Chuyên gia tuyển sinh khuyên tân sinh viên chủ động việc học, tránh cạm bẫy

Thứ ba, 24/09/2024 | 09:04
Theo dõi ULTV trên

Các tân sinh viên nắm được nhiều vấn đề “tự chủ” khi bước vào ngưỡng cửa đại học, làm quen với cuộc sống xa gia đình, chủ động về mọi hoạt động như học tập, sinh hoạt, hòa nhập với môi trường hoàn toàn mới.

tân sinh viên

Bước vào giảng đường đại học là cột mốc quan trọng, mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho tân sinh viên, đặc biệt khi phải sống trong môi trường đô thị với nhiều cạm bẫy như làm thêm “việc nhẹ lương cao”, mô hình kinh doanh đa cấp và lừa đảo. Thiếu sự giám sát từ gia đình càng khiến sinh viên dễ gặp phải rủi ro nếu không đủ cẩn trọng và tỉnh táo. Vì vậy, mỗi sinh viên cần trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ bản thân và phát triển trong suốt quãng thời gian học đại học.

Cán bộ tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh, thầy Nguyễn Lượng, chia sẻ rằng đại học không dành cho những ai “ngủ quên trên chiến thắng”.

Theo thầy Lượng, đại học chỉ là bước đầu tiên trong hành trình dài để chinh phục tri thức, phát triển kỹ năng và hoàn thiện bản thân trước khi chính thức bước vào đời. Thầy khuyên sinh viên nên hiểu rõ khả năng của mình và định hướng mục tiêu rõ ràng, bởi nếu không xác định được mục tiêu, họ sẽ gặp khó khăn trong hành trình khẳng định bản thân.

Thầy Lượng nhấn mạnh rằng thời gian học đại học trôi qua rất nhanh và đòi hỏi sinh viên phải có sự nhiệt huyết, phấn đấu miệt mài, bền bỉ. Đời sống sinh viên khác xa so với thời học sinh, không còn chỉ tập trung học dưới sự giám sát của gia đình. Nhiều sinh viên đã phải đối mặt với kết quả học tập kém vì thiếu kinh nghiệm và dành quá nhiều thời gian cho việc vui chơi. Hành trình chinh phục tri thức sẽ thuận lợi hơn nếu sinh viên chuẩn bị tốt về tinh thần và kỹ năng để đối mặt với các khó khăn.

Bên cạnh đó, thầy Lượng cũng cho rằng phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, trình bày và quản lý thời gian là rất quan trọng. Sinh viên nên tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa và câu lạc bộ để rèn luyện kỹ năng và phát triển bản thân. Đồng thời xây dựng kế hoạch học tập và cuộc sống hợp lý, tự lập và tránh xa cạm bẫy tệ nạn.

Một vấn đề nổi bật khác là các cạm bẫy làm thêm “việc nhẹ lương cao” thường nhắm vào sinh viên mới lên thành phố, xa gia đình. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cảnh báo rằng những lời mời chào công việc nhẹ nhàng với lương cao thường là chiêu trò lừa đảo. Sinh viên cần cảnh giác với những người hứa hẹn giới thiệu công việc dễ dàng với mức thu nhập cao bất thường.

Việc làm thêm là một hoạt động đáng khuyến khích vì nó mang lại trải nghiệm thực tiễn, giúp sinh viên tự tin hơn. Tuy nhiên, sinh viên cần nhớ rằng học tập vẫn là ưu tiên hàng đầu và phải cân nhắc cẩn thận trước khi nhận lời mời làm thêm.

Để bảo vệ bản thân, sinh viên cần học cách đặt câu hỏi và thận trọng trước mọi quyết định. Việc cân nhắc cẩn thận giữa việc học và làm thêm sẽ giúp sinh viên duy trì cân bằng và phát triển đúng hướng. Trải nghiệm làm thêm có thể giúp sinh viên khám phá đam mê nghề nghiệp hoặc loại bỏ những công việc không phù hợp, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai.

Thay đổi tuyển sinh đại học 2025: Học sinh lớp 12 chuẩn bị ra sao?

Năm 2025 đánh dấu kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này kéo theo những thay đổi trong phương thức xét tuyển đại học, khiến nhiều học sinh lớp 12 lo lắng về các phương án tuyển sinh, đặc biệt là việc có tiếp tục áp dụng xét tuyển học bạ hay không.
Review chất lượng giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Nhà trường không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, hợp tác chặt chẽ với các cơ sở y tế để sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng chuyên môn.
Chuyên gia tuyển sinh khuyên tân sinh viên chủ động việc học, tránh cạm bẫy

Phương án tuyển sinh đại học từ năm 2025 sẽ được điều chỉnh như thế nào?

Bắt đầu từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn với 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 2 môn tự chọn trong số các môn gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.