Đề thi tốt nghiệp THPT 2023: 75% các câu hỏi sẽ có ở kiến thức khối 12

Thứ hai, 20/03/2023 | 08:45

Ngày 19/3 vừa qua, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, các học sinh đã được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về các phương thức trong kỳ tuyển sinh năm 2023.

tuyen sinh dai hoc 2023 (1)

75% các câu hỏi sẽ có ở kiến thức khối 12

Tin tức từ Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh cập nhật, trong ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách Khoa được diễn ra vào ngày 19/3 vừa qua, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin, năm nay do việc ôn thi và kỳ thi không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã quyết tâm điều chỉnh lại khung thời gian thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, kỳ thi sẽ diễn ra vào các ngày 27, 28 và 29 của tháng 6 (ngày 27/6, thí sinh làm thủ tục dự thi; các ngày 28.6, 29.6 sẽ tổ chức kỳ thi), sớm hơn 10 ngày so với năm 2022.

Được biết, vào ngày 1/3 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi thi minh họa tốt nghiệp THPT 2023. Định hướng ra đề thi của Bộ giữ nguyên như năm 2022, nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề thi tốt nghiệp THPT tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học.

>>> Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2023

Theo ông Chương: 75% đề thi sẽ nghiêng về câu hỏi nhận biết và thông hiểu, có nghĩa các em nếu học kỹ, học tốt kiến thức cơ bản ở bậc THPT, đặc biệt ở khối 12 có thể làm tốt được phần này. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp THPT. 25% còn lại của đề thi là câu hỏi mức độ vận dụng và vận dụng cao.

“Các em lưu ý, cần nghiên cứu kỹ, đọc kỹ đề thi tham khảo, nhất là các câu vận dụng, vận dụng cao và tập trung ôn tập tốt. Còn gần 4 tháng nữa, chúng tôi nghĩ các em đủ thời gian để ôn tập tốt nhất cho kỳ thi THPT”, PGS Chương lưu ý.

Liên qua đến vấn đề hiện nay, nhiều học sinh đăng ký quá nhiều kỳ thi riêng tại các trường đại học để thử sức với bản thân, thầy Hoàng Nam – cán bộ tuyển sinh Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Lương Thế Vinh cho rằng việc tham dự các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy tại các trường đại học vốn dĩ là để tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh. Tuy nhiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT chính là có sự đồng nhất và đánh giá chung tốt nhất. Thí sinh vẫn nên dành thời gian ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

xet-tuyen-dai-hoc-nam-2023

Áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của quá trình tuyển sinh

 PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cũng chia sẻ năm nay Bộ sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của quá trình tuyển sinh. Như vậy, từ quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho đến khi đăng ký xét tuyển các nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay nhập học thí sinh đều hoàn toàn thực hiện trực tuyến. Nên thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót đáng tiếc.

Mùa tuyển sinh đại học 2023, điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh sẽ được áp dụng có hiệu lực trong 2 năm liên tiếp từ năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, việc cộng điểm ưu tiên (cả đối tượng và khu vực) vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc những kết quả khác để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần khi thi sinh đạt được mức điểm giỏi. Cụ thể, điểm cộng ưu tiên (khu vực và đối tượng) vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các kết quả khác để xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần tuyến tính khi các em đạt được mức điểm giỏi từ 22,5 trở lên. Vì thế năm 2023 sẽ không có thí sinh nào đạt trên 30 điểm (vì khi đạt điểm tuyệt đối 30/30 thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên).

Bà Thủy lưu ý, ngay tại thời điểm thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, các em cần cung cấp thông tin và minh chứng về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên của mình để các cán bộ ở điểm tiếp nhận của Sở GD&ĐT, thầy cô ở các trường THPT có thời gian rà soát tất cả những thông tin đó, tránh sai sót.

Bà Thủy cũng cho biết, năm nay, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường phải công bố những phương án xử lý rủi ro; chủ trì, phối hợp với các trường liên quan khác để xét tuyển cho thí sinh nếu các em gặp rủi ro ở nguyện vọng đã được công bố trúng tuyển.

Mục tiêu của Bộ GD&ĐT là làm sao thí sinh có được nhiều thuận lợi, thuận tiện trong quá trình đăng ký xét tuyển toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.
Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáo dục đã sử dụng chứng chỉ quốc tế như IELTS làm phương thức quy đổi điểm thi của kỳ thi THPT, hoặc sử dụng như 1 tiêu chí xét tuyển thẳng.
Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Theo đó, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu để đăng nhập lên Hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Đăng ký trực tuyến