Bệnh dại ở chó và cách chữa trị

Thứ bảy, 23/09/2023 | 08:59

Bệnh dại ở Việt Nam hiện diện ở hầu hết các tỉnh/thành phố, chủ yếu do chó nhà mắc bệnh dại lây truyền cho người. Một khi lên cơn dại thì cả người và vật nuôi đều chết.

bệnh dại ở chó

Nguyên nhân dẫn đến bệnh dại ở chó

Thông thường, nguyên nhân dẫn đến bệnh dại ở chó thường là do virus dại xâm nhập vào cơ thể của chó qua các vết thương hở. Có thể chia thành hai nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ra bệnh dại ở chó:

Trực tiếp: Chó bị lây nhiễm bệnh dại khi bị cắn hay bị tổn thương bởi các loại động vật bị dại khác.

Gián tiếp: Virus tiếp cận và xâm nhập vào cơ thể chó qua các vết thương hở.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể chó, chúng sẽ tiếp cận hệ thần kinh trung ương nơi có não, tủy sống và gây tê liệt các bộ phận này. Điều này khiến chó khó tự kiểm soát được hành vi và tâm trạng, hành động của mình.

Biểu hiện nhận biết bệnh dại ở chó

Bệnh dại thường sẽ có thời gian ủ bệnh khá dài bên trong cơ thể vật chủ. Thường thời gian sẽ dao động từ 50 – 80 ngày tùy vào sự phát triển của virus. Khi virus di chuyển đến hệ thần kinh trung ương sẽ gây ra các biểu hiện lâm sàng đặc trưng.

Theo ThS Thiên An, giảng viên khoa Thý y Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, các biểu hiện nhận biết bệnh dại ở chó có thể nhắc đến như:

Thể dại điên cuồng: Chia làm hai thời kỳ là thời kỳ điên cuồng và thời kỳ bại liệt  với một số biểu hiện đặc trưng của thời kỳ điên cuồng là chó dễ kích động, bỏ ăn, sốt cao, tự tổn thương cơ thể, bỏ nhà đi thường xuyên. Thời kỳ bại liệt chó thường thè lưỡi ra ngoài, chảy nhiều nước dãi, chân sau bị liệt.

Thể dại câm: Không có biểu hiện rõ rệt điên cuồng như trên nhưng tâm trạng của chó thất thường, cơ thể có thể bị bại liệt, mồm luôn mở hé và chảy nhiều nước dãi, không cắn hay sủa được rõ ràng.

Cách phòng ngừa bệnh dại ở chó

Theo Bác sĩ thú y Quang Huy: Bệnh dại là căn bệnh mà bất cứ giống chó nào cũng mắc phải, đây cũng là căn bệnh chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh dại ở chú chó của mình, bạn cần định kỳ tiêm phòng dại hàng năm cho chúng. Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý những yếu tố như:

Với chó con nên đưa đi tiêm vacxin phòng dại khi đủ 4 tuần tuổi. Mỗi năm bạn cần đưa chó đi tiêm vacxin nhắc lại 1 lần.

Nên lưu ý giám sát chó cẩn thận, tránh thả rông ngoài đường, hạn chế được các nguy cơ mắc phải bệnh do lây từ các thú nuôi khác.

Khi nhận thấy chó có biểu hiện bất thường hay xuất hiện các dấu hiệu như bỏ ăn, sốt cao, dễ kích động, hung dữ, hãy đưa chó đến ngay các cơ sở thú y để được điều trị kịp thời.

Định kỳ vệ sinh chỗ ở, chuồng trại nuôi cẩn thận và khử trùng các khu vực xung quanh có thú nuôi nghi bị dại. Sử dụng các dung dịch thuốc tẩy chuyên dụng để vệ sinh đảm bảo hiệu quả.

Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Bác sỹ thú y đang là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn như một hướng đi mới cho bản thân. Vậy thí sinh muốn theo học ngành Bác sỹ thú y cần đăng ký xét tuyển những tổ hợp môn nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Học gì để trở thành Bác sỹ thú y?

Học gì để trở thành Bác sỹ thú y?

Ngày nay, lĩnh vực thú y và khoa học thú y ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước chỉ có khoảng 23 trường đại học đào tạo ngành này, không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội.
Ngành Bác sỹ thú y và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Ngành Bác sỹ thú y và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Nhắc đến ngành Bác sỹ thú y, không ít bạn trẻ cho rằng đây là ngành học chỉ gắn liền với động vật, bệnh lý, thuốc men,… Tuy nhiên, ngành học này thật ra lại có rất nhiều điều thú vị hơn những gì lâu nay chúng ta vẫn nghĩ.
Yêu thích ngành Bác sỹ Thú y nên đăng ký học trường nào?

Yêu thích ngành Bác sỹ Thú y nên đăng ký học trường nào?

Hiện nhiều trường đại học top đầu đào tạo ngành Bác sỹ Thú y, mở ra cho thí sinh nhiều cơ hội được theo đuổi ngành học yêu thích.
Đăng ký trực tuyến