Ổn định đời sống sinh viên là ưu tiên số 1 của nhiều trường ĐH

Thứ hai, 14/02/2022 | 08:55

Ưu tiên ổn định đời sống sinh viên là phương trâm của nhiều trường ĐH khi chính thức đón sinh viên quay trở lại học trực tiếp. Các trường đã chuẩn bị phương án để thích ứng với dịch bệnh, .

Các trường ĐH đã đưa ra phương án nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh
Các trường ĐH đã đưa ra phương án nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh

Phương án một số trường đưa ra nhằm thích ứng với dịch bệnh

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, cho hay, ngày 14/2, SV năm thứ nhất và SV năm cuối trở lại trường học tập. Có khoảng gần 6.000 sinh viên được học trực tiếp đợt này. Ông Nguyễn Đức Bình, Trạm trưởng trạm y tế của Trường Đại học Giao thông vận tải, cho hay nếu phát hiện F0 đang học trên lớp, sẽ đưa về phòng cách ly tạm thời, sau đó báo với cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường cũng như phường sở tại (phường Láng Thượng) để cùng phối hợp xử lý.

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên SV Trường Đại học Kinh tế quốc dân trở lại học trực tiếp sau một thời gian dài học trực tuyến. TS Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông của trường, cho hay, khá nhiều sinh viên khai mới chỉ tiêm 1 mũi vaccine. Trong số đó, nhiều em chưa sẵn sàng với tâm thế đi học trực tiếp. Vì thế, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đề nghị sinh viên nêu rõ lý do chưa tiêm mũi 2 và sẽ trao đổi với địa phương, nơi mà các em sinh sống để tìm hiểu thông tin. Với những SV chưa tiêm mũi 2, địa phương sẽ phải có trách nhiệm tiêm cho các em hoặc nhà trường sẽ hỗ trợ. Trường đã chuẩn bị 8 phòng phục vụ cho khu vực cách ly, mỗi phòng được trang bị từ 6-8 giường với thiết bị cần thiết. Đồng thời đặt ra các tình huống cụ thể nếu SV trở thành F0 tại nhà hay trên lớp.Với tình huống phát hiện F0 trên giảng đường, nếu tình trạng sức khỏe F0 bình thường sẽ đưa về khu cách ly ngay tại trường, còn nếu có những bất ổn, sẽ đưa đi điều trị tại các cơ sở y tế.

Ổn định đời sống sinh viên là ưu tiên số 1 của nhiều trường ĐH
Ổn định đời sống sinh viên là ưu tiên số 1 của nhiều trường ĐH

Ổn định đời sống cho sinh viên là việc cần ưu tiên lúc này

TS Vũ Trọng Nghĩa cho biết, SV năm thứ nhất sau ngày 14/2 sẽ bước vào học kỳ quân sự 2-3 tuần. SV năm cuối đi thực tập nên học trực tiếp tại trường còn lại 2 khóa SV năm thứ 2, thứ 3. Tại tất cả các lớp, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã yêu cầu giảng viên dạy song song cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến để SV trong diện cách ly đều được học, không bị lỡ kiến thức.

Trường Đại học Thủy lợi đón SV năm thứ nhất (Khóa 63) từ ngày 17-19 tháng 2, từ 21 tháng 2, SV Khóa 61, Khóa 60 học trực tiếp tại trường. TS Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo, cho hay, đối với SV Khóa 63, nhà trường tổ chức đón các em như khi nhập học bình thường để các em có sự tìm hiểu về trường đồng thời tiếp nhận hồ sơ gốc của các em. Trường cho sinh viên đăng ký ở ký túc xá trong trường từ trước Tết âm lịch. Tất cả các khu giảng đường, ký túc xá đều được khử khuẩn.

PGS Nguyễn Thanh Chương (Trường ĐH Giao thông vận tải) cho biết học kỳ 1, dù học trực tuyến nhưng nhà trường yêu cầu các SV năm thứ nhất gửi bản cứng hồ sơ qua đường bưu điện cho trường. Những giấy tờ khác cần bổ sung sẽ nộp trực tiếp khi trở lại trường. Ông Chương cho biết trong quá trình hậu kiểm hồ sơ của SV năm thứ nhất, khóa này, không có SV nào bị buộc dừng học liên quan đến hồ sơ, duy chỉ có một em khai nhầm mục đối tượng ưu tiên nên phải chuyển nguyện vọng xuống học ngành khác phù hợp. Ông Chương nhấn mạnh, thời điểm này, vấn đề quan trọng nhất đối với SV khi quay trở lại trường là ổn định đời sống sinh viên, ổn định nơi ăn chốn ở, những vấn đề khác liên quan đến hồ sơ, giấy tờ sẽ được nhà trường yêu cầu bổ sung sau.

Tại Trường Đại học Thủy lợi, 100% các khu giảng đường có gắn camera. SV đi học môn nào cũng phải yêu cầu quét mã QR. Do vậy, khi có trường hợp F0, trường sẽ trích xuất camera và mã QR để truy vết.

Trường Đại học Lương Thế Vinh cũng đang xây dựng kế hoạch đón SV quay trở lại trường học trực tiếp, Nhà trường cũng đang tiến hành các bước dọn vệ sinh, khử khuẩn các khu giảng đường, ký túc xá và xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh khi chính thức đón sinh viên trở lại học trực tiếp. Nhà trường cũng trú trọng vào việc ổn định đời sống sinh viên khi sinh viên bắt đầy học trực tiếp. Lịch dự kiến đợt 1 nhà trường sẽ đón sinh viên các ngành Xây dựng, kế toán, thú y và CNTT trở lại học trực tiếp sẽ tiến hành vào tháng 3 tới.

Từ khóa: Sinh viên
Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Top những chuyên ngành đại học có mức thu nhập siêu “khủng” sau khi ra trường

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không những vậy, những ngành này cũng rất dễ xin việc, cơ hội việc làm cũng rất tốt. Đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.
Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Mèo bị nấm hay nấm mèo là căn bệnh cực kỳ dễ gặp trên cả mèo và người , bệnh chủ yếu do ký sinh trùng gây ra và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mèo nguy hiểm hơn nó còn có thể lây sang người.
Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Tuyển sinh 2024: Sớm công bố phương thức tuyển sinh, tránh thay đổi gây phức tạp cho thí sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm 11 môn

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp để bảo đảm vừa để xét công nhận tốt nghiệp và kết hợp đạt nhiều mục tiêu khác nhau.
Đăng ký trực tuyến