Thứ hai, 30/05/2022 | 09:11

ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội là đoàn dẫn đầu cả nước trong kỳ thi Olympic Toán học sinh viên – học sinh toàn quốc năm 2022 với 19 giải.

Kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc 2022

Ngày 23/04/2022, Lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc lần thứ 28 chính thức diễn ra với hình thức trực tuyến. Đây là chương trình hoạt động thường niên của Hội toán học Việt Nam và chương trình phát triển toán học Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 tổ chức. Kỳ thi năm nay được trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội chủ trì tổ chức. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, kỳ thi năm nay diễn ra với hình thức các đoàn dự thi của các trường thi tại địa điểm riêng của mỗi trường, ban tổ chức sẽ giám sát trực tuyến kết hợp giám sát trực tiếp tại chỗ.

Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc được tổ chức hàng năm nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Toán, thúc đẩy phong trào học tập của học sinh, sinh viên đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các học sinh, sinh viên giỏi Toán tại các trường đại học, cao đẳng và THPT. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh giỏi toán khối THPT có thể giao lưu với các bạn sinh viên, giảng viên Toán tại các trường đại học, cao đẳng và học viện. Kỳ thi tổ chức hai môn thi độc lập là Đại số và Giải tích. Mỗi trường sẽ cử một đội tuyển tham dự thi hai môn. Mỗi sinh viên có thể dự thi một hoặc cả hai môn thi. Từ năm 2015, Ban tổ chức còn kết hợp tổ chức một cuộc thi và chuỗi bài giảng dành cho học sinh các trường THPT chuyên.

Ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên - học sinh toàn quốc năm nay quy tụ đông đảo các tập thể tham gia. Có tổng cộng 102 đoàn với 767 thí sinh thuộc 58 trường đại học, học viện và 44 trường trung học phổ thông trên toàn quốc cùng thi đấu tranh giải. Đây là con số kỷ lục, đặc biệt số lượng các trường THPT tăng đột biến so với các năm trước. Các sinh viên tham dự kỳ thi là những người đang theo học tại các chương trình rất khác nhau như: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh tế, quân sự... Nhưng tất cả đều có một điểm chung đều là những người say mê Toán học.

ĐH Khoa học Tự nhiên dẫn đầu cả nước trong cuộc thi Olympic Toán toàn quốc 2022

Sau 2 năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc lần thứ 28 được tổ chức vào 2 ngày 23 và 24/4 với hình thức các đội thi tại chỗ dưới sự giám sát của Ban tổ chức qua camera và sự giám sát chéo giữa các đoàn qua phần mềm Zoom.

Kết quả cuộc thi, cụ thể khối đại học thi đấu 2 môn: môn Đại số có 249 sinh viên tham gia thi, môn Giải tích 244 sinh viên tham gia chia theo 2 bảng A và B. Kết quả, ở môn Đại số 26 giải nhất, 41 giải nhì, 70 giải ba, 23 giải khuyến khích. Môn Giải tích 20 giải nhất, 38 giải nhì, 64 giải ba và 23 giải khuyến khích.

Ở khối THPT, có 362 học sinh tham gia kỳ thi với 2 bài thi trong 2 ngày. Kết quả cuối cùng, ban tổ chức trao 29 giải nhất, 59 giải nhì, 82 giải ba và 32 giải khuyến khích.

Mặc dù không xếp hạng các đoàn, ban tổ chức ghi nhận thành tích xuất sắc của các đoàn trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM với thành tích dẫn đầu bảng A gồm 6 nhất, 3 nhì, 1 ba; Đại học Mỏ - Địa chất dẫn đầu bảng B với 7 nhất, 2 nhì, 1 khuyến khích.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên dẫn đầu khối các trường THPT với 6 giải nhất, 3 giải nhì.

Xét về cá nhân, khối đại học, 6 sinh viên đạt giải nhất cả 2 môn Đại số và Giải tích gồm: Nguyễn Trường Thịnh sinh viên trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TP.HCM; Nguyễn Mạc Nam Trung, Nguyễn Tiến Hoàng sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM; Trà Trần Quý Thiên sinh viên trường ĐH Quy Nhơn, Lê Văn Mạnh sinh viên trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Ngô Thanh Hà sinh viên trường ĐH Quảng Nam. Đặc biệt, sinh viên Nguyễn Mạc Nam Trung đứng đầu cả 2 môn với thành tích 29,5/30điểm môn Đại số và 30/30điểm môn Giải tích – gần như đạt điểm tuyệt đối trên cả hai môn.

Khối THPT có 3 học sinh điểm cao nhất đều đến từ Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đó là em Trần Thăng Long đạt 52/60 điểm, em Phạm Duy Nguyên Lâm và Đặng Quang Thắng đều 51/60 điểm.

Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.