Trở lại giảng đường học trực tiếp – những điều sinh viên cần lưu ý

Thứ sáu, 18/02/2022 | 09:33

Sau thời gian dài học online để phòng chống dịch Covid, các bạn sinh viên rất háo hức khi được trở lại trường học trực tiếp, các thầy cô trường đại học gửi đến các em những điều cần lưu ý.

Sinh viên trở lại giảng đường
Sinh viên trở lại giảng đường

Sinh viên trở lại giảng đường sau thời gian dài học trực tuyến

Đối với các em sinh viên năm thứ nhất dù đã học được một học kỳ nhưng giờ mới được chính thức nhập trường với nhiều bỡ ngỡ và bắt đầu cuộc sống ở môi trường mới.

Để đảm bảo an toàn cho các em, các trường đưa ra các khuyến cáo cũng như cảnh báo để sinh viên lường trước các tình huống có thể phát sinh trong quá trình lên thành phố nhập học và bắt đầu làm quen môi trường mới.

Trường Đại học Lương Thế Vinh đã đưa ra một số lưu ý đối với sinh viên khi trở lại trường, đặc biệt là sinh viên năm nhất các ngành: Thú y, Kỹ thuật xây dựng, Quản trị kinh doanh, … Trong đó, nhà trường hướng dẫn sinh viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nơi đông người như khẩu trang y tế, giữ khoảng cách… nhất là khi tham gia các phương tiện vận tải công cộng,

Xem trước lộ trình từ bến xe, nhà ga hoặc từ nhà trọ đến trường, nếu đi bằng xe ôm, nên đặt xe ôm công nghệ qua phần mềm. Các em cũng không nên mang nhiều tiền trong người, mọi thứ nên chuyển khoản nếu có thể, chỉ mua những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt và học tập.

Cần nắm rõ thời khóa biểu của kỳ học khi trở lại trường

Sinh viên cần ghi nhớ số điện thoại của cố vấn học tập, khoa chuyên môn, quản lý ký túc xá cũng như số điện thoại Phòng công tác sinh viên để có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các thầy cô và nhà trường.

Trường Đại học Lương Thế Vinh
Trường Đại học Lương Thế Vinh

Các kỹ năng cần thiết cho các tân sinh viên

TS. Nguyễn Gia Tín – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lương Thế Vinh lưu ý đối với tân sinh viên lần đầu xa nhà: khi mới bước vào môi trường đại học – môi trường mới, cuộc sống mới nơi thành thị, ngoài việc được nhà trường, đoàn thể như Đoàn thanh niên, hội sinh viên… trang bị, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, học tập, thì bản thân sinh viên cũng nên tự trang bị cho mình các số kỹ năng như:

Các em cần xác định mục tiêu của bản thân. Việc này có thể đã được hình thành từ sớm, từ khi còn là học sinh nhưng kỹ năng này cần được bổ sung và phát triển khi trở thành sinh viên. Tự nhận thức, mỗi tân sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học đều tham gia khóa học chính trị đầu khóa. Trong tuần giáo dục chính trị đầu khóa, sinh viên có thể chia sẻ những suy nghĩ, nhìn nhận của bản thân về ngành nghề theo học về việc nhận thức các vấn đề mới khi có sự thay đổi môi trường học tập…

Việc tự nhận thức các vấn đề theo định hướng của cơ nhà trường và thầy cô giáo luôn có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành thói quen, kỹ năng, tự nhận thức các vấn đề cho sinh viên.

Khi sinh viên có kỹ năng tự nhận thức các vấn đề, biết được bản chất vấn đề thì việc quyết định và xử lý vấn đề theo hướng đúng đắn sẽ không còn là khó khăn, và nó trở thành kỹ năng của chính bản thân và hình thành tính tự quyết tự chịu trách nhiệm.

Rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm: Đây luôn là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại. Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm giúp sinh viên trưởng thành hơn, phát huy được sức mạnh của bản thân và tập thể trong giải quyết các công việc, trong học tập, cuộc sống và sự nghiệp sau này. Chủ động tham gia các hoạt động tập thể do trường, lớp, đoàn thanh niên, hội sinh viên tổ chức, tham gia các câu lạc bộ là một trong những gợi ý để sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng này.

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến