Dược sĩ tư vấn sử dụng Thuốc nifuroxazid điều trị nhiễm khuẩn đường ruột

Thứ năm, 02/05/2024 | 16:10

Thuốc nifuroxazid là một loại thuốc kháng khuẩn được sử dụng chủ yếu để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột.

Thuốc nifuroxazid thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy do vi khuẩn, bao gồm cả tiêu chảy do vi khuẩn gây ra bởi E. coli và Shigella spp.

Thành phần:

Thành phần chính của thuốc nifuroxazid là chính chất hoạt động nifuroxazid.

Nifuroxazid là một loại thuốc kháng khuẩn thuộc nhóm nitrofuran,

Tác dụng và chỉ định của thuốc Nifuroxazid:

Thuốc nifuroxazid có tác dụng chống lại một số vi khuẩn gây nên các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Cụ thể, nifuroxazid hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển và sinh sản của các vi khuẩn trong đường ruột, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng của các bệnh tiêu chảy.

Chỉ định chính của thuốc nifuroxazid là điều trị các trường hợp tiêu chảy do vi khuẩn gây ra, gồm cả các trường hợp do vi khuẩn như E. coli và Shigella spp. gây ra.

Nifuroxazid thường không được sử dụng để điều trị các trường hợp tiêu chảy do vi khuẩn có kháng thuốc hoặc do các nguyên nhân khác, như virus hoặc ký sinh trùng.

Tác dụng phụ của thuốc Nifuroxazid:

Các tác dụng phụ của thuốc nifuroxazid có thể bao gồm:

1.Rối loạn tiêu hóa: Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, khó tiêu và khó chịu dạ dày.

2.Phản ứng dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với thuốc nifuroxazid, bao gồm phát ban da, ngứa, và các triệu chứng dị ứng nặng hơn như là sốc phản vệ.

3.Rối loạn thần kinh: Một số người dùng thuốc có thể trải qua các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, hoặc cảm giác mệt mỏi.

4.Rối loạn dị ứng: Có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng khác nhau như sốt, nổi mẩn, hoặc khó thở.

5.Rối loạn máu: Một số trường hợp hiếm hoi đã báo cáo về rối loạn máu như giảm số lượng tiểu cầu hoặc tiểu cầu.

6.Rối loạn gan: Một số người dùng thuốc có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến gan như tăng men gan.

Những tác dụng phụ này không phải là tất cả và có thể không xuất hiện ở tất cả mọi người.

Cách sử dụng và Liều dùng của thuốc Nifuroxazid:

Cách sử dụng và liều dùng của thuốc nifuroxazid thường được chỉ định bởi bác sĩ hoặc nhà y tế dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người và nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát về cách sử dụng và liều lượng thông thường:

1.Liều lượng thông thường:

- Người lớn: Thông thường, liều lượng cho người lớn là 200 mg, uống 4 lần mỗi ngày.

- Trẻ em: Liều lượng cho trẻ em thường phụ thuộc vào cân nặng và tuổi tác của trẻ, và nên được chỉ định bởi bác sĩ.

2.Cách sử dụng:

- Thuốc nifuroxazid thường được uống qua đường miệng sau khi ăn.

- Bạn nên uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên nhãn của thuốc.

- Nếu bỏ sót một liều, bạn nên uống liều đó càng sớm càng tốt, trừ khi gần đến thời gian của liều kế tiếp. Trong trường hợp này, bạn không nên uống liều kép.

- Để đảm bảo hiệu quả tối ưu của thuốc, bạn nên sử dụng thuốc đúng liều, đúng cách và trong khoảng thời gian được chỉ định bởi bác sĩ.

3.Thời gian sử dụng:

- Thường thì bạn nên sử dụng thuốc trong khoảng thời gian được chỉ định bởi bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng tiêu chảy đã giảm đi hoặc biến mất.

- Không nên dùng thuốc nifuroxazid quá lâu hoặc quá ít so với hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu có bất kỳ lo ngại nào về cách sử dụng và liều lượng của thuốc nifuroxazid, hãy tham khảo với bác sĩ hoặc dược sĩ nhà thuốc.

Vài lưu ý khi sử dụng của thuốc Nifuroxazid:

Khi sử dụng thuốc nifuroxazid, có một số lưu ý quan trọng bạn nên nhớ:

1.Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Luôn tuân thủ hướng dẫn về liều lượng, tần suất sử dụng và thời gian sử dụng của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn. Đừng tự ý thay đổi liều lượng hoặc dừng sử dụng thuốc trừ khi được khuyến nghị.

2.Sử dụng đúng cách: Uống thuốc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên nhãn của thuốc hay theo hướng dẫn của dược sĩ nhà thuốc. Thường thì thuốc nifuroxazid được uống sau khi ăn.

3.Hoàn tất liệu trình điều trị: Đảm bảo sử dụng toàn bộ liệu trình điều trị được chỉ định bởi bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng tiêu chảy đã giảm đi hoặc biến mất. Việc không hoàn thành liệu trình có thể làm cho vi khuẩn trở lại hoặc phát triển kháng thuốc.

4.Chú ý tác dụng phụ: Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào không mong muốn khi sử dụng thuốc, Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, bởi một số tác dụng phụ có thể cần phải được xử lý kịp thời.

5.Tránh rượu và thuốc khác: Tránh uống rượu hoặc sử dụng các loại thuốc có thể tương tác với nifuroxazid mà không được phép bởi bác sĩ hoặc hướng dẫn của dược sĩ tư vấn.

6.Bảo quản đúng cách: Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp và ẩm ướt.

Bài viết và tham khảo: DS CKI Lý Thanh Long giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Cần xây dựng tiêu chuẩn chức danh Cao đẳng ngành y sĩ đa khoa để bố trí việc làm cho người học

Việc các cơ quan quản lý Nhà nước chưa xây dựng mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với Cao đẳng y sĩ đa khoa để người học yên tâm về vị trí việc làm tại các cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế sau khi tốt nghiệp ra trường.
Đường phèn dược liệu quý trong đông y có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Theo các tài liệu cổ, đường phèn có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện từ thời Đường. Ngày nay, loại gia vị này đã phổ biến trên khắp thế giới, từ Trung Đông đến châu Á
Dược sĩ tư vấn cánh sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo đúng cách

Thuốc nhỏ mắt nhân tạo, hay còn được gọi là nước mắt nhân tạo, là các dung dịch được sử dụng để bôi trơn mắt và làm giảm cảm giác khô mắt. thường được sử dụng để điều trị hội chứng khô mắt hoặc các triệu chứng khó chịu khác liên quan đến khô mắt.
Bác sĩ cảnh báo về bệnh lao phổi và những điều cần biết

Bệnh lao phổi, hay còn gọi là bệnh lao, là một bệnh nhiễm nhiễm qua đường hô hấp do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra.