Cơ hội việc làm ngành tài chính - Ngân hàng năm 2022

Thứ hai, 06/06/2022 | 16:27

Ngành tài chính - ngân hàng có tiềm năng phát triển cao, vì thế sức hút ngành học này qua các năm đang dần nóng lên, bởi lượng thí sinh đăng ký ngày 1 tăng.

+ Phương thức tuyển sinh ĐH ngành Tài chính - Ngân hàng năm 2022 tại Nam Định

Ngành Tài chính - Ngân hàng trước giờ luôn là một trong những ngành học hot nhất, nên rất thu hút với các bạn trẻ yêu thích công việc liên quan đến lĩnh vực tài chính, đặc biệt là những bạn có kết quả học tập tốt. Hiện nay, ngoài chọn lựa làm việc tại các ngân hàng, sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng sẽ rất nhiều và đa dạng để bạn dễ dàng ứng tuyển là phát triển sự nghiệp tương lai.

Cơ hội việc làm ngành tài chính - Ngân hàng năm 2022
Cơ hội việc làm ngành tài chính - Ngân hàng năm 2022

Triển vọng nghề và cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng

Nền kinh tế đang trong thời kỳ chuyển mình và hội nhập từng ngày, dẫn đến việc chuyển đổi tiền tệ phải đảm bảo được vận hành liên tục để hỗ trợ cho hoạt động kinh tế phát triển. Vì vậy mà việc đòi hỏi nguồn lực lao động trong ngành Tài chính - Ngân hàng sẽ không bao giờ thuyên giảm.

Hiện nay nhiều tập đoàn lớn, trên thế giới như: Microsoft, Intel, LG, Samsung, Mitsubishi, Honda… chọn Việt Nam thành nơi phát triển cho kế hoạch hoạt động của họ. Do đó mà các doanh nghiệp này đang rất cần lao động là người địa phương, có am hiểu sâu về thị trường tài chính - kinh tế ở Việt Nam và cả khu vực lân cận. Vì vậy có rất nhiều cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng cho các bạn mới ra trường.

Sau khi có bằng cử nhân Tài chính - Ngân hàng bạn sẽ dễ dàng đảm nhận các vị trí ở lĩnh vực ngân hàng. Hay bạn có thể ứng tuyển nhiều công việc khác có liên quan đến lĩnh vực tài chính để dễ dàng học tập, lấy kinh nghiệm và phát triển bản thân nếu có dự định tự kinh doanh và thành lập công ty cho riêng mình.

Học Tài chính - Ngân hàng ra làm gì?

Với chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, thì ngoài vào làm tại các vị trí ở ngân hàng, bạn cũng có thể ứng tuyển vào những công việc tiềm năng khác tại một số công ty thương mại - dịch vụ, các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, công ty chứng khoán, công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, cục thuế, hải quan…

Chuyên gia phân tích tài chính

Trong chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, bạn được bồi dưỡng, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để biết cách đánh giá đặc điểm của doanh nghiệp cũng như phân tích, dự đoán biến động thị trường của nền kinh tế nói chung và các ngành công nghiệp khác nhau nói riêng.

Bạn sẽ làm tốt công việc và phát triển nhanh nếu có những kỹ năng về tin học văn phòng, tạo lập kế hoạch - báo cáo, phân tích vấn đề, nhạy bén với các biến số, xu hướng tài chính. Ngoài ra bạn sẽ rất được ưu tiên nếu có chứng chỉ CPA, ACCA hoặc CFA.

Hiện nay, mức lương chuyên viên phân tích tài chính, thị trường trên dưới 14 triệu VNĐ/tháng, một mức lương ổn định và sẽ tăng theo kinh nghiệm làm việc.

Môi giới chứng khoán - Nghề hot năm 2022
Môi giới chứng khoán - Nghề hot năm 2022

Môi giới chứng khoán

Với công việc môi giới chứng khoán bạn sẽ phải biết cách phân tích, đánh giá tình hình của thị trường, nhu cầu và nguồn vốn của khách hàng trên nhiều phương diện khác nhau, để từ đó đưa ra phương án hỗ trợ khách hàng có hướng đầu tư tốt nhất vào các các loại chứng khoán.

Trước khi quyết định trở thành một chuyên viên môi giới chứng khoán bạn nên chuẩn bị thật kỹ cho mình đầy đủ về mọi mặt, từ kiến thức tài chính đến kiến thức chứng khoán, những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản đến chuyên sâu. Ngoài ra bạn phải có chí tiến thủ trong quá trình hoạt động, luôn cần cù chăm chỉ, ham học hỏi và luôn tìm kiếm cái mới.

Hiện nay chuyên viên môi giới chứng khoán có mức lương rất cao, bên cạnh đó còn được hưởng rất nhiều quyền lợi khác như là bảo hiểm xã hội, du lịch hàng năm do công ty tổ chức, nghỉ làm theo quy định Nhà nước.

Giao dịch viên chứng khoán

Giao dịch viên chứng khoán sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, hỗ trợ làm các công việc liên quan đến các hoạt động giao dịch như: Đăng ký, hướng dẫn, tư vấn, mời sử dụng dịch vụ; hỗ trợ mở tài khoản giao dịch chứng khoán; Xuất sao kê tài khoản chứng khoán theo yêu cầu; Kiểm đếm phiếu lệnh từ Phòng Kinh doanh trước khi chuyển về Hội sở...

Để trở thành một giao dịch viên chứng khoán ưu tú, bạn cần có tác phong chuyên nghiệp, chuẩn mực, có sự am hiểu quy trình, dịch vụ, thủ tục để hoàn thiện giao dịch cho khách hàng. Bên cạnh đó cần nâng cao các kỹ năng mềm để công việc trở nên tốt hơn.

Giao dịch viên chứng khoán sẽ đem lại cho bạn cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng cao, một mức lương ổn định và tăng lên theo thời gian, kinh nghiệm.

chuyên viên thanh toán quốc tế có mức lương rất cao
chuyên viên thanh toán quốc tế có mức lương rất cao

Ngành Tài chính – Ngân hàng mang lại cơ hội việc làm lớn

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Trước hết thì thanh toán quốc tế là nghiệp vụ của ngân hàng, chuyên thực hiện các giao dịch của khách hàng, doanh nghiệp, tổ chức có yếu tố quốc tế. Công việc này bao gồm các cách thức: tín dụng chứng từ, chuyển tiền,  thu hộ, ghi nợ, tín dụng dự phòng và bảo lãnh.

Là công việc đòi hỏi chuyên môn nên chuyên viên thanh toán quốc tế có mức lương rất cao, dao động từ 10 - 13 triệu/tháng và sẽ tăng lên theo năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Để ứng tuyển vào vị trí này và làm tốt công việc bạn nên đảm bảo nghiệp vụ chuyên môn về Tài chính - Ngân hàng trong mảng tín dụng. Có trình độ tiếng Anh và trình độ tin  học văn học tốt để hỗ trợ công việc. Nâng cao những kỹ năng mềm cơ bản cần có và luôn giữ thái độ làm việc nhiệt tình, trách nhiệm.

Giao dịch viên ngân hàng

Công việc của giao dịch viên ngân hàng là tiếp xúc, phục vụ các nhu cầu cơ bản của khách hàng, doanh nghiệp, công ty (chuyển tiền, rút tiền, gửi tiền, ủy nhiệm chi, thu hộ, mở tài khoản, chi hộ, hạch toán giao dịch, ghi chép lại tất cả giao dịch liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng phát sinh tại quầy và xử lý thông tin tài khoản...).

