Những cạm bẫy với tân sinh viên mới lên Hà Nội nhập học.

Thứ sáu, 18/02/2022 | 10:48

Hà Nội là nơi "phồn hoa đô hội", giúp học được nhiều điều nhưng nơi đây cũng đầy cạm bẫy chờ các tân sinh viên lên nhập học như lừa đảo đa cấp, vay nặng lãi, trộm cướp...

Các tân sinh viên lên Hà Nội nhập học (ảnh minh họa)
Các tân sinh viên lên Hà Nội nhập học (ảnh minh họa)

Một vài điều mà tân sinh viên lên Hà Nội nhập học cần lưu ý:

Theo khuyến nghị của Ban giám hiệu các trường, tân sinh viên khi lên Hà Nội nhập học cần liên hệ với Đoàn Thanh niên các trường đại học và trung tâm hỗ trợ sinh viên Hà Nội để tìm kiếm chỗ trọ và hướng dẫn khi trở lại để học tập. Hiện các trường ĐH đã bố trí người và tìm kiếm chỗ trọ cho các tân SV và đang đợi các tân SV lên do vậy khi tới nơi hãy liên hệ với những tổ chức này để được hỗ trợ.

Ngoài ra, các tân SV phải tìm hiểu kỹ các quy định của trường ĐH vì các nó sẽ khác với các quy định của trường THPT. Đặc biệt là quy định về giờ giấc, thời khóa biểu và cơ sở đào tạo của các trường.

Tiếp đến, về nộp hồ sơ xét tuyển và hồ sơ SV đầu vào, các trường sẽ thu hồ sơ tùy theo các hồ sơ các tân SV đã nộp thu, nếu tân SV không nộp hồ sơ hoặc nộp hồ sơ trễ có thể bị xóa tên trong danh sách lớp và các bạn sẽ không được học tập ở trường.

Điều đáng lưu tâm nhất là hiện nay rất nhiều “cạm bẫy” đang rình rập SV đặc biệt với tân SV như lừa đảo đa cấp, vay nặng lãi. Vì vậy các bạn hãy thật tỉnh táo trước những chiêu trò này. Thay vì bị lợi dụng, dụ dỗ, các bạn tân SV hãy tham gia những câu lạc bộ ở các trường ĐH, vì các câu lạc bộ sẽ là môi trường tốt nhất để SV sinh hoạt.

Những khuyến cáo với các tân sinh viên khi lên Hà Nội nhập học (ảnh minh họa)
Những khuyến cáo với các tân sinh viên khi lên Hà Nội nhập học (ảnh minh họa)

Những Khuyến cáo với sinh viên khi lên Hà Nội nhập học

Thực tế cho thấy, đỗ vào một trường ĐH đã khó nhưng để thành công sau khóa học càng khó hơn. Vì vậy, các tân SV cần phải nỗ lực học tập, vượt qua nhiều trở ngại, thử thách, cám dỗ trong đó có những việc phải làm ngay từ những ngày đầu nhập học.

Cụ thể cần hoạch định kế hoạch cho khóa học bởi nhiều em SV quan niệm sai lầm vào ĐH là học cho xong, có bằng rồi kiếm việc. Trong thực tế bước chân vào ĐH là các em sẽ tự quyết tương lai của chính mình. Do vậy, SV phải biết đích đến và lộ trình của mình là gì, từ đó có kế hoạch học tập rõ ràng trong toàn khóa học.

Cân đối giữa việc học và làm thêm, chú ý cạm bẫy nơi thành thị trong những năm tháng học ĐH nên tìm việc làm thêm, kể cả gia đình các bạn khá giả. Làm thêm không những giúp trang trải cuộc sống, giúp gia đình bớt khổ hơn mà còn giúp các em học hỏi được nhiều điều. Tuy nhiên phải cân đối giữa việc học và làm thêm hợp lý.

 Không đua đòi, chú ý tai nạn giao thông, bởi rất nhiều SV ở các trường ĐH đến từ các miền quê khó khăn, gia đình khó khăn. Do vậy đừng mặc cảm vì mình còn quê mùa và đừng đua đòi chạy theo cuộc sống nơi phố thị bởi cha mẹ mình còn khổ.  Hãy lưu ý vấn đề tai nạn giao thông vì gần như năm nào cũng có SV ra đi khi chưa hoàn thành việc học ở trường.

SV cần ý thức tiết kiệm, yêu thương giúp đỡ bạn bè đó là chủ của ngôi trường mình đang học với ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ tài sản. Thực hiện tiết kiệm điện nước vì nó sẽ giúp trường không tăng học phí…

Hiện nay, có nhiều trường ĐH ở các địa phương với đa dạng ngành nghề đào tạo mà các em có thể lựa chọn theo học. Ưu điểm học ĐH ở các trường tỉnh là chi phí sinh hoạt thấp, điều kiện học tập thuận lợi, môi trường học tập và xã hội ít cám dỗ. Trường ĐH Lương Thế Vinh tại tỉnh Nam Định, với nhiều ngành nghề đào tạo đang rất hot hiện nay như: Kỹ thuật xây dựng, CNTT, Thú y, QTKD, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Ngoại ngữ…cũng là một lựa chọn tốt để chắp cánh cho các em vững bước trên con đường lập nghiệp của bản thân.

Thông tin tuyển sinh chi tiết các em có thể xem tại website https://ultv.edu.vn/ hoặc trang fanpage Trường Đại học Lương Thế Vinh.

Từ khóa: tân sinh viên
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương pháp ôn thi hiệu quả

Chỉ hơn 2 tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, ôn thi như nào cho hiệu quả, lựa chọn phương thức xét tuyển ra sao, đăng ký ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn của nhiều đa số học sinh lớp 12.
Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Những trường đại học nào sử dụng IELTS để xét tuyển đại học 2023?

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáo dục đã sử dụng chứng chỉ quốc tế như IELTS làm phương thức quy đổi điểm thi của kỳ thi THPT, hoặc sử dụng như 1 tiêu chí xét tuyển thẳng.
Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Áp lực thi cử, stress khi ôn thi đại học, đâu là bí quyết để lấy lại động lực?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Các thủ khóa, á khoa của các trường đại học đã dùng “chiêu” gì để đạt được điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi đại học không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ thủ khoa năm 2021 Nguyễn Thị Thanh Bình, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM qua bài viết dưới đây nhé.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh phải bảo mật thông tin tài khoản trên Hệ thống

Theo đó, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu để đăng nhập lên Hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).
Đăng ký trực tuyến