Kỹ sư xây dựng Việt Nam ngày càng “đắt giá”

Thứ năm, 01/12/2022 | 09:58

Theo đánh giá của các chuyên gia, xây dựng hiện đang nằm trong TOP những ngành HOT và mũi nhọn của Việt Nam. Vậy nên nhân sự ngành kỹ thuật xây dựng đang được săn đón hơn bao giờ hết.

nhu-cau- ky-su-xay-dung-Viet-Nam-2

Ngành Xây dựng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng vượt bậc

Theo thống kê, ngành Xây dựng luôn nằm trong top ngành có mức tăng trưởng bền vững hàng năm (trên 10%) và đóng góp lớn vào cơ cấu tăng trưởng GDP của cả nước.

Bên cạnh đó nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào ngành Xây dựng Việt Nam cũng tăng mạnh và chiếm tỷ trọng khá lớn. Các báo cáo cho thấy, mỗi năm có khoảng 40 - 50% nguồn vốn FDI đầu tư vào Xây dựng Việt Nam với tổng ngân sách ước tính 4 - 5 tỷ USD/năm. Dự kiến đến năm 2025, quy mô thị trường Việt Nam sẽ đạt 14 tỷ USD, trở thành nguồn cung lớn cho việc làm xây dựng trên thị trường.

Nguồn cung chưa đủ cầu

Bên cạnh việc thiếu hụt về số lượng lao động thì chất lượng nguồn nhân lực cũng là vấn đề bức thiết của ngành xây dựng tại Việt Nam và là thách thức lớn cho các doanh nghiệp, nhà thầu. Tại báo cáo đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực ngành Xây dựng của Tổng Hội Xây dựng cho thấy, cả nước có khoảng 78.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động, đã bao gồm cả công nhân thời vụ.

Cơ cấu nguồn nhân lực của ngành gồm tỷ lệ cơ cấu kỹ sư - trung cấp chuyên nghiệp - công nhân học nghề là 1-1, 3-3 trong khi đó, với các nước trên thế giới tỷ lệ này là 1 -4 -10. Số lượng người được đào tạo tuy có tăng nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành và không cân đối giữa các trình độ đào tạo.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị đào tạo nhân lực cho ngành Kỹ thuật xây dựng tạo điều kiện giúp nhiều người được tiếp cận và học tập hơn. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đòi hỏi các đơn vị đào tạo phải có môi trường và chương trình giảng dạy phù hợp giữa lý thuyết và thực tế, người học có cơ hội thực hành để nâng cao năng lực, kỹ năng.

Trường Đại học Lương Thế Vinh tuyển sinh ngành Kỹ thuật Xây dựng

dai-hoc-ky-thuat-xay-dung-102112-164712

Tại Trường Đại học Lương Thế Vinh, ngành Kỹ thuật Xây dựng đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tư vấn, lập kế hoạch khảo sát xây dựng, tổ chức giám sát, thi công xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp phục vụ đời sống con người như: các khu đô thị, nhà cao tầng, biệt thự, bệnh viện, trường học, nhà xưởng,… Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng chương trình đào tạo lý thuyết gắn liền thực tế giúp sinh viên có tỷ lệ việc làm sau khi ra trường đạt 100%.

Trường Đại học Lương Thế Vinh vẫn đang tiếp tục tuyển sinh đại học ngành Kỹ thuật Xây dựng chính quy năm 2022 bằng 2 phương thức xét học bạ THPT hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT đồng thời miễn 100% học phí cho sinh viên.

>>> Tham khảo: Hồ sơ tuyển sinh ĐH ngành Kỹ thuật xây dựng tại Nam Định năm 2022 gồm những gì?

Nếu bạn yêu thích ngành Kỹ thuật Xây dựng và cần tư vấn thông tin, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Hội đồng Tuyển sinh – TRƯỜNG ĐẠI HỌC LƯƠNG THẾ VINH

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Hotline: 03.5982.5982  -  038.259.8259

Website: https://ultv.edu.vn/

Top5 những trường đào tạo ngành xây dựng tốt nhất

Top5 những trường đào tạo ngành xây dựng tốt nhất

Chọn một trường Đại học uy tín, chất lượng là vấn đề vô cùng quan trọng để có bước khởi đầu tốt đẹp cho chặng đường tương lai.
Kỹ thuật xây dựng: Ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn nhưng nhiều thử thách

Kỹ thuật xây dựng: Ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn nhưng nhiều thử thách

Cùng với sự phát triển của đất nước ngành xây dựng cần một lượng lớn kỹ sư xây dựng phục vụ cho các công trình, cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.
Cẩm nang tìm việc cho sinh viên Kỹ thuật xây dựng mới ra trường

Cẩm nang tìm việc cho sinh viên Kỹ thuật xây dựng mới ra trường

Ngành Kỹ thuật xây dựng hiện nay đang có mật độ cạnh tranh khá cao do nhu cầu cải thiện cuộc sống ở nước ta ngày một phát triển. Cùng trường ĐH Lương Thế Vinh tìm hiểu về ngành học và cẩm nang tìm việc cho sinh viên mới ra trường nhé.
Những lí do tại sao bạn nên theo học ngành Kỹ thuật xây dựng

Những lí do tại sao bạn nên theo học ngành Kỹ thuật xây dựng

Nhắc tới nghề xây dựng, có lẽ không ít bạn sẽ ngay lập tức hình dung ra cảnh tượng làm việc vất vả ngoài công trường và chương trình học chủ yếu tính toán và khô khan,… nhưng chắc chắn sẽ bạn phải suy nghĩ lại sau khi tìm hiểu về ngành này.
Đăng ký trực tuyến