Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Thứ sáu, 14/04/2023 | 08:00

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.

thi đại học 2023

Chia sẻ với Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh, Bình cho biết: “Trong khoảng thời gian ôn thi đại học, nhiều lúc em cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Lúc đó, tâm trạng của em luôn tràn ngập sự tiêu cực. Em cảm thấy bất lực”.

Bình đăng ký thi khối A1, trong đó môn Tiếng Anh là một môn học khó khăn nhất với em. Bình chia sẻ, môn tiếng Anh bản chất là để giao tiếp, để kết nối giữa con người với con người, nhưng khi ôn thi thì phải phát âm đúng để tìm ra được âm nào khác biệt, rồi làm sao cho đúng ngữ pháp. Còn khi nói chuyện với người nước ngoài, thậm chí người ta còn không quan tâm đến ngữ pháp, mà chỉ quan tâm là mình nói người ta có hiểu hay không. Chính vì vậy, khi luyện đề tiếng anh, Bình cảm thấy mông lung khi không biết thực sự, những tập đề này sau này Bình có thể áp dụng được vào thực tế nhiều hay không.

Không chỉ thế, với môn toán, môn vật lý, Bình cho rằng tập trung vào phần lý thuyết khá nhiều. Nào là đạo hàm, bất đẳng thức…

"Trong khi hỏi những người đi trước như ba mẹ của mình rằng những điều này có sử dụng trong thực tiễn không, thì câu trả lời là không. Tương lai của mình cũng không hướng đến những nghề như làm nghiên cứu, hay giáo viên…, vậy tại sao mình phải học những kiến thức này nhiều đến thế? Nhưng mà, phải học để thi được vào trường đại học mà mình mong muốn, nên điều này rất là xung đột và mâu thuẫn", cô nàng thủ khoa nhớ lại khoảng thời gian đầy tâm trạng chán nản của mình.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

“Khi mà bạn không thể thay đổi bất cứ điều gì, thì hãy thay đổi thái độ của chính bạn”

Cán bộ tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh Hoàng Nam đã đưa ra một câu hỏi cho Thanh Bình: Vậy em đã tìm được động lực ở đâu để đạt được kết quả xuất sắc trong kỳ thi đại học 2021?”

Bình chia sẻ rằng: Là một người thích đọc sách, em luôn tìm tòi những cuốn sách hay, truyền tải thông điệp tích cực để đọc và tham khảo. Và một câu nói mà em vô tình đọc được đã thay đổi suy nghĩ của em: “Khi mà bạn không thể thay đổi bất cứ điều gì, thì hãy thay đổi thái độ của chính bạn”.

Bình luôn tự đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình: “Giờ không học thì làm gì?”; Tương lai của mình sẽ thế nào?”; “Ba mẹ đang kì vọng…”

“Những lúc như thế, em chỉ có một lựa chọn duy nhất là luyện thi, và mình sẽ phải thay đổi thái độ khi học những môn đó”, Bình kể.

“Hãy nhớ khi nào thấy chán nản, hãy dừng một giây và suy nghĩ xem mục tiêu mình học để làm gì”

Đó là lời khuyên Thanh Bình muốn gửi tới tất cả các sĩ tử sắp tham dự kỳ thi đại học 2023 sắp tới. Bình cho biết: "Lúc thấy chán, mình chậm lại một giây và suy nghĩ, chẳng hạn như môn toán thực chất sẽ giúp được cho chúng ta những gì? Thầy của mình có nói, học toán sẽ giúp chúng ta tư duy logic hơn. Từ đó, lúc nhìn vào bài toán và không nghĩ rằng nó vô dụng như trước đây, mà mình sẽ bắt đầu những câu hỏi, như: bài toán này là gì, yêu cầu những cái gì và mình cần vận dụng những kiến thức nào để giải.... Kiểu như làm một bài toán mà giống như cách chúng ta đối thoại với chính mình".

Đối với những môn khác cũng vậy, Bình cho rằng thay vì chỉ nghĩ đến một lợi ích là phải thi đậu đại học, phải làm được điểm cao… thì nên thay đổi, thêm mục tiêu là học để thỏa mãn sự tò mò, thêm kiến thức cho chính mình và học là để mình vui, từ đó sẽ giảm được cảm giác chán nản khi ôn thi. 

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến