Trở lại giảng đường học trực tiếp – những điều sinh viên cần lưu ý

Thứ sáu, 18/02/2022 | 09:33

Sau thời gian dài học online để phòng chống dịch Covid, các bạn sinh viên rất háo hức khi được trở lại trường học trực tiếp, các thầy cô trường đại học gửi đến các em những điều cần lưu ý.

Sinh viên trở lại giảng đường
Sinh viên trở lại giảng đường

Sinh viên trở lại giảng đường sau thời gian dài học trực tuyến

Đối với các em sinh viên năm thứ nhất dù đã học được một học kỳ nhưng giờ mới được chính thức nhập trường với nhiều bỡ ngỡ và bắt đầu cuộc sống ở môi trường mới.

Để đảm bảo an toàn cho các em, các trường đưa ra các khuyến cáo cũng như cảnh báo để sinh viên lường trước các tình huống có thể phát sinh trong quá trình lên thành phố nhập học và bắt đầu làm quen môi trường mới.

Trường Đại học Lương Thế Vinh đã đưa ra một số lưu ý đối với sinh viên khi trở lại trường, đặc biệt là sinh viên năm nhất các ngành: Thú y, Kỹ thuật xây dựng, Quản trị kinh doanh, … Trong đó, nhà trường hướng dẫn sinh viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nơi đông người như khẩu trang y tế, giữ khoảng cách… nhất là khi tham gia các phương tiện vận tải công cộng,

Xem trước lộ trình từ bến xe, nhà ga hoặc từ nhà trọ đến trường, nếu đi bằng xe ôm, nên đặt xe ôm công nghệ qua phần mềm. Các em cũng không nên mang nhiều tiền trong người, mọi thứ nên chuyển khoản nếu có thể, chỉ mua những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt và học tập.

Cần nắm rõ thời khóa biểu của kỳ học khi trở lại trường

Sinh viên cần ghi nhớ số điện thoại của cố vấn học tập, khoa chuyên môn, quản lý ký túc xá cũng như số điện thoại Phòng công tác sinh viên để có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các thầy cô và nhà trường.

Trường Đại học Lương Thế Vinh
Trường Đại học Lương Thế Vinh

Các kỹ năng cần thiết cho các tân sinh viên

TS. Nguyễn Gia Tín – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lương Thế Vinh lưu ý đối với tân sinh viên lần đầu xa nhà: khi mới bước vào môi trường đại học – môi trường mới, cuộc sống mới nơi thành thị, ngoài việc được nhà trường, đoàn thể như Đoàn thanh niên, hội sinh viên… trang bị, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, học tập, thì bản thân sinh viên cũng nên tự trang bị cho mình các số kỹ năng như:

Các em cần xác định mục tiêu của bản thân. Việc này có thể đã được hình thành từ sớm, từ khi còn là học sinh nhưng kỹ năng này cần được bổ sung và phát triển khi trở thành sinh viên. Tự nhận thức, mỗi tân sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học đều tham gia khóa học chính trị đầu khóa. Trong tuần giáo dục chính trị đầu khóa, sinh viên có thể chia sẻ những suy nghĩ, nhìn nhận của bản thân về ngành nghề theo học về việc nhận thức các vấn đề mới khi có sự thay đổi môi trường học tập…

Việc tự nhận thức các vấn đề theo định hướng của cơ nhà trường và thầy cô giáo luôn có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành thói quen, kỹ năng, tự nhận thức các vấn đề cho sinh viên.

Khi sinh viên có kỹ năng tự nhận thức các vấn đề, biết được bản chất vấn đề thì việc quyết định và xử lý vấn đề theo hướng đúng đắn sẽ không còn là khó khăn, và nó trở thành kỹ năng của chính bản thân và hình thành tính tự quyết tự chịu trách nhiệm.

Rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm: Đây luôn là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại. Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm giúp sinh viên trưởng thành hơn, phát huy được sức mạnh của bản thân và tập thể trong giải quyết các công việc, trong học tập, cuộc sống và sự nghiệp sau này. Chủ động tham gia các hoạt động tập thể do trường, lớp, đoàn thanh niên, hội sinh viên tổ chức, tham gia các câu lạc bộ là một trong những gợi ý để sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng này.

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Những lưu ý quan trọng khi chọn phương thức xét tuyển đại học trong năm 2024

Trong năm 2024, quá trình chọn phương thức xét tuyển đại học là một bước quan trọng đánh dấu hành trình học vụ của thí sinh. thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.
Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024: Địa điểm và thời gian thi chi tiết

Năm 2024, cánh cổng của cơ hội sẽ mở ra cho hàng nghìn thí sinh tài năng trên khắp đất nước, khiến cuộc đua vào các trường đại học trở nên hết sức quan trọng và căng thẳng. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá một cái nhìn tổng quan về địa điểm và thời gian thi chi tiết của các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học 2024.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chi tiết lịch thi Đánh giá tư duy năm 2024

Kỳ thi Đánh giá tư duy 2024 do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sẽ được tổ chức thành 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong 02 năm để đăng ký xét tuyển và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có nhu cầu.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học mở mã ngành mới

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2024 được dự báo sẽ sôi động khi thời điểm này khi một số cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều mã ngành mới.
Đăng ký trực tuyến