Có nên sử dụng điểm thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học?

Thứ ba, 24/05/2022 | 16:29

Năm 2022 nhiều trường đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học bằng điểm thi đánh giá năng lực đáng chú ý là thang điểm khoảng 600-700 điểm.

Hai đợt thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đã kết thúc với gần 120.000 thí sinh (TS) dự thi, cao nhất sau năm năm tổ chức. Để thu hút nhiều TS đăng ký xét tuyển, các trường ĐH-CĐ đã sớm công bố điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) theo phương thức này, đồng thời kéo dài thời gian nhận hồ sơ.

dh ngoai ngu

Điểm sàn nhiều trường từ 600 đến 700 điểm trên tháng 1.200

Theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay, ĐH này dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL. Tuy nhiên, nhiều trường thành viên dành chỉ tiêu xét tuyển lớn.

Nói về điểm xét tuyển năm nay, đại diện Trường ĐH KHXH&NV cho biết trường xét tuyển 35%-50% trong gần 3.600 chỉ tiêu của trường bao gồm các ngành như ngôn ngữ anh, công tác xã hội.. .Nhìn chung, điểm chuẩn theo phương thức này của trường không chênh lệch nhiều giữa các năm qua, dao động 600-910/1.200 điểm tùy ngành. Do đó, những TS có kết quả khá, tốt ở bài thi này năm nay sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường.

Nhiều cơ hội vào đại học bằng điểm thi đánh giá năng lực

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại điểm thi Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: PHẠM ANH

Tương tự, Trường ĐH Bách khoa năm nay cũng xét tuyển tối đa đến 70% chỉ tiêu trong tổng số hơn 5.000 TS, theo ngành/nhóm ngành. Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng xét tuyển 40%-70% trong tổng chỉ tiêu hơn 3.600…

Kết quả thi ĐGNL đợt 2 dự kiến được công bố vào ngày 31-5. Đặc biệt, trong đợt 2 này, ĐH Quốc gia TP.HCM đã hỗ trợ gần 1.000 TS không thể dự thi đợt 1 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 được tham gia thi đợt 2.

Ở đợt 1, điểm trung bình của TS là 646.1, có 25.225 TS có điểm trên 700, trong đó có 1.629 TS có điểm trên 900, 117 TS có điểm trên 1.000. TS có điểm thi cao nhất là 1.087 điểm và thấp nhất là 210 điểm, theo thang điểm 1.200.

Trường ĐH Công nghệ thông tin năm nay chỉ tuyển 60% chỉ tiêu cho cả xét điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL. Tuy nhiên, trường chỉ nhận hồ sơ cho những TS đạt mức điểm từ 600, theo thang điểm 1.200 của bài ĐGNL.

Nhiều trường ngoài hệ thống của ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay tiếp tục dành 5%-15% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức điểm ĐGNL này. Điểm sàn cũng được các trường công bố khá sớm với mức điểm trung bình, dao động 600-700 điểm để các em chủ động đăng ký xét tuyển.

Theo công bố của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, năm 2022, trường dự kiến xét tuyển điểm thi ĐGNL từ 650 điểm cho các ngành công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, marketing và 600 điểm đối với các ngành còn lại.

Tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, mức điểm sàn chung cho các ngành tại cơ sở chính TP.HCM và hai phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận là 700 điểm. Thời hạn TS nộp hồ sơ đến ngày 10-6.

Cao đẳng ngành Y học cổ truyền được đào tạo như thế nào?

Y học cổ truyền không chỉ là một ngành nghề bốc thuốc chữa bệnh theo phương pháp Đông Y mà còn là một hệ thống tri thức di sản văn hóa của nhiều quốc gia dùng để điều trị các chứng bệnh được thế hệ đời sau kế thừa thế hệ trước.
Bộ Y tế: Quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y, bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh gia truyền

Theo Thông tư 02/2024/TT-BYT của Bộ Y tế đã quy định đối tượng được đề nghị cấp giấy chứng nhận lương y giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền, giấy chứng nhận người có phương pháp chữa bệnh gia truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Những mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Để không bỏ lỡ thông tin quan trọng trong kỳ thi này, các sĩ tử phải biết rõ các mốc thời gian quan trọng dưới đây.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh hạn chế đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển

Tuyển sinh đại học năm 2024, thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành/trường, không cần đăng ký theo phương thức, tổ hợp xét tuyển.