Đức tính cần có của 1 bác sĩ thú y yêu nghề

Thứ sáu, 23/12/2022 | 16:04

Khi làm bất cứ ngành nghề nào, ngoài các nghiệp vụ chuyên môn thì cần có cái “tâm” trong nghề. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với tất cả người hành nghề nói chung và bác sĩ thú y nói riêng.

Hành nghề bác sĩ thý y phải xuất phát từ tình yêu thương vật nuôi

Ngoài những kiến thức chuyên môn của mình thì bác sĩ thú y muốn hành nghề phải xuất phát từ tình yêu thương động vật, thể hiện từ những hành động cụ thể như sụ ân cần, nhẹ nhàng và tận tụy trong quá trình chăm sóc, điều trị. Bác sĩ thú y là người trực tiếp và đồng cảm với vật nuôi nên sẽ là người hiểu được nỗi đau của vật nuôi nhiều nhất cũng như nguồn cơn của căn bệnh, để từ đó biết cách chăm sóc, chữa trị tốt nhất, hiệu quả nhất cho vật nuôi. Việc Bác sĩ thú y điều trị bệnh cho vật nuôi cũng giống như Bác sỹ Nhân y cứu người, đều cần dành tình yêu thương hoàn toàn trong đó.

Hành nghề thú y với cái TÂM xuất phát từ vai trò, trách nhiệm với nghề nghiệp, với người chăn nuôi.

Bác sĩ thú y là người trực tiếp tham gia các các hoạt động thăm khám, tư vấn, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi hay xử lý dịch bệnh tại các nông hộ và các cơ sở chăn nuôi hay những hoạt động liên quan đến chăn nuôi. Ngoài chữ “tài” về chuyên môn, mỗi Bác sĩ thú y cần đặt thêm chữ “TÂM” - Tâm huyết với nghề, nhiệt thành, nỗ lực hết mình. Bác sĩ thú y sẽ giúp đỡ người chăn nuôi ngăn ngừa cũng như giảm thiểu thiệt hại kinh tế đến từ dịch bệnh tác động lên vật nuôi, ổn định và hơn hết nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân.

Bác sĩ thú y làm việc xuất phát trách nhiệm với Sức khỏe cộng đồng

Bác sĩ thú y là trạm gác đầu tiên, góp phần to lớn trong việc ngăn ngừa các dịch bệnh lây lan từ Động vật sang người, đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc từ động vật.

Chính vì thế, mỗi Bác sĩ thú y cần có cái TÂM với sức khỏe của cộng đồng, để từ đó chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc đảm bảo sức khỏe con người. Cái Tâm đó được thể hiện qua việc chăm sóc và nuôi dưỡng vật nuôi 1 cách khỏe mạnh nhất, ít bệnh tật nhất có thể và điều quan trọng là phải giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Và đem lại các sản phẩm chăn nuôi chất lượng, hiệu quả và an toàn. Việc này được thể hiện qua biện pháp phòng và điều trị dịch bệnh trên vật nuôi, cần làm tốt công tác kiểm dịch tại động vật. Hơn hết, Bác sĩ thú y phải là người có kiến thức chuyên môn cao, nắm được cơ chế điều trị bệnh, chuẩn đoán và kê thuốc đúng bệnh, đủ liểu. Sẽ góp phần to lớn vào công cuộc điều trị và hạn chế tối đa tình trạng kháng kháng sinh hiện nay.

Xem thêm: ultv.edu.vn

TheAnh

Từ khóa: Bác sĩ thú y
Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Bác sỹ thú y đang là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn như một hướng đi mới cho bản thân. Vậy thí sinh muốn theo học ngành Bác sỹ thú y cần đăng ký xét tuyển những tổ hợp môn nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Học gì để trở thành Bác sỹ thú y?

Học gì để trở thành Bác sỹ thú y?

Ngày nay, lĩnh vực thú y và khoa học thú y ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước chỉ có khoảng 23 trường đại học đào tạo ngành này, không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội.
Ngành Bác sỹ thú y và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Ngành Bác sỹ thú y và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Nhắc đến ngành Bác sỹ thú y, không ít bạn trẻ cho rằng đây là ngành học chỉ gắn liền với động vật, bệnh lý, thuốc men,… Tuy nhiên, ngành học này thật ra lại có rất nhiều điều thú vị hơn những gì lâu nay chúng ta vẫn nghĩ.
Yêu thích ngành Bác sỹ Thú y nên đăng ký học trường nào?

Yêu thích ngành Bác sỹ Thú y nên đăng ký học trường nào?

Hiện nhiều trường đại học top đầu đào tạo ngành Bác sỹ Thú y, mở ra cho thí sinh nhiều cơ hội được theo đuổi ngành học yêu thích.
Đăng ký trực tuyến