Lời khuyên dành điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Thứ năm, 03/03/2022 | 13:59

Toán là một trong hai môn bắt buộc trong kì thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần lưu ý gì khi ôn tập, cũng như làm bài thi để có kết quả tốt nhất môn thi này?

Theo lời của Th.s Trần Minh Khương, trường đại học Lương Thế Vinh, cấu trúc đề thi tốt nghiệp năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như năm trước. Điều này, giúp các em có định hướng ôn tập hiệu quả trước kì thi tốt nghiệp THPT.

th (1)
Lời khuyên dành điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Những lưu ý khi ôn tập môn Toán:

Đầu tiên là học sinh phải chú ý nghe giảng trên lớp; chủ động, tích cực nắm được kiến thức cơ bản và kĩ năng thực hành ngay tại lớp.

Tích cực ôn tập hệ thống các chuyên đề, dạng bài tập cơ bản và nâng cao trọng điểm mà thầy cô giao. Chú ý tới nội dung tinh giản và giới hạn chương trình để học tập, ôn có trọng tâm, có hiệu quả.

Ôn luyện các đề thi tốt nghiệp năm trước, đề thi thử của nhà trường và của sở GD&ĐT tổ chức hàng tháng; cũng có thể tham khảo đề thi các trường trên các trang mạng chất lượng để làm quen kiến thức và tạo kĩ năng làm bài thi.

Ôn luyện từ mức độ dễ đến khó để hiểu rõ được năng lực của bản thân và tìm cách khắc phục. Tích cực chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với thầy cô, bạn bè trong quá trình học tập để được giải đáp, tháo gỡ.

Đặc biệt, cần giữ gìn sức khỏe tốt, bố trí thời gian học tập, ôn luyện khoa học, ăn uống đầy đủ, luyện tập thể dục, thư giãn, có ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo đủ tinh thần và sức lực để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Lưu ý khi làm bài thi môn Toán:

Thầy Khương lưu ý các học sinh, câu hỏi trong đề thi được sắp xếp theo thứ tự tăng dần mức độ từ dễ đến khó. Đề thi năm nay được ra nhằm mục tiêu xét tốt nghiệp cho các em học sinh, vì thế đề thi sẽ không khó hơn những năm trước . Chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản, các em đã có thể làm bài đạt kết quả tốt. Khi làm bài, các em phải đọc kỹ đề, nhìn bao quát đề, bình tĩnh làm những câu cơ bản, không để làm nhanh, làm ẩu dẫn đến sơ xuất sai câu dễ.

THPT-Chuyen-Quoc-Hoc-Hue-3-1536x1024
Lời khuyên dành điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Làm hết, làm nhanh các câu trong tầm của mình và để ý thời gian làm số câu còn lại, cố gắng làm thêm nhiều nhất có thể. Các em hãy bình tĩnh suy nghĩ, vận dụng, liên tưởng tới các vấn đề cơ bản đã gặp để tháo gỡ mở hướng cho lời giải.

Với những câu không thể giải, thì các em phải thực hiện việc chọn đáp án ngẫu nhiên. Những phút cuối giờ, phải dành thời gian kiểm tra việc tô, ghi đáp án chính xác, hoàn thiện bài thi.

Lưu ý khi làm phần phức số: Phân tích về đề minh họa của Bộ GD-ĐT cho thấy, các câu hỏi về số phức chiếm đến 6/50 câu hỏi với 5 câu về định nghĩa và tính chất (bao gồm từ mức độ nhận biết đến vận dụng cao) và 1 câu về phép toán biến đổi. Các thầy lưu ý những lỗi mà học sinh dễ mắc phải là thường không đọc hết đề bài, những câu tìm số phức liên hợp hay bị nhầm dấu, tính mô đun thì lại không tính căn bậc 2 hay là những câu liên quan đến điểm biểu diễn thì lại bị nhầm lần giữa phần thực và phần ảo.

Vì vậy, khi ôn luyện, các em cần lưu ý, những câu nhận biết, thông hiểu cần phải đọc rõ yêu cầu đề bài là tính mô đun hay số phức liên hợp để tránh chọn đáp án sai. Những câu tìm số phức z thỏa mãn với điều kiện đề bài cho trước thì cần phải đặt số phức cần tìm dưới dạng z = a + bi. Sau đó trong quá trình tìm cặp số (a;b) thỏa mãn cần phải đặt điều kiện a hoặc b để loại bỏ các trường hợp không thỏa mãn. Nắm rõ các tính chất để tránh bị nhầm lẫn.

Với các tìm Min, Max số phức vận dụng - vận dụng cao cần phải nắm chắc các phương pháp đại số, hình học, dùng vectơ, lượng giác hóa kết hợp máy tính bỏ túi để giải bài toán một cách tối ưu nhất, tiết kiệm thơi gian làm bài.

Chúc các em ôn luyện đạt hiệu quả, vững vàng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tự tin trong kỳ tuyển sinh đại học sắp tới.

Từ khóa: tốt nghiệp thpt
Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến