Ra trường sớm, lợi thế nhiều, áp lực cũng không kém

Thứ năm, 24/11/2022 | 08:08

Tốt nghiệp sớm có thể mang lại lợi thế cho sinh viên. Tuy nhiên, việc học dồn để ra trường và đi làm toàn thời gian sớm khiến nhiều người áp lực, khủng hoảng.

M
Nếu không chuẩn bị tốt, việc ra trường và đi làm toàn thời gian sớm có thể tạo nhiều áp lực

Ngay từ năm nhất, Viết Trường (23 tuổi, cử nhân ngành Kinh tế Quốc tế, ĐH Ngoại thương) được nghe nhiều câu chuyện về sinh viên khóa trước ra trường sớm. Tâm lý “bằng bạn, bằng bè” trở thành động lực để Trường lên kế hoạch tốt nghiệp sớm, nhanh chóng bước chân vào thị trường lao động.

Không có tâm lý đó nhưng Hải Bình (22 tuổi, ngành Công nghệ thông tin của trường Đại Học Lương Thế Vinh) nhận thấy lịch học nhà trường sắp xếp không quá căng thẳng, còn trống nhiều thời gian, bản thân hoàn toàn có thể ra trường sớm nếu có kế hoạch tốt. Vì vậy, mỗi kỳ, Bình đều đăng ký học 24-26 tín chỉ, thay vì 15-20 tín như các bạn cùng lớp.

Trường và Bình đều hoàn thành chương trình học trong vòng 3 năm, Trường cho hay đi làm sớm cậu có lợi thế hơn được thử sức ở mọi vị trí, từ đó cậu cũng có được rất nhiều kinh nghiệm, khi các bạn cùng khóa đang ổn định dần công việc Trường đã tự tin nghỉ việc văn phòng để khởi nghiệp cho mình

Stress, khủng hoảng khi học quá nhiều

Áp lực đồng trang lứa khi xung quanh là nhiều sinh viên giỏi, đa tài, Trường đặt ra mục tiêu hoàn thành chương trình học sớm nhưng cần đảm bảo kết quả học tập tốt, đồng thời sắp xếp thời gian đi làm thêm và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Tuy nhiên, việc đăng ký học quá nhiều môn trong một học kỳ đôi khi khiến Trường mệt mỏi, dễ rơi vào khủng hoảng, stress nếu không cân bằng tốt.

“Để đốt cháy giai đoạn, mỗi kỳ học, mình đăng ký trung bình 7-8 môn, có kỳ nhiều nhất 12 môn. Lúc đó, cả tuần không có buổi trống, chỉ tranh thủ đi làm thêm buổi tối, thậm chí cả ban đêm. Có lúc, mình quá tải với việc học tập, thi cử và làm thêm bên ngoài. Thỉnh thoảng, mình phải xin đi muộn hoặc xin vắng mặt 1-2 buổi học vì quá mệt”, Trường nói.

Tốt nghiệp sớm là điểm cộng

Theo bà Trần Ngọc Thảo, Trưởng ban Phát triển con người và Văn hóa tại 1 công ty ở TP.HCM, cho biết hiện nay các trường đều tạo điều kiện cho sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo trước kì hạn

Các sinh viên tốt nghiệp sớm có một lợi thế như rút ngắn được thời gian học tập, sớm đi làm tạo ra nguồn thu nhập, biết cách sắp xếp thời gian hiệu quả. Điều đó rất có lợi thế khi làm việc sau này, việc ra trường sớm phần nào giúp giảm tỷ lệ cạnh tranh với những sinh viên cùng khóa tốt nghiệp cùng lúc.

IMG_3606

Xét tuyển Đại học và Miễn 100% học phí năm 2022

Trường Đại học Lương Thế Vinh thông báo miễn 100% học phí năm 2022 và xét tuyển Đại học hệ chính quy năm 2022 bằng 2 phương thức: Xét học bạ THPT năm lớp 12 hoặc xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Phạm vi và đối tượng tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh là tất cả học sinh đã tốt nghiệp kỳ thi trung học phổ thông trên cả nước. Nhà trường tổ chức xét tuyển nhập học cho đến khi hết chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022.

Các bạn thắc mắc cần được giải đáp nhiều hơn vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Lương Thế Vinh

Địa chỉ: Đường Cầu Đông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại tư vấn: 03.5982.5982  -  038.259.8259

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Tổ chức kỳ thi năm 2023 đúng quy định, đảm bảo đặc thù tuyển sinh CAND

Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND.
Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Nghề nghiệp và những định hướng nghề nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0

Chương trình do Sở GD-ĐT phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) tổ chức tại Trung tâm GDTX huyện Long Điền - Đất Đỏ.
Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Nâng bước thủ khoa năm 2022: Sinh viên được truyền lửa “khởi nghiệp”

Hơn 100 sinh viên đã có dịp nghe những chia sẻ và trao đổi cùng với TS Nguyễn Vinh Quang, Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q với chủ đề “Khởi nghiệp cuộc đời”.
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết kỷ lục 40 ngày

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.
Đăng ký trực tuyến