Thứ năm, 19/05/2022 | 08:38

Năm nay các trường khối Công An sử dụng thêm phương thức tuyển sinh mới dựa vào bài thi đánh giá năng lực do chính Bộ Công An tổ chức. Mới đây Bộ CA chính thức công bố đề tham khảo bài thi đánh giá năng lực.

Bộ Công an công bố đề tham khảo thi đánh giá năng lực 2022

Ngành công an tuyển sinh năm 2022 bằng bài thi đánh giá năng lực.

Ngoài những phương thức tuyển sinh như trước đây, ngành công an tuyển sinh năm 2022 bằng bài thi đánh giá năng lực. Thông tin này thu hút sự quan tâm của đông đảo các thí sinh trên địa bàn toàn quốc. Như đã công bố đầu tháng 4, Bộ Công An đã thông tin đề thi gồm bốn mã đề CA1, CA2, CA3, CA4 với các nội dung thi khác nhau, thời gian làm bài thi kéo dài 180 phút với thời lượng các phần thi dưới dạng trắc nghiệm và tự luận là 90 phút mỗi phần. Dự kiến kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được Bộ Công an tổ chức sau 10 ngày kể từ khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra.

Với 4 mã đề đã quy đinh, thí sinh sẽ lựa chọn một trong bốn mã đề theo nguyện vọng đã đăng ký khi sơ tuyển. Cả 4 mã đề phần thi tự luận thí sinh đều phải làm bài 2 môn là Toán và Ngữ văn, riêng trong phần thi trắc nghiệm, mã đề CA1 và CA2 thí sinh phải thực hiện trả lời các câu hỏi về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh. Với 2 mã đề CA3 vac CA4, phần trắc nghiệm gồm các câu hỏi về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ Trung Quốc.

Với phần thi trắc nghiệm, lĩnh vực khoa học tự nhiên gồm 25 câu, mỗi câu 1 điểm, kiến thức cốt lõi gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học. Trong đó 80% kiến thức lớp 12; 20% kiến thức lớp 10, 11 được đánh giá theo bốn cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao. Lĩnh vực khoa học xã hội tương tự, chỉ thay kiến thức cốt lõi bằng các môn Lịch sử, Địa lý, Văn hóa kinh tế xã hội.

Phần trắc nghiệm ngôn ngữ gồm 20 câu, mỗi câu được tính thang điểm 0,5, cả hai dạng đề về ngôn ngữ Anh hoặc ngôn ngữ Trung Quốc cũng đều được đánh giá theo bốn cấp độ tương tự hai lĩnh vực trên.

Với phần tự luận, thí sinh được lựa chọn hai lĩnh vực Toán học hoặc Ngữ văn theo nguyện vọng lúc đăng ký sơ tuyển. Môn Toán có 3 đến 5 câu với 40 điểm, trong đó 80% kiến thức lớp 12, 20% ở lớp 10 và 11. Ngữ văn gồm hai câu với 40 điểm thuộc kiến thức lớp 12, trong đó câu 1 đọc hiểu với 10 điểm và câu 2 là làm văn với 30 điểm.

Bộ Công an công bố đề tham khảo thi đánh giá năng lực 2022

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học ngành công an:

Theo đề án tuyển sinh hệ đại học chính quy năm nay, khối ngành công an có 8 trường tuyển sinh. Cụ thể trường Học viện An ninh nhân dân tuyển sinh 450 chỉ tiêu cho ba khối ngành: Ngành nghiệp vụ an ninh (350 chỉ tiêu), ngành An toàn thông tin (50 chỉ tiêu), gửi đào tạo Học viện Quân Y (50 chỉ tiêu), trường Học viện cảnh sát tuyển sinh 500 chỉ tiêu, trường Học viện chính trị công an nhân dân 100 chỉ tiêu, Đại học An ninh nhân dân 350 chỉ tiêu, trường đại học Cảnh sát nhân dân 450 chỉ tiêu, Đại học Phòng cháy chữa cháy 50 chỉ tiêu, Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân 100 chỉ tiêu và Học viện quốc tế 50 chỉ tiêu.

Trong tổng số chỉ tiêu tuyển sinh trên, kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm 60% tổng điểm xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiếm 40%.

Thí sinh muốn đăng ký thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ thi tại các học viện, trường đại học Công an nhân dân theo nguyện vọng đăng ký khi sơ tuyển. Các thí sinh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ở phía Bắc sẽ thi tại các trường công an ở phía Nam.

Từ khóa: Bộ Công an
Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.