Đây là công việc đòi hỏi nghiệp vụ ngành Tài chính - Ngân hàng về tính chuyên nghiệp, văn hóa ngân hàng, thái độ phục vụ và khả năng xử lý nhu cầu, yêu cầu, khiếu nại của khách hàng tốt và chính xác.

Nhân viên tín dụng có mức thu nhập lý tưởng
Nhân viên tín dụng có mức thu nhập lý tưởng

Giao dịch viên ngân hàng là một cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng rất tốt và phù hợp cho sinh viên mới ra trường. Với mức lương ổn định là từ 7-16 triệu/tháng, và sẽ tăng lên theo thời gian làm việc thì đây là một công việc đáng để bạn lưu tâm.

Nhân viên quản lý rủi ro

Nhân viên quản lý rủi ro là một cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng rất tốt và dễ phát triển. Đây là công việc thuộc bộ phận tài chính của các công ty hoạt động trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng, chứng khoán, tiền tệ… 

Công việc của một nhân viên quản lý rủi ro là phân tích, kiểm soát và xử lý toàn bộ các vấn đề rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành, ảnh hưởng đến hiệu quả mục tiêu của doanh nghiệp.

Về chế độ lương thưởng, thì đây là một công việc mang tính đặc thù, nên sẽ tùy thuộc và năng lực, thời gian, trình độ để nhận mức thu nhập tương xứng. Đối với sinh viên mới ra trường chưa nhiều kinh nghiệm, thiếu kỹ năng nhưng mức lương vẫn ở mức khá là từ 7 - 8 triệu/tháng.

Nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là người  trực tiếp làm việc với khách hàng để hỗ trợ những vấn đề liên quan tới hoạt động tín dụng của ngân hàng, đồng thời trợ giúp cả các bộ phận khác khi cần.

Công việc nhân viên tín dụng là cơ hội việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng rất tốt, mang lại mức thu nhập lý tưởng, tương xứng công việc thực hiện. Nhưng vì vậy mà nó đòi hỏi nhiều kỹ năng và chịu được áp lực cao.

Xem thêm: ultv.edu.vn

TheAnh

Ngành Tài chính - Ngân hàng rộng cửa với ứng viên IT

Ngành Tài chính - Ngân hàng rộng cửa với ứng viên IT

Chuyên gia cho biết để đảm bảo vận hành, các tổ chức tài chính - ngân hàng liên tục tuyển dụng các ứng viên công nghệ thông tin với mức chi trả hấp dẫn.
Ngành thu nhập tốt, thưởng Tết có thể gấp 5 lần lương nhưng vẫn “nhọc nhằn” vì thiếu nhân lực

Ngành thu nhập tốt, thưởng Tết có thể gấp 5 lần lương nhưng vẫn “nhọc nhằn” vì thiếu nhân lực

Theo số liệu thống kê, thu nhập nhân viên làm tại các ngân hàng có trung bình đạt được 24 triệu VNĐ/tháng, thậm chí có vị trí lên tới 44 triệu VNĐ/người/tháng. Dù đãi ngộ tốt, lương thưởng cao nhưng ngành vẫn đang gặp rào cản khó tháo gỡ khi thiếu nhân lực.
Con gái có nên học ngành Tài chính - Ngân hàng không?

Con gái có nên học ngành Tài chính - Ngân hàng không?

Ngành Tài chính - Ngân hàng luôn là một trong những ngành học nhận được nhiều hồ sơ xét tuyển trong mỗi kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn nữ còn băn khoăn liệu một ngành ‘áp lực cao’ như thế này có phù hợp với mình?
Mức lương ngành tài chính ngân hàng năm 2022?

Mức lương ngành tài chính ngân hàng năm 2022?

Trong những năm gần đây, nền kinh tế phát triển. Ngành tài chính ngân hàng thu hút nguồn nhân lực trên khắp địa bàn cả nước. Vậy mức lương ngành tài chính ngân hàng năm 2022 là bao nhiêu?
Đăng ký trực tuyến