Thứ hai, 07/03/2022 | 10:28

Năm 2022, nhiều trường đại học áp dụng đa dạng phương thức trong tuyển sinh, chưa tính đến xét tuyển kết hợp với các chứng chỉ quốc tế, ở một số trường đại học học sử dụng 3-4 kỳ thi để tuyển chọn sinh viên.

Phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy không còn quá xa lạ với các em học sinh như những năm trước. Đặc biệt là nhận thấy rõ ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của các kỳ thi này khi có rất nhiều trường thông báo đây là một trong những phương thức tuyển sinh chính năm 2022. Cụ thể, có hơn 50 trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển trong năm nay. Có hơn 15 trường sử dụng kết quả đánh giá tư duy của trường đại học Bách Khoa là phương thức xét tuyển.

Nhiều trường đại học sử dụng 3 – 4 kỳ thi để tuyển sinh năm 2022

Cho đến thời điểm hiện tại, các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đang thu hút sự tham gia của rất nhiều học sinh. Năm nay, trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội đều tiến hành mở rộng quy mô tổ chức kỳ thi riêng. Riêng kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến thu hút 70.000-90.000 thí sinh tham dự và phải chia làm 16 đợt. Kỳ thi đánh giá tư duy của trường Bách khoa được tổ chức ở 5 địa điểm thay vì chỉ một như trong năm đầu tiên (2020).

Đại học Hà Nội

Tương tự với năm trước, năm 2022, Đại học Hà Nội sẽ tuyển sinh theo ba phương: xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (5% chỉ tiêu), xét kết hợp theo quy định của trường (45%), xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT (50%).

Ở phương thức xét tuyển kết hợp, năm nay trường đại học Hà Nội có nhiều điểm mới. Trường lấy 15% chỉ tiêu xét lựa chọn các thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM và kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Như vậy, nếu thí sinh tham gia các kỳ thi riêng do ba trường trên tổ chức thì các em đã có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường, ngoài kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Năm nay, trường Đh Công nghiệp Hà Nội sẽ tuyển 7.120 chỉ tiêu cho 41 ngành đã có và tuyển mới ngành Công nghệ đa phương tiện.

Theo đề án tuyển sinh của trường, năm nay ngoài xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trường còn tuyển sinh đại học dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và phương thức xét học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, chứng chỉ quốc tế như năm 2021.

Ngoài ra, trường còn dự kiến bổ sung xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc THPT (học bạ) và kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và đánh giá tư duy do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Trường cũng thông báo rõ, sẽ dành khoảng 10 % tỉ lệ xét tuyển cho các kỳ thi trên. Như vậy các thí sinh có thể lựa chọn đăng ký tham dự các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy trên để tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.

Một số trường tư thục

Không chỉ các trường công lập, một số trường tư thục cũng dự kiến vừa xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, vừa sử dụng kết quả thi do các trường đại học uy tín tổ chức.

Đại học Phenikaa xét tuyển bằng năm phương thức gồm: xét tuyển thẳng (5-10%), dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (50-60%), kết quả học tập bậc THPT (20-40%), kết quả học tập THPT kết hợp phỏng vấn (5-10%) và kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (5-10%). Trong quá trình triển khai, trường sẽ xem xét và điều chỉnh linh động tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức cho phù hợp với thực tế.

Trường đại học Lương Thế Vinh – thành phố Nam Định xét tuyển bằng ba phương thức: xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT (20% chỉ tiêu), xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT (70%), ngoài ra trường còn xét tuyển kết hợp dựa vào kết quả đánh giá năng lực (10% chỉ tiêu).

Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học 2024 như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, điểm ưu tiên được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.
Bao nhiêu điểm thì có thể trúng tuyển Đại học ngành Bác sĩ đa khoa năm 2024

Các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Đa khoa nên tìm hiểu, so sánh điểm chuẩn đại học ngành Bác sĩ đa khoa các năm trước để dự đoán điểm chuẩn năm nay và căn cứ theo lực học của mình để đăng ký dự tuyển vào trường phù hợp.
Tuyển sinh đại học 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở hệ thống quản lý thi để học sinh trên cả nước thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh được chọn một trong 7 ngoại ngữ để thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.