Đề thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ khó hơn nhiều so với đề thi tốt nghiệp THPT

Thứ hai, 06/06/2022 | 14:36

Qua 2 kỳ thi thử đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, có thể dự đoán được mức độ khó dễ và phổ điểm của kỳ thi này trong năm 2022.

1-1599292641696-1635746993435999378266
Đề thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ khó hơn nhiều so với đề thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tư duy sẽ khó hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT:

Ghi nhận của ban truyền thông trường đại học Lương Thế Vinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội trong buổi tư vấn tuyển sinh trực tiếp, giải đáp thắc mắc xung quanh kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 đã chia sẻ về mức độ khó dễ của đề thi năm nay, cụ thể thầy Điền cho biết “chắc chắn năm nay, kỳ thi đánh giá tư duy sẽ khó hơn thi tốt nghiệp THPT”.

Bởi khác khác với mục đích ra đề của kỳ thi tốt nghiệp THPT là dùng để xét tốt nghiệp, mục đích chính của kỳ thi đánh giá tư duy là đánh giá năng lực của thí sinh để xét tuyển đại học. Do đó đề thi được thiết kế theo nguyên tắc không khuyến khích thí sinh học tủ, học lệch và không có cơ hội cho học thêm vì phạm vi kiến thức chỉ nằm trong nội dung chương trình phổ thông, có tính phân loại cao. Để một thí sinh đạt được tối đa 15 điểm trong phần thi Toán cũng không hề đơn giản. Hơn nữa, đề thi đánh giá tư duy các câu hỏi cũng không tuần tự theo cấp độ khó – dễ mà sắp xếp đan xen. Đòi hỏi thí sinh phải biết nhận diện được các câu hỏi dễ để làm trước.

Theo 2 mẫu đề thi thử trước đó, có thể thấy đề thi đánh giá tư duy năm nay được triển khai toàn diện hơn. Phân tích phổ điểm của 2 đợt thi thử có thể thấy, phổ điểm được phân bố rất đều, trải dài và cân đối ở điểm trung bình.

Thời gian làm bài thi sẽ diễn ra trong 270 phút, với 2 phần thi bắt buộc và tự chon. Thí sinh làm phần bắt buộc với môn Toán (15 điểm) và Đọc hiểu (5 điểm) trong 120 phút. Phần tự chọn 1 gồm các môn Khoa học tự nhiên (10 điểm) thi trong 90 phút. Phần tự chọn 2 là Tiếng Anh (10 điểm) thi trong 60 phút hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS.

bkhn-c1
Đề thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ khó hơn nhiều so với đề thi tốt nghiệp THPT

Hơn 4.000 thí sinh đăng ký dự thi thành công

Theo đề án tuyển sinh mới công bố vào cuối tháng 5, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội dự kiến sẽ dành 50 – 70% chỉ tiêu năm 2022 để xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy.

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại có khoảng 20 trường đại học khác cũng sẽ sử dụng kết quả của bài thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để tuyển sinh đại học với số lượng chỉ tiêu chiếm khoảng 5–30%. Ước lượng có khoảng 9.000 sinh viên sẽ được tuyển sinh vào các trường đại học bằng phương thức này.

Dự kiến kỳ thi đánh giá tư duy năm nay của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 15/7 tại 5 tỉnh, thành phố khác nhau như: Điểm Hà Nội, thi tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội và các trường lân cận ; Điểm thi Hải Phòng, thi tại trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, Điểm thi Nghệ An, thi tại ĐH Vinh; Điểm thi tại Tuyên Quang, tổ chức thi tại ĐH Tân Trào và điểm thi cuối cùng thi tại Đà Nẵng với địa điểm tổ chức kỳ thi ở ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Hiện tại, sau 10 ngày trường ĐH Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi, đã có hơn 4.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thành công. Được biết đến ngày 15/6 cổng đăng ký chính thức sẽ đóng lại.

Thí sinh bắt buộc phải làm phần thi Toán - Đọc hiểu trong buổi sáng và chọn làm một trong hai phần tự chọn hoặc cả hai vào chiều 15/7.

Từ khóa: đánh giá tư duy
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.
Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáo dục đã sử dụng chứng chỉ quốc tế như IELTS làm phương thức quy đổi điểm thi của kỳ thi THPT, hoặc sử dụng như 1 tiêu chí xét tuyển thẳng.
Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Theo đó, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu để đăng nhập lên Hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Đăng ký trực tuyến