thỏa mãn với điều kiện đề bài cho trước thì cần phải đặt số phức cần tìm dưới dạng z = a + bi. Sau đó trong quá trình tìm cặp số (a;b) thỏa mãn cần phải đặt điều kiện a hoặc b để loại bỏ các trường hợp không thỏa mãn. Nắm rõ các tính chất để tránh bị nhầm lẫn.

Với các tìm Min, Max số phức vận dụng - vận dụng cao cần phải nắm chắc các phương pháp đại số, hình học, dùng vectơ, lượng giác hóa kết hợp máy tính bỏ túi để giải bài toán một cách tối ưu nhất, tiết kiệm thơi gian làm bài.

Chúc các em ôn luyện đạt hiệu quả, vững vàng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tự tin trong kỳ tuyển sinh đại học sắp tới.

Từ khóa: tốt nghiệp thpt
Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến