Du học tại Pháp chi phí là bao nhiêu?

Thứ sáu, 14/01/2022 | 19:22

Chi phí học tập, thuê phòng ở Pháp được xem là khá thấp so với phần còn lại của châu Âu, đặc biệt có nhiều khoản giảm giá cho sinh viên khi du học tại Pháp

Có thể bạn chưa biết: học phí và chi phí thuê nhà ở Pháp được xem là khá thấp so với phần còn lại của châu Âu, đặc biệt nước này có nhiều khoản giảm giá cho sinh viên khi học tập tại đây.

1. Học phí khi du học tại Pháp

Hầu hết các trường đại học ở Pháp được tài trợ bởi nhà nước, bởi vậy sinh viên thường chỉ phải đóng góp một khoản học phí nhỏ tùy thuộc vào bậc học.

Theo thống kê ghi nhận thì các trường đại học công lập ở Pháp tính phí trung bình 170 euro/ năm cho chương trình cử nhân, 243 euro/ năm cho thạc sĩ, 380 euro/ năm cho tiến sĩ và 611 euro/ năm để theo học một trường kỹ thuật.

Đối với sinh viên quốc tế bậc đại học, học phí sẽ là 2.770 euro/năm, nghiên cứu sau đại học là 3.770 euro/năm.

Để theo học tại một trong những trường đại học tư thục có danh tiếng tại Pháp, sinh viên có thể trả 500- 600 euro mỗi năm, một số trường học phí lên đến 10.000 euro (258 triệu đồng).

du hoc phap 2

2. Chi phí thuê phòng

Chi phí thuê phòng tại Pháp nhìn chung rẻ hơn nhiều nước châu Âu khác, nhưng nó cũng phụ thuộc vào từng thành phố. Sinh viên du học có một vài lựa chọn ưu tiên hàng đầu như ký túc xá sinh viên, ở chung căn hộ hay homestay (ở nhà của người bản xứ).

Giá thuê trung bình một căn hộ studio (cho một hoặc hai người) là 575 euro/ tháng, 660 euro/ tháng cho căn hộ một phòng ngủ, 200-800 euro/ tháng cho homestay (tùy thuộc vào địa điểm và đã bao gồm ít nhất một bữa ăn mỗi ngày).

Bên cạnh đó, các trường đại học ở Pháp cung cấp chỗ ở có tên cités-U với giá rẻ (một số chỉ khoảng 120 euro/ tháng) và chúng được quản lý bởi Trung tâm phục vụ sự nghiệp đại học và giáo dục phổ thông khu vực (CROUS). Với giá rẻ hơn những lựa chọn trên rất nhiều, nhu cầu sinh viên ở đây rất cao và các trường sẽ lựa chọn sinh viên vào ở dựa trên các tiêu chí xã hội hoặc dành cho sinh viên theo diện trao đổi, học bổng.

Ngoài ra, một số tổ chức tư nhân cung cấp các khu nhà ở cho sinh viên như Résidences Estudines, CLEF và ADELE.

Sinh viên có thể nộp đơn xin trợ cấp từ Quỹ hỗ trợ gia đình (Caisse d’Allocation Familiale - CAF) địa phương để nhận một khoản hỗ trợ tiền thuê nhà. Có thể không phải lúc nào bạn cũng đủ điều kiện được nhận nhưng cứ đăng ký vì không mất phí và nếu được chấp nhận, bạn có thể nhận lại tới 35% tiền thuê nhà hàng tháng. Đây được xem là một chính sách khuyến học nổi bật của nước Pháp.

3. Những chi phí thiết yếu khác khi du học tại Pháp

Ngoài học phí, chi phí thuê nơi ở thì du học sinh cũng cần dành ngân quỹ của mình cho những chi phí thiết yếu khác như:

Ngân quỹ dành cho điện, gas, Internet trung bình là 60 euro/ tháng và chi phí kết nối Internet trung bình 25 euro/ tháng, phân chia cho những người thuê nhà.

Sách và các tài liệu học tập khác có thể 50-100 euro/tháng. Nộp tiền vào quỹ tương hỗ bảo hiểm y tế rất được khuyến khích và phí là 20-50 euro/tháng, tùy thuộc loại bảo hiểm.

Hóa đơn điện thoại hàng tháng trung bình 25 euro/tháng nhưng một số giao dịch trực tuyến chỉ là 10 euro/tháng.

Một lít xăng khoảng 1,65 euro và thẻ đi phương tiện công cộng theo tháng khoảng 70 euro. Cho thuê xe đạp một chặng phổ biến ở nhiều thành phố của Pháp. Sinh viên có thể thuê xe đạp thông qua hệ thống Vélib. Còn chi phí trung bình cho một hành trình khứ hồi trên TGV (tàu tốc hành) đến một thành phố khác là 25 euro, khi đặt trước. Tuy nhiên còn có lựa chọn thẻ đi lại dành cho sinh viên, chẳng hạn ở Paris, Carte Imagine R không giới hạn dành cho sinh viên là 38 euro mỗi tháng, rẻ hơn 32 euro so với những người không phải sinh viên.

du hoc phap

4. Chi phí sinh hoạt không bắt buộc tùy theo phong cách sống

Chi phí mua sắm trung bình 60-250 euro/ tháng. Một bữa ăn ở Pháp trung bình 12 euro và vé xem phim thường là 9 euro, dù luôn có giá vé rẻ hơn cho sinh viên - khoảng 6 euro.

Một chiếc Big Mac (hamburger) giá 8 euro với một vại bia 5 euro. Chi phí thành viên phòng tập thể dục trung bình hàng tháng là 37 euro.

Hầu hết sinh viên nên dành ra 600-800 euro/ tháng để trang trải cho ăn uống, đi lại và nhà ở, tại thành phố lớn như Paris thì phải dành nhiều hơn một chút.

Theo luật của nước Cộng hòa Pháp, bất kỳ du học sinh nào muốn học tập tại quốc gia này phải chứng minh được họ có đủ nguồn lực tài chính: 615 euro/tháng hoặc 7.318 euro/ năm, để tự trang trải cuộc sống mà không cần phải làm việc. Con số này chỉ là ước tính. Thực tế, một số khu vực cần mức cao hơn, chẳng hạn ở Paris phải 1.100 euro/ tháng, bởi vậy đây chính là đất nước được nhiều đơn vị chọn tư vấn du học nhất.

Tuy nhiên, nếu lập ngân sách cẩn thận, một du học sinh có thể sống với 600 euro /tháng. Một điều tuyệt vời cho sinh viên du học tại Pháp là hệ thống nhà ăn của trường đại học phục vụ các bữa ăn giá chỉ 3 euro.

Pháp được biết đến là một trong những quốc gia giảm giá tốt nhất cho du học sinh các nước nên việc giảm giá luôn là điều đáng hỏi, cho dù bạn đang ở nhà hàng, cửa hàng quần áo, phòng trưng bày hay bảo tàng. Nhiều phòng trưng bày và bảo tàng hoàn toàn miễn phí cho người dưới 26 tuổi.

Ngọc Lượng

Từ khóa: Du học tại Pháp
Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về du học 2023 bạn không nên bỏ lỡ

Những thông tin mới nhất về chính sách tuyển sinh, hình thức học tập và cơ hội học bổng từ những nước lớn cho thấy một mùa du học 2023 vẫn còn biến động hậu Covid-19.
Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Các trường đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Bảng điểm, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh hay bài luận, cam kết tài chính... là những thành phần quan trọng cho bộ hồ sơ du học Mỹ.
Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đi du học?

Không khó để nhận ra càng ngày càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn con đường du học. Nếu không dư dả về tài chính, nhiều bạn vẫn có thể đi du học bằng các gói học bổng từ các tổ chức, trường cao đẳng, đại học.
Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

Nữ sinh Việt tiết lộ bí kíp nhận học bổng tại ngôi trường nức tiếng ở châu Á

“Đời người chỉ sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” là câu nói truyền động lực cho Ngọc Diễm trong hành trình chinh phục học thuật.
Đăng ký trực tuyến