Đề thi tốt nghiệp THPT 2023: 75% các câu hỏi sẽ có ở kiến thức khối 12

Thứ hai, 20/03/2023 | 08:45

Ngày 19/3 vừa qua, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, các học sinh đã được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về các phương thức trong kỳ tuyển sinh năm 2023.

tuyen sinh dai hoc 2023 (1)

75% các câu hỏi sẽ có ở kiến thức khối 12

Tin tức từ Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cập nhật, trong ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách Khoa được diễn ra vào ngày 19/3 vừa qua, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin, năm nay do việc ôn thi và kỳ thi không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã quyết tâm điều chỉnh lại khung thời gian thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, kỳ thi sẽ diễn ra vào các ngày 27, 28 và 29 của tháng 6 (ngày 27/6, thí sinh làm thủ tục dự thi; các ngày 28.6, 29.6 sẽ tổ chức kỳ thi), sớm hơn 10 ngày so với năm 2022.

Được biết, vào ngày 1/3 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi thi minh họa tốt nghiệp THPT 2023. Định hướng ra đề thi của Bộ giữ nguyên như năm 2022, nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề thi tốt nghiệp THPT tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học.

>>> Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2023

Theo ông Chương: 75% đề thi sẽ nghiêng về câu hỏi nhận biết và thông hiểu, có nghĩa các em nếu học kỹ, học tốt kiến thức cơ bản ở bậc THPT, đặc biệt ở khối 12 có thể làm tốt được phần này. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp THPT. 25% còn lại của đề thi là câu hỏi mức độ vận dụng và vận dụng cao.

“Các em lưu ý, cần nghiên cứu kỹ, đọc kỹ đề thi tham khảo, nhất là các câu vận dụng, vận dụng cao và tập trung ôn tập tốt. Còn gần 4 tháng nữa, chúng tôi nghĩ các em đủ thời gian để ôn tập tốt nhất cho kỳ thi THPT”, PGS Chương lưu ý.

Liên qua đến vấn đề hiện nay, nhiều học sinh đăng ký quá nhiều kỳ thi riêng tại các trường đại học để thử sức với bản thân, thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho rằng việc tham dự các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy tại các trường đại học vốn dĩ là để tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh. Tuy nhiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT chính là có sự đồng nhất và đánh giá chung tốt nhất. Thí sinh vẫn nên dành thời gian ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của quá trình tuyển sinh

 PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cũng chia sẻ năm nay Bộ sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của quá trình tuyển sinh. Như vậy, từ quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho đến khi đăng ký xét tuyển các nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay nhập học thí sinh đều hoàn toàn thực hiện trực tuyến. Nên thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót đáng tiếc.

Mùa tuyển sinh đại học 2023, điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh sẽ được áp dụng có hiệu lực trong 2 năm liên tiếp từ năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, việc cộng điểm ưu tiên (cả đối tượng và khu vực) vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc những kết quả khác để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần khi thi sinh đạt được mức điểm giỏi. Cụ thể, điểm cộng ưu tiên (khu vực và đối tượng) vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các kết quả khác để xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần tuyến tính khi các em đạt được mức điểm giỏi từ 22,5 trở lên. Vì thế năm 2023 sẽ không có thí sinh nào đạt trên 30 điểm (vì khi đạt điểm tuyệt đối 30/30 thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên).

Bà Thủy lưu ý, ngay tại thời điểm thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, các em cần cung cấp thông tin và minh chứng về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên của mình để các cán bộ ở điểm tiếp nhận của Sở GD&ĐT, thầy cô ở các trường THPT có thời gian rà soát tất cả những thông tin đó, tránh sai sót.

Bà Thủy cũng cho biết, năm nay, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường phải công bố những phương án xử lý rủi ro; chủ trì, phối hợp với các trường liên quan khác để xét tuyển cho thí sinh nếu các em gặp rủi ro ở nguyện vọng đã được công bố trúng tuyển.

Mục tiêu của Bộ GD&ĐT là làm sao thí sinh có được nhiều thuận lợi, thuận tiện trong quá trình đăng ký xét tuyển toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến