Muốn vào trường “ Hot ” phải vượt mức 7.0 IELTS

Thứ sáu, 14/01/2022 | 17:21

Trước xu hướng tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS năm 2022 đã làm cho cả phụ huynh và các em thí sinh hoang mang lo lắng.

"Với mức 7.0 IELTS, cơ hội vào những ngành Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh..các trường  ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân trở nên mong manh quá,  vì nghe nói học sinh vào đây toàn có điểm IELTS cao vút. Tôi vừa đọc thấy Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ dành 25 – 35% chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển có sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, trong khi chỉ dành 10 – 15% trong tổng số chỉ tiêu để xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

quy-doi-diem-ielts-sang-diem-thi-dai-hoc

Thế nên, nếu tính đường vào đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, khả năng con mình được 29, 30 điểm để mà trúng tuyển cũng xa vời quá. Bên trường Ngoại thương cũng xét chứng chỉ ngoại ngữ cùng với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp. Mà kết quả học của con hai năm rồi cũng không quá nổi trội ” – chị Hà chia sẻ ự lo lắng.

Con đạt 7.0 IELTS, phụ huynh vẫn như 'ngồi trên đống lửa'

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Thanh Tùng

Chị Hà cho biết, cả nhà chị đang cân nhắc các phương án khác nhau.

“Chúng tôi tính hoặc là tìm lớp luyện thi cấp tốc để thi IELTS thêm lần nữa, xem có nâng lên được nửa điểm không. Phương án này chắc tốn khoảng chục triệu, chưa kể gần 5 triệu lệ phí thi. Bên cạnh đó, bố cháu và cháu đang tìm hiểu về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội vì thấy khá nhiều trường công bố tuyển sinh bằng phương thức này” – càng tính chị Hà càng lo lắng.

Gia đình chị Thanh Phương (Quận 3, TP.HCM) cũng lo lắng không kém dù đã cho cô con gái luyện thi IELTS.

Chị Phương nói gia đình mình không có điều kiện để cho con du học, con cũng biết vậy và xác định nếu có cơ hội học bổng thì sau khi học xong đại học ở trong nước mới đi. Vì vậy trước đây cả nhà chưa hề tính tới việc thi IELTS.

Nhưng từ đợt tuyển sinh đại học năm ngoái, thấy một số trường thuộc top đầu có xu hướng tuyển sinh bằng cả chứng chỉ Tiếng Anh, cộng với điểm chuẩn bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quá cao, nên hồi tháng 8 năm ngoái, con chị đã xin cho theo học một lớp luyện thi IELTS online để tăng cơ hội vào đại học.

Nhiều trường thêm điều kiện xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ

Chị Phương cho biết cô con gái đặt mục tiêu đạt 6.0, đã đăng ký thi đợt cuối tháng hai.

“Thấy con học suốt ngày, sau giờ đến trường là bài vở trên lớp, bài ở lớp học thêm với tiếng Anh mà mình cũng nóng ruột” – chị Phương than thở.

Trong khi đó, không ít học sinh lớp 12 cũng chia sẻ áp lực khi phải đạt điểm IELTS càng cao càng tốt.

sinh
sinh

Nguyễn Lâm An (Ba Đình, Hà Nội) bắt đầu học luyện thi IELTS theo yêu cầu của mẹ. Cô bé tự nhận định rằng mình không có năng khiếu ngoại ngữ, nên việc học tiếng Anh với em ngay từ cấp 1, cấp 2 khá chật vật, chỉ đạt kết quả khá dù mẹ đã rất đầu tư, từ học gia sư đến trung tâm.

Đến năm lớp 10, mẹ cô bé cho học luyện IELTS với mục đích có thể cho đi du học.

“Em từng thi được 5.5 thôi. Mẹ nói bây giờ đang dịch nên không cho đi du học nữa nhưng vẫn yêu cầu em phải đạt tối thiểu là 6.5 để được xét tuyển vào mấy trường nhóm đầu vì nếu xét điểm thi tốt nghiệp THPT sợ em không đủ. Bây giờ em đang học luyện một thầy một trò, em thấy học vừa nặng vừa tốn tiền của mẹ, lại lo việc phải đỗ đại học nên rất áp lực”.

hoanghai

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Danh hiệu ghi trên bằng tốt nghiệp Đại học ngành Y học cổ truyền là gì?

Danh hiệu ghi trên bằng tốt nghiệp Đại học ngành Y học cổ truyền là gì?

Chức danh chuyên ngành ghi trên bằng tốt nghiệp Đại học ngành Y học cổ truyền là gì? Bằng Bác sĩ Y học cổ truyền của các Trường đại học tư thục có được Bộ Y tế xét cấp Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền hay không?
Bệnh dại ở chó và cách chữa trị

Bệnh dại ở chó và cách chữa trị

Bệnh dại ở Việt Nam hiện diện ở hầu hết các tỉnh/thành phố, chủ yếu do chó nhà mắc bệnh dại lây truyền cho người. Một khi lên cơn dại thì cả người và vật nuôi đều chết.
Tất tần tật thông tin về bệnh viêm đường ruột ở chó

Tất tần tật thông tin về bệnh viêm đường ruột ở chó

Ở vật nuôi, các bệnh về đường ruột vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Vậy nên, với những người nuôi chó thì việc trang bị những kiến thức về bệnh, để chăm sóc cún cưng là điều không thể thiếu.
Đăng ký trực tuyến