Du học các nước châu Âu và những thay đổi về chính sách năm 2022

Chủ nhật, 16/01/2022 | 16:48

Việt Nam đã nối lại các đường bay quốc tế, các nước mở cửa và nhiều học sinh, sinh viên đang vội chuẩn bị giấy tờ cần thiết để trở lại Du học tại các nước Châu Âu

Đại dịch Covid-19 khiến học sinh, sinh viên tại Việt Nam gần như không thể đến các nước du học, bởi nhiều lý do như: không có chuyến bay, lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại, phải cách ly tập trung… Tuy nhiên, hiện nay du học sinh Việt Nam đã có thể trở lại nhiều nước trên thế giới. Trong các hội nhóm, du học sinh Việt bàn tán sôi nổi về chính sách, những thay đổi khi nhập cảnh ở các nước mà bản thân đang du học, đặc biệt là các nước Châu Âu.

germany_student_exchange_AKAM

Lựa chọn mới khi du học tại Mỹ

Hiện các Trường Đại học tại Mỹ đã cho ra kết quả đợt tuyển sinh sớm, kết quả cho thấy không có sự đột biến nhiều trong lượng thí sinh nộp hồ sơ và tỷ lệ trúng tuyển so với năm 2020. Năm nay, tỉ lệ chấp thuận ở vòng lựa chọn sớm giữ ổn định, Trường Đại học Harvard là 8%, Georgetown 10%, MIT chỉ có 5%, Yale và Dartmouth khoảng 20%, các trường khác dao động từ 24%-30%. Do Mỹ đã mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế từ tháng 8/2021 nên thí sinh mong muốn du học tại Mỹ có thời gian hoàn thiện hồ sơ, những thí sinh nộp hồ sơ ở vòng lựa chọn sớm thường là thí sinh toàn diện, hồ sơ rất đẹp.

Tuy nhiên vấn đề lớn của thí sinh tại Việt Nam trong năm 2021 là các kỳ thi chuẩn hóa bị gián đoạn, bị hủy như SAT (Scholastic Assessment Test), kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12/2021, nhiều thí sinh không kịp thi nên bỏ lỡ cơ hội du học. Theo bà Trần Phương Hoa, Giám đốc Tổ chức Giáo dục Summit, thành viên Hiệp hội Tư vấn Du học quốc tế, những phụ huynh có con nộp hồ sơ du học trong năm 2022 nên rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho các em tham gia sớm kỳ thi chuẩn hóa.

Năm nay, xu hướng không bắt buộc thí sinh phải có SAT trong hồ sơ được nhiều Trường Đại học ở Mỹ lựa chọn, chính vì vậy nhiều học sinh, sinh viên không thể tham gia kỳ thi SAT đã lựa chọn bỏ qua chứng chỉ này. Em Nguyễn Ngọc Kim Phương trúng tuyển Đại học Franklin & Marshall (Mỹ) cho biết từ đầu năm lớp 11 em có dự định đi du học Úc nhưng đến cuối năm lớp 12 em quyết định chuyển hướng sang Mỹ do Úc đóng cửa vì dịch Covid-19. Chỉ có vài tháng chuẩn bị hồ sơ, Kim Phương lựa chọn không thi SAT để thời gian tập trung cho bài luận và điểm IELTS.

Trước đây, muốn ứng tuyển vào các trường Đại học ở Mỹ, thí sinh phải bắt buộc có điểm SAT trong hồ sơ. Nhưng từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, các cuộc thi chuẩn hóa bị hủy, nhiều Trường Đại học ở Mỹ đã đưa ra quyết định điểm SAT không còn nằm trong danh sách những điều bắt buộc khi ứng tuyển.

germany

Du học tại các nước Châu Âu yêu cầu du học sinh phải có giấy xét nghiệm âm tính

Bên cạnh Mỹ, Canada cũng là điểm lựa chọn du học lớn của sinh viên Việt. Từ tháng 6-2021, chính phủ Canada đã thông báo mở cửa biên giới giai đoạn 1. Khi nhập cảnh du học sinh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca/COVISHIELD, Janssen sẽ không phải cách ly tại ký túc xá. Cùng với đó, du học sinh phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính. Nếu du học sinh chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ được đăng ký để hoàn tất tiêm chủng nhưng phải cách ly 14 ngày và tự túc chi phí.

Bạn Hoàng Văn Hải, vừa sang du học tại bang New South Wales (Úc), cho hay trước khi nhập cảnh em đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Pfize nên không cần cách ly. Nhưng để bảo đảm an toàn, Hải lựa chọn tự cách ly tại phòng 7 ngày và làm xét nghiệm nhanh. 

Nhìn chung các nước Châu Âu đều có yêu cầu Du học sinh cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid 19.

SV-2889-1579496460

Chính sách hỗ trợ lưu học sinh ảnh hưởng bởi dịch Covid 19

Ngày 21-12-2021, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 9306/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam đi học ở nước ngoài và lưu học sinh nước ngoài học tập ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan và phía đối tác chủ động thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho lưu học sinh Việt Nam đi học ở nước ngoài và lưu học sinh nước ngoài học tập ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan.

Ngọc Lượng

Từ khóa: Du học
Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về chính sách tuyển sinh, hình thức học tập và cơ hội học bổng từ những nước lớn cho thấy một mùa du học 2023 vẫn còn biến động hậu Covid-19.
Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Bảng điểm, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh hay bài luận, cam kết tài chính... là những thành phần quan trọng cho bộ hồ sơ du học Mỹ.
Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Không khó để nhận ra càng ngày càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn con đường du học. Nếu không dư dả về tài chính, nhiều bạn vẫn có thể đi du học bằng các gói học bổng từ các tổ chức, trường cao đẳng, đại học.
Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

“Đời người chỉ sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” là câu nói truyền động lực cho Ngọc Diễm trong hành trình chinh phục học thuật.
Đăng ký trực tuyến