Kinh nghiện cần thiết dành cho sinh viên đại học năm đầu

Thứ hai, 28/02/2022 | 15:40

Bước vào một môi trường sinh hoạt và học tập mới với tâm thế háo hức, và cả những lo lắng. Các tân sinh viên cần trang bị cho mình các hành trang cần thiết để vượt qua quãng thời gian quan trọng này.

Kinh nghiện cần thiết dành cho sinh viên đại học năm đầu
Kinh nghiện cần thiết dành cho sinh viên đại học năm đầu

Khi là một sinh viên bao quanh bạn bây giờ là môi trường mới, bạn bè mới, những mối quan hệ mới. Đây giai đoạn quan trọng để đặt nền tảng cho tương lai sau này, một sinh viên năm Nhất cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng TS. Nguyễn Gia tín – Trưởng phòng Đào tạo – Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ về những điều các tân sinh viên cần chuẩn bị khi bước vào môi trường học tập mới.

Xây dựng cho mình khả năng tự học, tự nghiên cứu khoa học

Năng lực, kỹ năng nghề nghiệp của bạn sau này sẽ quyết định chủ yếu bởi khả năng tự học. Phần lớn học sinh Việt Nam chưa được trang bị kỹ năng này ở bậc THPT. Các em học sinh THPT hầu như chỉ làm theo những gì thầy cô dạy trên lớp.

Ở môi trường Đại học, những kiến thức được dạy trong giờ học chỉ là một phần rất nhỏ so với khối lượng kiến thức cần có. Bạn không thể trông chờ thầy cô giải cho từng bài tập nhỏ, hay giao cho bộ câu hỏi đề cương trước mỗi kỳ thi,… như thời trung học PT. Vì thế, nếu không chủ động học hỏi và tìm kiếm thêm, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, trước tiên là việc vượt qua các học phần, xa hơn và bạn sẽ thiếu kỹ năng khi ra trường.

Học tập hiệu quả không phải là chuỗi ngày nghe giảng – hoàn thành các bài tập được giao –  vượt qua các môn thi kết thúc môn  rồi quên.  Các bạn v sinh viên cần:  Xác định mục tiêu môn học → Học trong giáo trình, sách, tài liệu.. → Học trên lớp trao đổi với giảng viên, bạn bè → Học trong thực tế : đi thực tập, kiến tập…

Hiện nay, các trường Đại học đều có những công cụ hỗ trợ cho sinh viên như thư viện truyền thống, thư viện số, các trang học liệu,…. Bạn cũng nên chủ động tìm kiếm và đối chiếu thông tin bằng cách hỏi các anh chị khóa trên, hỏi cố vấn học tập hay sử dụng những công cụ như Google Scholar, những website học trực tuyến.

Đừng bỏ qua tuần lễ định hướng sinh viên năm đầu

Khi nhập học các trường Đại học đều tổ chức hoạt động Chào mừng tân sinh viên. Hoạt động này có thể diễn ra theo dạng sự kiện theo đợt , hoặc cũng có trường còn tổ chức thành nguyên một khóa học ngắn . Mục đích nhằm chuẩn bị cho sinh viên năm đầu những gì cần thiết nhất: thông tin về trường, ngành học , các phương pháp và kỹ năng để học tập hiệu quả ở trường đại học

Trong quá trình chuyển tiếp từ trung học phổ thông sang cuộc sống đại học, sẽ có rất nhiều thay đổi. Những hoạt động này sẽ là cơ hội để các bạn làm quen với môi trường mới và sẵn sàng cho hành trình phía trước. Các bạn sinh viên năm đầu cần chú ý theo dõi thông tin từ phía nhà trường hoặc thầy cô để không bỏ lỡ nhé.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa của hội sinh viên, đoàn thanh niên

Khi bước vào trường đại học, ai cũng sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu vì còn quá nhiều điều lạ lẫm. Lúc này, những câu lạc bộ, những hoạt động ngoại khóa sẽ là cầu nối giúp bạn hòa nhập với môi trường mới. Ở đó, bạn có thể tìm thấy những người cùng chung sở thích, hay những anh chị khóa trên sẵn sàng hướng dẫn và giúp đỡ. Không chỉ mở rộng các mối quan hệ, bạn còn được học thêm những kỹ năng  và có những trải nghiệm mới. Để tìm cho mình một câu lạc bộ phù hợp, bạn có thể thông qua fanpage của trường trên mạng xã hội, qua website, … hoặc hỏi thêm thông tin từ chính các thành viên hiện tại.

Rèn kỹ năng ngoại ngữ là một ưu tiên
Rèn kỹ năng ngoại ngữ là một ưu tiên với sv năm đầu

Giành thời gian học tiếng Anh

Trong bối cảnh phương pháp học và thi trên trường chủ yếu tập trung vào ngữ pháp, lý thuyết và Nghe- Đọc, kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh của các bạn sinh viên thực sự còn yếu. Bạn hãy giành thời gian học kỹ năng giao tiếp, thành thạo Ngôn ngữ Anh là một lợi thế lớn cho bạn khi tốt nghiệp ra trường.

Các trường hầu như yêu cầu chuẩn đầu ra về tiếng Anh nên bạn cần chú ý có kế hoạch học ngay từ năm đầu, vì các năm tiếp theo bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian có các kiến thức ngành và chuyên ngành, thì gian cho thực tập và làm đồ án…

Bạn nên cải thiện tiếng Anh ngay từ bây giờ để tránh tình trạng không đạt chuẩn ngoại ngữ khi ra trường và bạn sẽ không đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo cách bắt đầu lại với tiếng Anh, hoặc kinh nghiệm học tiếng Anh tại các câu lạc bộ chuyên ngành của khoa Ngôn ngữ Anh tổ chức.

Cuối cùng hãy tìm một công việc part – time phù hợp

Khi đi học xa nhà, hòa nhập vào một môi trường mới, ngoài việc học trên trường còn rất nhiều điều một tân sinh viên có thể khám phá. Kiếm một việc làm thêm là một ví dụ.

Là sinh viên, chưa có nhiều kinh nghiệm và thời gian, bạn sẽ khó mà tìm được một công việc mang tính chuyên môn hoặc liên quan đến ngành học ngay. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm một công việc nhỏ phù hợp với sở thích, hoặc bắt đầu từ vị trí thực tập sinh.

Nếu bạn từng có kinh nghiệm dạy học cho mấy đứa em ở nhà, thì việc gia sư tại nhà hay trợ giảng tại các trung tâm là công việc phù hợp. Nếu bạn thích viết lách, bạn có thể đi làm cộng tác viên cho các tạp chí, review các sản phẩm, biên tập nội dung...

Những công việc trong quán cafe, nhà hàng cũng sẽ giúp ích cho tương lai của bạn rất nhiều nếu sau ngày bạn làm trong nghành dịch vụ.

Bạn đam mê với những hoạt động xã hội, phục vụ cộng đồng? Hãy tìm những cơ hội cộng tác viên cho những tổ chức phi chính phủ, hãy bắt đầu bằng việc tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên, hội sinh viên. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng công việc chính của một tân sinh viên là học đã nhé. Chúc bạn học tập tốt và có nhiều trải nghiệm trong thời gian học đại học của mình.

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến