Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng mà ai cũng cần biết

Thứ ba, 25/10/2022 | 09:18

Giám sát thi công xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư bởi họ là người đảm bảo chất lượng của công trình và đúng tiến độ thời gian được cấp phép xây dựng.

Đây là tổng hợp những lời khuyên của các kỹ sư xây dựng, hiện là giảng viên giảng dạy tại khoa Kỹ thuật xây dựng, trường ĐH Lương Thế Vinh chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ là những kiến thức mở rộng thêm cho các sinh viên hiện đang theo học tại trường.

nganh-ky-thuat-xay-dung-ra-truong-lam-gi-1

Kiểm tra sự khả thi của bản thiết kế

Kiểm tra sự khả thi của bản thiết kế là bước vô cùng quan trọng trong công tác giám sát xây dựng. Người nhận nhiệm vụ giám sát cần có trách nhiệm khảo sát, kiểm tra và đánh giá hồ sơ thiết kế thi công cùng những quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng được áp dụng cho quá trình thi công.

Bước kiểm tra này giúp phát hiện kịp thời những thiếu sót của bản thiết kế và đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng của công trình và giảm thiểu chi phí phát sinh.

Xây dựng kế hoạch giám sát và đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Căn cứ vào hồ sơ thiết kế đã được hoàn thiện, người giám sát sẽ thông qua chủ đầu tư về các tiêu chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn xây dựng để lập kế hoạch giám sát thi công xây dựng công trình.

Sau khi tiến hành lập kế hoạch cần kiểm tra và đánh giá toàn bộ hồ sơ thiết kế và thi công từng hạng mục của công trình nhằm đảm bảo tất cả đều thực hiện đúng theo tiêu chuẩn đã đặt ra từ cái nhỏ nhất cho đến những hạng mục.

>>> Đọc thêm: Ngành Kỹ thuật xây dựng có phù hợp với nữ giới

Tiến hành giám sát các hạng mục

Người giám sát thi công xây dựng cần phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ từng khâu, từng công đoạn trong các hạng mục thi công. Cùng với đó, cần kiểm tra số liệu thống kê về nguyên vật liệu, kích thước,…nơi xây dựng để kịp thời phát hiện sai xót và có biện pháp xử lý nhanh chóng, hợp lý.

Việc tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, đối chiếu số lượng của từng loại nguyên vật liệu, thiết bị trước khi đưa vào sử dụng giúp đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, tránh xảy ra sai xót không mong muốn, tiết kiệm chi phi và đảm bảo làm đúng theo như quy định có trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Ngành-Công-nghệ-kỹ-thuật-xây-dựng-là-gì-ra-trường-làm-gì

Đảm bảo tiến độ xây dựng

Trong quá trình giám sát thi công xây dựng, tùy thuộc vào tình hình thời tiết mà đôn đốc hay cho công nhân nghỉ ngơi. Việc đặt vị trí của mình vào công nhân vừa giúp công nhân có tâm trạng tốt, đảm bảo sức khỏe làm đẩy nhanh tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình đã yêu cầu.

Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện của nhà thầu với từng hạng mục công trình đảm bảo hoàn thành công trình đúng với thời gian trong hợp đồng.

Ngoài ra, giám sát thi công xây dựng có thể nghiên cứu các biện pháp và đề xuất giải pháp giúp rút ngắn thời gian thi công những vẫn đảm bảo được chất lượng.

Quản lý giá thành xây dựng và báo cáo định kỳ

Tìm hiểu về giá thành xây dựng trên thị trường để có thể kịp thời tính toán và báo cáo sự chệnh lệch giữa thực tế so với mức giá trong hồ sơ. Bước này giúp điều chỉnh giá thành dự toán và có những phương án giúp giảm giá thành xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Đi cùng với báo cáo trực tiếp tại công trường về tiến độ thi công, chất lượng của từng hạng mục là báo cáo theo định kỳ. Bên cạnh việc báo cáo tiến độ và chất lượng thi công, giám sát cần báo cáo về những hạn chế gặp phải trong quá trình thi công và có phương án xử lý tốt nhất.

Tiến hành nghiệm thu hạng mục – toàn bộ công trình

Khi tiến hành nghiệm thu thì người giám sát cần tiến hành nghiệm thu theo từng hạng mục thi công và toàn bộ công trình.

Nghiệm thu từng hạng mục: sau khi có hạng mục hoàn thành trong bản thiết kế thì người giám sát tiến hành nghiệm thu xem hạng mục đó có đạt yêu cầu chưa, nếu đạt thì tiến hành bước tiếp theo còn không thì cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm giải pháp xử lý kịp thời.

Nghiệm thu toàn bộ công trình: sau mỗi lần nghiệm thu các hạng mục, khi công trình hoàn thành thì người giám sát cần nghiêmh thu theo đúng quy trình trong luật xây dựng.

311943815_1243130799569213_152491907975744266_n

Học ngành Kỹ thuật xây dựng tại trường Đại học Lương Thế Vinh

Trường đại học Lương Thế Vinh với kinh nghiệm nhiều năm nỗ lực phát triển chất lượng đào tạo. Tạo điều kiện cho sinh viên học tại trường được học tập trong môi trường tốt nhất. Đối với ngành Kỹ thuật xây dựng nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên được ứng dụng thực hành, thực tập từ sớm. Luôn cố gắng để các em có điều kiện học tập tốt nhất.

Sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng ở trường sẽ được trang bị  kiến thức chuyên môn vững vàng. Được thực tập tham gia vào thiết kế xây dựng công trình. Các em được trau dồi  kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế từ sớm. Với mục đích ứng dụng kiến thức vào thực tiễn và từ thực tiễn để nghiên cứu học tập.

Đội ngũ giảng viên giỏi là những giáo sư tiến sĩ có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Nhà trường còn mời đến những kỹ sư xây dựng nổi tiếng trong và ngoài nước cho các em có cơ hội giao lưu và học hỏi.

Cơ sở vật chất học tập hiện đại, giúp các em tiếp cận được những phần mềm thiết kế công nghệ cao phục vụ cho kỹ thuật xây dựng.

Nếu bạn yêu thích ngành Kỹ thuật xây dựng và cần tư vấn về ngành học này, vui lòng liên hệ Trường ĐH Lương Thế Vinh để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại tư vấn: 03.5982.5982  -  038.259.8259

Đại học Ngành kỹ thuật xây dựng học ở đâu học phí thấp

Đại học Ngành kỹ thuật xây dựng học ở đâu học phí thấp

Kỹ thuật xây dựng là ngành học tiềm năng trong tương lại với dự báo nhu cầu nhân lực tăng mạnh trong thời kỳ 4.0 và được nhiều thí sinh đăng ký theo học. Năm 2024, có nhiều trường Đại học tuyển sinh nhưng nên chọn trường nào có mức học phí thấp phù hợp.
Ngành Kỹ thuật xây dựng: Cơ hội nghề nghiệp tương lai

Ngành Kỹ thuật xây dựng: Cơ hội nghề nghiệp tương lai

Kỹ thuật xây dựng là một nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và ổn định về lao động. Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng là rất lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội.
Học ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc hay không? Cơ hội nghề nghiệp như nào?

Học ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc hay không? Cơ hội nghề nghiệp như nào?

Ngành nghề xây dựng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký học trong những năm gần đây với mong muốn trở thành những kĩ sư xây dựng. Vậy học ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc hay không? Cơ hội nghề nghiệp như nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Cơ hội việc làm của ngành xây dựng ?

Cơ hội việc làm của ngành xây dựng ?

Hiện nay, Ở đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam nhu cầu đổi mới xây dựng các công trình kiến trúc cơ sở hạ tầng là vô cùng cấp thiết
Đăng ký trực tuyến