Nên hay không nên đặc cách xét tốt nghiệp cho F0?

Thứ tư, 16/03/2022 | 08:38

Những băn khoăn đặt ra với kì thi tốt nghiệp THPT năm nay là nếu sát ngày thi, thí sinh mắc Covid-19 không được dự thi có nên được đặc cách xét tốt nghiệp?

Nên hay không nên đặc cách xét tốt nghiệp cho F0? (ảnh minh họa)
Nên hay không nên đặc cách xét tốt nghiệp cho F0? (ảnh minh họa)

Đặc cách xét tốt nghiệp cho thí sinh F0

Theo quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quy định về đặc cách xét tốt nghiệp đối với những trường hợp thí sinh bị tai nạn, ốm đau hoặc xảy ra việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, những thí sinh chẳng may đến ngày thi là F0 được xác định phải đi điều trị không thể dự thi và theo quy chế sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo từng lí giải, trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cũng tương tự với các trường hợp đặc biệt khác như: Tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác được ưu tiên đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Như vậy, những thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học. Trường hợp này, thí sinh đành phải lựa chọn xét tuyển đại học bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Như vậy sẽ có phần bất lợi cho thí sinh. Và nhiều ý kiến cho rằng, năm nay bùng phát số lượng thí sinh mắc Covid-19 trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có quy định đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Nên tổ chức đợt thi bổ sung (ảnh minh họa)
Nên tổ chức đợt thi bổ sung (ảnh minh họa)

Nên tổ chức đợt thi bổ sung

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1, Thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) Ông Lê Văn Dị cho biết, hiện nay trường có 1.600 học sinh thì có hơn 100 em là F0. Nhà trường vẫn dạy học trực tiếp và triển khai nhiều hình thức ôn tập cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh bằng nhiều phương thức khác nhau của các trường đại học. Điều ông lo lắng là thời điểm tổ chức kỳ thi, có thể gia tăng ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trường học thì thí sinh sẽ như thế nào?

Theo ông Dị phương án hợp tình hợp lí nhất là năm nay Bộ giáo dục và đào tạo nên chia kỳ thi thành 2 đợt, trong đó đợt 1 là kỳ thi chung toàn quốc dành cho tất cả các địa phương. Sau đó, tổ chức thi vét đợt 2 cho những thí sinh F0 đã khỏi bệnh hoặc vì lí do bất khả kháng khác mà các em chưa thể dự thi được. “Đã học  thì cần được đánh giá bằng thi cử. Việc đặc cách xét tuyển tốt nghiệp không phù hợp cũng như không đảm bảo công bằng, khách quan cho học sinh nhất là trong điều kiện các em không có điểm để xét vào đại học”, ông nói.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 15 tháng 3 đại diện Cục quản lý chất lượng (Bộ giáo dục và Đào tạo) cho biết, đơn vị dự kiến sẽ không sửa đổi quy chế thi. “Các vấn đề chi tiết về kỳ thi đơn vị sẽ có tính toán để tham mưu lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo để có hướng giải quyết phù hợp tình hình thực tế. Còn những năm trước, thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp”, vị này nói.

Ngoài ra, hiệu trưởng này kiến nghị Bộ giáo dục và đào tạo cần có định hướng các trường đại học thống nhất phương thức tuyển sinh, tránh gây rối, tạo áp lực cho học sinh. Năm nay, ngoài kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mỗi trường có phương thức tuyển sinh khác nhau khiến học sinh rất vất vả.

Ông Nguyễn Xuân Khang Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội đề xuất: “Bộ giáo dục và đào tạo là cơ quan có thẩm quyền quyết định phương án nào phù hợp với tình hình thực tế năm nay. Nếu còn rất ít trường đại học tuyển sinh theo kết quả (tổ hợp điểm 3 môn) của kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nên chọn phương án 2, xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thay vì thi thêm 1 đợt”.

TS Nguyễn Gia Tín, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh đưa ra ý kiến: “Quy định thí sinh F0 không dự thi tốt nghiệp năm nay không còn phù hợp với thực tế năm nay vì có thể số lượng thí sinh F0 sẽ tăng cao. Do đó, Bộ giáo dục và đào tạo nên tổ chức nhiều đợt thi, trong đó đợt sau cách đợt trước khoảng hai tuần. Khi đó, những học sinh F0 đợt 1 chưa dự thi được sẽ thi đợt 2 để lấy điểm xét tuyển đại học.

Đề án tuyển sinh năm 2022, Đối với các ngành đào tạo đại học kỹ thuật xây dựng, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, CNTT, Tiếng Anh, QTKD, Kế toán, Thú y. Trường Đại học Lương Thế Vinh dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập ở bậc THPT (xét học bạ) và kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT mở ra nhiều cơ hội vào đại học cho thí sinh. Ngay từ bây giờ, thí sinh đã có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: https://ultv.edu.vn/dang-ky/

Từ khóa: xét tốt nghiệp
Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến