Đề thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ khó hơn nhiều so với đề thi tốt nghiệp THPT

Thứ hai, 06/06/2022 | 14:36

Qua 2 kỳ thi thử đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, có thể dự đoán được mức độ khó dễ và phổ điểm của kỳ thi này trong năm 2022.

1-1599292641696-1635746993435999378266

Kỳ thi tư duy sẽ khó hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT:

Ghi nhận của ban truyền thông trường đại học Lương Thế Vinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội trong buổi tư vấn tuyển sinh trực tiếp, giải đáp thắc mắc xung quanh kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 đã chia sẻ về mức độ khó dễ của đề thi năm nay, cụ thể thầy Điền cho biết “chắc chắn năm nay, kỳ thi đánh giá tư duy sẽ khó hơn thi tốt nghiệp THPT”.

Bởi khác khác với mục đích ra đề của kỳ thi tốt nghiệp THPT là dùng để xét tốt nghiệp, mục đích chính của kỳ thi đánh giá tư duy là đánh giá năng lực của thí sinh để xét tuyển đại học. Do đó đề thi được thiết kế theo nguyên tắc không khuyến khích thí sinh học tủ, học lệch và không có cơ hội cho học thêm vì phạm vi kiến thức chỉ nằm trong nội dung chương trình phổ thông, có tính phân loại cao. Để một thí sinh đạt được tối đa 15 điểm trong phần thi Toán cũng không hề đơn giản. Hơn nữa, đề thi đánh giá tư duy các câu hỏi cũng không tuần tự theo cấp độ khó – dễ mà sắp xếp đan xen. Đòi hỏi thí sinh phải biết nhận diện được các câu hỏi dễ để làm trước.

Theo 2 mẫu đề thi thử trước đó, có thể thấy đề thi đánh giá tư duy năm nay được triển khai toàn diện hơn. Phân tích phổ điểm của 2 đợt thi thử có thể thấy, phổ điểm được phân bố rất đều, trải dài và cân đối ở điểm trung bình.

Thời gian làm bài thi sẽ diễn ra trong 270 phút, với 2 phần thi bắt buộc và tự chon. Thí sinh làm phần bắt buộc với môn Toán (15 điểm) và Đọc hiểu (5 điểm) trong 120 phút. Phần tự chọn 1 gồm các môn Khoa học tự nhiên (10 điểm) thi trong 90 phút. Phần tự chọn 2 là Tiếng Anh (10 điểm) thi trong 60 phút hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS.

bkhn-c1

Hơn 4.000 thí sinh đăng ký dự thi thành công

Theo đề án tuyển sinh mới công bố vào cuối tháng 5, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội dự kiến sẽ dành 50 – 70% chỉ tiêu năm 2022 để xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy.

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại có khoảng 20 trường đại học khác cũng sẽ sử dụng kết quả của bài thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để tuyển sinh đại học với số lượng chỉ tiêu chiếm khoảng 5–30%. Ước lượng có khoảng 9.000 sinh viên sẽ được tuyển sinh vào các trường đại học bằng phương thức này.

Dự kiến kỳ thi đánh giá tư duy năm nay của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 15/7 tại 5 tỉnh, thành phố khác nhau như: Điểm Hà Nội, thi tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội và các trường lân cận ; Điểm thi Hải Phòng, thi tại trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, Điểm thi Nghệ An, thi tại ĐH Vinh; Điểm thi tại Tuyên Quang, tổ chức thi tại ĐH Tân Trào và điểm thi cuối cùng thi tại Đà Nẵng với địa điểm tổ chức kỳ thi ở ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Hiện tại, sau 10 ngày trường ĐH Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi, đã có hơn 4.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thành công. Được biết đến ngày 15/6 cổng đăng ký chính thức sẽ đóng lại.

Thí sinh bắt buộc phải làm phần thi Toán - Đọc hiểu trong buổi sáng và chọn làm một trong hai phần tự chọn hoặc cả hai vào chiều 15/7.

Từ khóa: đánh giá tư duy
Cao đẳng ngành Y học cổ truyền được đào tạo như thế nào?

Y học cổ truyền không chỉ là một ngành nghề bốc thuốc chữa bệnh theo phương pháp Đông Y mà còn là một hệ thống tri thức di sản văn hóa của nhiều quốc gia dùng để điều trị các chứng bệnh được thế hệ đời sau kế thừa thế hệ trước.
Bộ Y tế: Quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y, bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh gia truyền

Theo Thông tư 02/2024/TT-BYT của Bộ Y tế đã quy định đối tượng được đề nghị cấp giấy chứng nhận lương y giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền, giấy chứng nhận người có phương pháp chữa bệnh gia truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Những mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Để không bỏ lỡ thông tin quan trọng trong kỳ thi này, các sĩ tử phải biết rõ các mốc thời gian quan trọng dưới đây.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh hạn chế đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển

Tuyển sinh đại học năm 2024, thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành/trường, không cần đăng ký theo phương thức, tổ hợp xét tuyển.